วันศุกร์ ที่ 27 เดือนพฤศจิกายน คศ.2020

นครราชสีมา-นพ.สสจ.นครราชสีมา เตือนเชื้อไวรัส RSV ระบาดในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ในช่วงปลายฝนต้นหนาว ในส่วนของจังหวัดนครราชสีมาไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

นครราชสีมา-นพ.สสจ.นครราชสีมา เตือนเชื้อไวรัส RSV ระบาดในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ในช่วงปลายฝนต้นหนาว ในส่วนของจังหวัดนครราชสีมาไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

วันที่ 5 พ.ย. 63 เมื่อเวลา 14.30 น. ที่ห้องประชุม จปฐ.ชั้น2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา นายแพทย์ นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา แถลงถึงสถานการณ์เชื้อไวรัส RSV ในจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งระบาดในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ในช่วงปลายฤดูฝนต้นฤดูหนาว นายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า เชื้อไวรัส RSV จะระบาดระบาดในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ในช่วงปลายฤดูฝนต้นฤดูหนาวหรือประมาณ เดือนกรกฎาคม – พฤศจิกายน เด็กที่ป่วยจะมีอาการเบื้องต้นคล้ายเป็นไข้หวัดธรรมดา มีน้ำมูก ไข้ ไอ จาม พ่อแม่จึงต้องคอยสังเกตอาการของลูกอย่างใกล้ชิด โดยเชื้อ RSV สามารถเข้าสู่ร่างกายได้โดยผ่านทางเยื่อบุตา จมูก ปาก หรือผ่านทางการสัมผัสเชื้อโดยตรงจากการจับมือ ซึ่งการติดเชื้อดังกล่าวมักพบในเด็กเล็ก ซึ่งเป็นวัยที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดอาการรุนแรงและเด็กที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคปอดเรื้อรัง โรคหอบหืด โรคหัวใจ ภูมิคุ้มกันบกพร่อง ทารกคลอดก่อนกำหนด เป็นต้น หากมีอาการไอ มีเสมหะจำนวนมาก หายใจเหนื่อยหอบ หายใจมีเสียงหวีด ซึ่งเป็นลักษณะอย่างหนึ่งที่บ่งบอกว่าหลอดลมตีบ หรือหลอดลมฝอยอักเสบ

ในบางรายที่มีอาการรุนแรงอาจมีอาการถึงขั้นตัวเขียวซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต ในปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันไวรัส RSV การรักษาจึงเป็นรักษาตามอาการเท่านั้น ผู้ปกครองสามารถลดความเสี่ยงและป้องกันการติดเชื้อไวรัส RSV ได้โดยดูแลสุขภาพให้แข็งแรง หมั่นล้างมือให้สะอาดเพื่อป้องกันการติดต่อทางการสัมผัส ทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอ เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อ สวมหน้ากากอนามัยขณะอยู่ในที่แออัดหรือในบริเวณสาธารณะ ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือเป็นประจำ ให้เด็กดื่มน้ำอย่างเพียงพอเพื่อลดภาวะขาดน้ำและช่วยขับเสมหะ แต่ถ้าหากเป็นเด็กเล็กที่ยังไม่หย่านม สามารถให้เด็กดูดนมได้มากที่สุดตามต้องการแยกอุปกรณ์และภาชนะต่างๆ ของเด็กไม่ควรใช้ร่วมกัน
ซึ่งพบว่า สถิติผู้ป่วย rsv ของจังหวัดนครราชสีมา สามารถพบผู้ป่วยได้ทุกกลุ่มอายุ พบมากในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี และผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปีขึ้น ทั้งนี้พบสถิติย้อนหลัง 5 ปี ในผู้ป่วยโรคปอดทั่วไป (ซึ่งในจำนวนนี้รวมผู้ป่วย rsv อยู่ด้วย ) รวมเฉลี่ยประมาณปีละ 500 ราย ส่วนในปี 2562

ที่ผ่านมาในช่วง เดือนสิงหาคม-ธันวาคมจะมีผู้ป่วยโรคปอดทั่วไป รวมจำนวน 400 รายทั่วไป (ซึ่ง rsv จะรวมอยู่ในผู้ป่วยโรคปอดทั่วไป)
นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา กล่าวต่อว่า สำหรับสถิติผู้ป่วย RSV ของจังหวัดนครราชสีมา ตามที่มีกระแสข่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่า จะระบาดมากในช่วงเดือนสิงหาคมถึงพฤศจิกายนของทุกปี โดยในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 2-4 พฤศจิกายน 2563 มีรายงานผู้ป่วยทั้งสิ้น 30 ราย โดยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จำนวน 15 ราย มีผู้ป่วยนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล จำนวน 8 ราย แต่อาการไม่รุนแรง โดยส่วนใหญ่จะเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี และในปีนี้พบผู้ป่วยอายุต่ำกว่า 2 ปี
นอกจากนี้พบผู้ป่วยทุกกลุ่มอายุ โดยเฉพาะผู้ป่วยอายุต่ำกว่า 5 ปีและผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป การเจ็บป่วยจะพบในช่วงอากาศเย็น พบสถิติมากในช่วงเดือนสิงหาคมถึงธันวาคม ที่สำคัญคือ ในระยะที่เจ็บป่วย อาจมีความรุนแรงถึงขั้นทำให้ปอดอักเสบ ในส่วนของจังหวัดนครราชสีมาไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัส RSV

ภาพ-ข่าว / อภิรักษ์ ศรีอัศวิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา