วันพฤหัสบดี ที่ 2 เดือนกรกฎาคม คศ.2020

มุกดาหาร จับ จักจั่น ขายสร้างรายได้วันละ 200 – 400 บาท

มุกดาหาร จับ จักจั่น ขายสร้างรายได้วันละ 200 – 400 บาท

มุกดาหาร/เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2563 ชาวบ้านชุมชนเมืองใหม่ 2 ใช้โอกาสยาม ว่างก่อนเข้าฤดูทำนา แห่ถือไม้ไผ่ทากาวแป้งข้าวเหนียวเดินเข้าป่าจับ “จักจั่น” ขายเป็นรายได้เสริมสู้แล้ง สร้างรายได้วันละ 200 – 400 บาท
คุณพ่อศรี อรรคสีวร ชาวบ้านชุมชนเมืองใหม่ 2 อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร เป็นอีก 1 คน ที่ต่างใช้โอกาสนี้ พากันถือไม้ไผ่ขนาดยาว 2-3 เมตร ทาด้วยแป้งข้าวเหนียว หรือหมากฝรั่ง ที่นำมาเคี้ยวให้ละเอียดแล้วมาพันติดกับปลายไม้ไผ่ ซึ่งจะมีความเหนียวคล้ายกาว มุ่งหน้าเดินไปเข้าป่า ลำห้วย ที่อุดมสมบูรณ์ ตามเสียงร้อง จักจั่น ที่พากัน ส่งร้องลั่นป่า ซึ่งตัว จักจั่น จะพากันเกาะตามต้นไม้ เป็นจำนวนมาก โดยวิธีจับชาวบ้านจะพากันใช้ไม้ไผ่ ที่เตรียมมา ยื่นเอาปลาย

ไปแตะตัว จักจัก เพื่อให้แป้งข้าวเหนียว หรือหมากฝรั่งติดคาตัว จักจั่น ตรงบริเวณที่ทา แต่ละวันชาวบ้านสามารถจับ จักจั่น ประมาณ 70-100 ตัว แล้วแต่ว่ากำลังและความขยันของแต่ละคน บางคนจับได้มากก็จะนำมาแบ่งขายให้กับเพื่อนบ้าน ทำเงินได้ไม่ต่ำกว่า 200-400 บาทต่อคน บางรายก็หาจับ จักจั่น มาประกอบอาหารทาน อย่างเดียว ไม่ยอมขาย เพราะถือว่าเป็นอาหารที่มีปีละครั้ง
สำหรับเมนูยอดฮิตของการทำแมลง จักจั่น คือใส่ซอสทอดในน้ำมันร้อนๆ รสชาติกรุบกรอบหวานมัน อย่างไรก็ตาม การจับจักจั่นมาขายนั้นไม่ได้ทำกันบ่อยๆ เนื่องจากในปีหนึ่ง จะมีโอกาสได้กินแค่ครั้งเดียว ทำให้การจับจักจั่นนำมาขาย และนำไปบริโภคจึงได้รับความนิยมอย่างมาก

ไกรสมุทร นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร
081-0501177