วันศุกร์ ที่ 3 เดือนเมษายน คศ.2020
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

บุรีรัมย์ สนามบินคุมเข้ม!! ไม่กรอกประวัติลงแอพฯไม่ให้เข้าเมือง เผยคนยังเข้าใจผิดคิดว่าปิดสนามบิน

บุรีรัมย์ สนามบินคุมเข้ม!! ไม่กรอกประวัติลงแอพฯไม่ให้เข้าเมือง เผยคนยังเข้าใจผิดคิดว่าปิดสนามบิน

สนามบินบุรีรัมย์เข้ม ผู้โดยสารขาเข้า-ขาออก ต้องกรอกข้อมูลประวัติส่วนตัว ผ่านแอปพลิเคชั่น”buriram healthy passport “ไม่กรอกไม่ให้เข้าเมืองบุรีรัมย์ เพื่อติดตามตัวได้ง่ายกรณีติดเชื้อโควิด 19 ขณะ ผอ.การท่าอากาศยาน เผยยังมีคนเข้าใจผิดคิดว่า”ปิดสนามบิน”ระบุยังให้บริการตามปกติ เพียงแค่ขอคัดกรองเท่านั้น

วันที่ 18 มี.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการ”ล็อกดาวน์”หรือการปิดเมืองวันแรก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด -19 ซึ่งถือเป็นจังหวัดแรก ที่ใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด พร้อมนำเอามาตรา 35 มาใช้ในการควบคุม

ซึ่งทางด้าน สนามบินจังหวัดบุรีรัมย์ มีการเข้มงวดคัดกรองผู้โดยสารทุกคน และตั้งจุดคัดกรองผู้โดยสาร ดังนี้
1. ผู้โดยสารที่เดินทางมายังท่าอากาศยานบุรีรัมย์ (ผู้โดยสารขาเข้า) ณ บริเวณห้องผู้โดยสารขาเข้า โดยใช้เครื่องเทอร์โมสแกน (Thermoscan) จำนวน 1 เครื่อง วัดอุณหภูมิผู้โดยสารขาเข้า พร้อมทั้งบริการหน้ากากอนามัยสำหรับผู้โดยสารที่มีอาการหวัดและไอ, บริการแอลกอฮอล์เจลล้างมือ และแจกเอกสารเกี่ยวกับการป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัส COVID-19

2. ผู้โดยสารขาออก เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานภายในอาคารที่พักผู้โดยสาร และประชาชนที่มารอรับ-ส่งผู้โดยสาร โดยใช้เครื่องวัดอุณหภูมิแบบมือถือ (Hand Held Thermometer) จำนวน 2 เครื่อง พร้อมทั้งบริการหน้ากากอนามัยสำหรับผู้โดยสารที่มีอาการหวัดและไอ, บริการแอลกอฮอล์เจลล้างมือ และแจกเอกสารเกี่ยวกับการป้องกันตนเอง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโวรัส COVID-19 อีกด้วย

ผู้โดยสารจะต้องกรอกรายละเอียดตามที่แอปฯสั่ง เช่นชื่อ ที่อยู่ มาจากไหนแล้วจะไปไหน มาจังหวัดบุรีรัมย์เพื่ออะไร รวมถึงโรคประจำตัวของผู้โดยสาร ถ้าหากผู้โดยสารคนใด ไม่กรอกข้อมูลครบถ้วนเจ้าหน้าที่ก็จะไม่อนุญาตให้ออกจากสนามบินเข้าไปในตัวจังหวัดบุรีรัมย์

นายสมหมาย ไชยนิจ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานบุรีรัมย์ กล่าวว่า มาตรการดังกล่าวทางสนามบินทำอย่างเข้มข้นแบบไม่ละเว้น เพื่อให้การคัดกรองเบื้องต้นเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนแอปพลิเคชั่นที่ผู้โดยสารกรอก จะเป็นฐานข้อมูลในการติดตามหาตัวบุคคลได้ง่าย กรณีผู้โดยสารที่เข้ามาแล้วเกิดติดเชื้อโควิด-19
ผู้อำนวยการท่าอากาศยานบุรีรัมย์ กล่าวด้วยว่า หลังจากมีการปิดเมืองบุรีรัมย์ ได้มีคนสอบถามมาเป็นจำนวนมาก ว่าสนามบินปิดหรือไม่ ซึ่งเป็นการเข้าใจผิด การปิดเมือง ไม่ได้หมายถึงไม่ให้คนเข้าเมือง แต่เป็นการคัดกรองเข้มข้นเท่านั้น จึงฝากประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนทั่วไปว่า สนามบินยังเปิดตามปกติ แต่ผู้โดยสารจะต้องถูกคัดกรองตามกระบวนการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 ทั้งนี้ไม่ได้มีการกักตัว 14 วันเหมือนกรณีแรงงานไทยในเกาหลีใต้ที่ผิดกฎหมาย///////////

ข่าว-ภาพ วันชัย ผิวอร่าม / อภิชาติ ศิริสุข จ.บุรีรัมย์

คิวภาพ//บรรยากาศสนามบิน//ผู้โดยสารขาเข้า//ผู้โดยสารขาออก//เสียง ผอ.สนามบิน