วันศุกร์ ที่ 3 เดือนเมษายน คศ.2020
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

เตรียมอาหารอย่างไรถ้าต้องอยู่บ้านเพื่อหลีกเลี่ยง COVID-19

เตรียมอาหารอย่างไรถ้าต้องอยู่บ้านเพื่อหลีกเลี่ยง COVID-19

เมื่อ COVID-19 ระบาดมากขึ้น สถานที่ทำงานและสถานศึกษาทั้งหลายปิดตัวลง ประชาชนต้องอยู่บ้านเพื่อหลีกเลี่ยงทั้งการติดเชื้อและแพร่กระจายเชื้อสู่ผู้อื่น แนวทางในการเตรียมตัวเพื่อจะได้มีอาหารการกินอย่างเหมาะสมต้องทำอย่างไรบ้าง

– หลีกเลี่ยง Panic Buy หรือการซื้ออย่างตื่นตระหนก สะสมอาหารมากเกินไป ซึ่งจะทำให้อาหารหมดไปจากร้านค้าอย่างรวดเร็ว ราคาจะแพงขึ้นและจะเดือนร้อนกันเกินกว่าที่ควรจะเป็น

– ให้ซื้ออาหาร 3 ประเภท ได้แก่ ธัญพืช อาหารที่มีโปรตีนสูง และ ผลไม้ เพื่อจะได้สารอาหารครบทุกหมู่

– สำหรับอาหารกระป๋อง ให้ดู nutrition fact ข้างกระป๋อง ว่าควรมีไขมันอิ่มตัวไม่เกิน 1.5 กรัม, เกลือไม่เกิน 200 มิลลิกรัม และ เติมน้ำตาลเพิ่มเข้าไปในอาหารไม่เกิน 5 กรัม (หน่วยนับต่อการเสริฟหนึ่งจาน)

– ผักและผลไม้สดที่อยู่นอกตู้เย็นในซุปเปอร์มาร์เก็ต เช่น มันฝรั่ง หัวหอม พวกนี้ส่วนใหญ่แล้วมีอายุอยู่ได้นานโดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น

– ผักและผลไม้สดที่เราคิดว่าเก็บไว้ได้ไม่นานเท่าไหร่ ก็สามารถเอามาล้าง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำ แล้วเก็บไว้ในช่องแช่แข็งของตู้เย็น ก็สามารถเก็บไว้กินได้เป็นเดือนเช่นกัน

นอกจากนี้ สภาพความเครียดจากข่าวสารและการอยู่บ้านไม่ได้ออกไปไหน ก็อาจจะนำไปสู้ความน่าเบื่อและกินมากเพื่อแก้เครียด (Stress Eating) ได้ ดังนั้น นอกจากอาหารการกินที่เหมาะสมแล้วยังต้องมีวิธีการคลายเครียดที่เหมาะสม เช่น การโทรไปหาเพื่อน การอ่านหนังสือ การเล่นโยคะและยืดเหยียด ก็จะช่วยให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรงอยู่กับบ้านอย่างปลอดภัยจาก COVID-19 ได้

ถอดความและปรับปรุงจากนิตยสาร TIME ฉบับเผยแพร่เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2563 คอลัมน์ “How to Stay Physically and Mentally Healthy While COVID-19 Has You Stuck at Home” เขียนโดย Jamie Ducharme

#รู้สู้Covid19 #Covid19 #โควิด19 #โคโรนาไวรัส