วันศุกร์ ที่ 3 เดือนเมษายน คศ.2020
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

เกาะช้างตั้งจุดคัดกรองนักท่องเที่ยวเข้ม! ภาครัฐ-เอกชนรวมพลังป้องกันไวรัสโควิค-19

ข่าว / เกาะช้างตั้งจุดคัดกรองนักท่องเที่ยวเข้ม! ภาครัฐ-เอกชนรวมพลังป้องกันไวรัสโควิค-19

ช่วงสายของวันที่ 23 มี.ค.63 นายทศพล สินยบุตร นายอำเภอเกาะช้าง พร้อมด้วย นายบุรินทร์ ไตรรัตน์ สาธารณสุข อ.เกาะช้าง ได้ออกตรวจเยี่ยม เจ้าหน้าที่บริเวณจุดคัดกรองหน้าตู้จำหน่ายตั๋วท่าเรือเรือเฟอร์รี่อ่าวสับปะรด หมู่ 3 ต.เกาะช้าง และที่บริเวณท่าเรือเฟอร์รี่เซ็นเตอร์พอยท์ หมู่ 2 ต.เกาะช้าง ซึ่งจะมี เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายร่วมกันปฏิบัติงาน ประกอบด้วย รพ.สต.บ้านคลองสน-ตำรวจ สภ.เกาะช้าง-ฝ่ายปกครอง-ศรภ.ทร.เกาะช้าง-อุทยานฯเกาะช้าง-ตำรวจท่องเที่ยวตราด-ต.ช.ด.116-ผู้ใหญ่บ้าน-ภาคเอกชนพร้อมอุปกรณ์ เทอร์โมสแกนจำนวนจุดละ 2 เครื่อง เจลล้างมือโดยเจ้าหน้าที่จะมีการขอตรวจวัดอุณหภูมิไข้ จากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติทุกราย ที่กำลังจะขึ้นเรือข้ามฟากออกจากเกาะช้าง ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคเชื้อไวรัสโควิค-19

โดยมี นายโกสิทธิ์ นิลรัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง-น.ท.คงกฤช หอมตลบ หัวหน้า ศรภ.ทร.เกาะช้าง-นายธีระศักดิ์ สรวมชีพมาเสือ รองนายกเทศมนตรี ต.เกาะช้าง-นายสัคศิษฏ์ มุ่งการ เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.ตราด เข้าร่วม
จุดคัดกรองฝั่ง อ.เกาะช้างอีก 1 จุดก็คือที่บริเวณ ปลายสะพานท่าเทียบเรือบ้านบางเบ้า หมู่1 ต.เกาะช้างใต้ ที่มีเรือโดยสารปรับอากาศให้บริการระหว่างเกาะช้าง-เกาะหมาก-เกาะกูด ในขณะเดียวกันช่วงขาขึ้นเกาะช้าง ก็จะมีการตั้งจุดคัดกรองไข้นักท่องเที่ยวที่บริเวณ ท่าเรือเฟอร์รี่ทั้งฝั่ง อ.แหลมงอบทั้ง 2 แห่ง ท่าเรือเฟอร์รี่เซ็นเตอร์พอยท์-ท่าเรือเฟอร์รี่อ่าวธรรมชาติทั้งนี้ ทางด้านผู้ประกอบการโรงแรม-รีสอร์ทในพื้นที่หลายแห่ง ก็ได้มีการจัดซื้ออุปกรณ์ตรวจวัดอุณหภูมิไข้ลูกค้าของตัวเอง อีกทางหนึ่ง และถ้าหากพบนักท่องเที่ยวมีอาการซึม เป็นไข้ ปวดศีรษะ มีอาการไอต่อเนื่อง จาม และมีน้ำมูกไหล ช่วยแนะนำให้ไปพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่จุดคัดกรอง หรือสถานพยาบาลใกล้เคียงโดยเร็ว หรือโทรสายด่วนกรมควบคุมโรค1422 ซึ่งหลังได้รับการประสาน ทางเจ้าหน้าที่ของสถานพยาบาลใกล้เคียง ก็จะมีเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพร้อมชุดป้องกันออกไปตรวจสอบและนำตัวไปรักษาได้โดยเร็วและถูกวิธี ล่าสุดในพื้นที่เกาะช้าง และโดยภาพรวมในพื้นที่ จ.ตราด ยังไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิค-19 โดยจะมีการป้องกันอย่างเข้มงวด

ภาพ/ข่าว วรโชติ เกาะช้าง-วิเชียร ม่วงสี ทีมข่าวภูมิภาค /รายงาน