วันอาทิตย์ ที่ 31 เดือนพฤษภาคม คศ.2020

บุรีรัมย์ ผุดไอเดีย ใช้วันเกิดแต่ละคนในตระกูลตระเวนแจกถุงยังชีพช่วงวิกฤติโควิด

บุรีรัมย์ ผุดไอเดีย ใช้วันเกิดแต่ละคนในตระกูลตระเวนแจกถุงยังชีพช่วงวิกฤติโควิด

ครอบครัว”ไกรรณภูมิ”ในบุรีรัมย์ 18 คน หันมาเปลี่ยนรูปแบบการจัดงานวันเกิดแต่ละคน ผลัดกันจัดถุงยังชีพแจกและช่วยเหลือคนจนที่ด้อยโอกาส แทนการจัดงานสังสรรค์ 18 ครั้งต่อปี ในช่วงที่มีผู้เดือดร้อนจากวิกฤติโรคโควิด 19 เผยทำแล้วมีความสุขสังคมรู้สึกยังมีคนไทยด้วยกันห่วงใย

วันที่ 18 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดโพธิ์ทอง ต.สวายจีก อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ชาวบ้านกว่า 200 คน มารอรับการแจกถุงยังชีพ เป็นข้าวสารอาหารแห้งและสิ่งของจำเป็นในการดำรงชีพ ซึ่งจากการสอบถามทราบว่าหน่วยงานที่มาแจกเป็นครอบครัว”ไกรรณภูมิ”ในจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นผู้มาแจก
ชาวบ้านที่มารับจะเป็นผู้ที่ถูกคัดเลือกจากผู้นำชุมชนในพื้นที่ ว่าเป็นคนยากไร้ โดยเฉพาะครอบครัวได้รับผลกระทบจากวาตภัย บ้านเรือนได้รับความเสียหายในช่วงที่ผ่านมา รวมถึงผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด 19

นางอรพิณ ไกรรณภูมิ ประธานสตรีจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ออกมาระบุว่า ในครอบครัวทั้งลูกหลานและลูกสะใภ้ มีมีสมาชิกรวม 18 คน ที่ผ่านมาแต่ละปีก็จะมีการจัดงานวันคล้ายวันเกิดของแต่ละคนรวม 18 ครั้ง และทุกครั้งจะต้องมีการจัดงานสังสรรค์หลากหลายรูปแบบ

แต่เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 มีความเปลี่ยนแปลงทางสังคมหลากหลาย และมีประชาชนได้รับผลกระทบจากมาตรการของรัฐและจังหวัดเป็นจำนวนมาก มีทั้งผู้ตกงาน ไม่มีเงินมาใช้จ่ายภายในครอบครัว และผู้ยากไร้เดิม ถึงแม้จะมีความช่วยเหลือจากภาครัฐมาแล้วก็ตาม
ครอบครัวจึงคิดหาทางช่วยเหลือกลุ่มคนกลุ่มนี้ แต่ไม่สามารถช่วยเหลือได้ทั้งหมด จึงเอางบประมาณที่คิดจะมาจัดงานวันคล้ายวันเกิดของแต่ละคน มาจัดหาซื้อข้าวของและสิ่งของจำเป็นมาแจกจ่ายให้กับผู้ยากไร้และตกงาน โดยการผ่านผู้นำชุมชนเป็นคนคัดเลือก

งานวันคล้ายวันเกิดของลูกและหลานบางคนก็หันไปต่อเติมบ้านและสร้างห้องน้ำให้กับผู้ยากไร้ ขึ้นอยู่กับเจตนารมของเจ้าของงานวันเกิดนั้นๆ ทางครอบครัวไม่ขัดขวาง

นางอรพิณ ยังกล่าวด้วยว่า สิ่งที่ทำในช่วงที่ผ่านมาประมาณกว่า 1 เดือน แจกถุงยังชีพไปแล้วกว่า 1,000 ชุด ซ่อมแซมบ้านและทำห้องน้ำให้ผู้ยากไร้แล้วประมาณ 4 ราย มีความรู้สึกดีใจที่เสียงตอบรับจากลูกหลานว่า”มีความสุข”ที่เป็นผู้ให้กับผู้ยากไร้ผ่านงานวันคล้ายวันเกิดของตัวเอง…นางอรพิณ..กล่าว

ข่าว-ภาพ วาทิตย์ แสนธุปี

คิวภาพ/บรรยากาศการแจกถุงยังชีพ/การซ่อมบ้านและห้องน้ำ/เสียงผู้มารับ/เสียงนางอรพิณ