วันอาทิตย์ ที่ 12 เดือนกรกฎาคม คศ.2020
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

กาฬสินธุ์ชาวบ้านพลิกวิกฤติแล้งออกเรือหาจับปลาเขื่อนรายได้งามวันละ 1 หมื่นบาท

กาฬสินธุ์ชาวบ้านพลิกวิกฤติแล้งออกเรือหาจับปลาเขื่อนรายได้งามวันละ 1 หมื่นบาท
ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ติดเขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ พลิกวิกฤติช่วงหน้าแล้ง ออกเรือหาปลาสร้างรายได้งามกว่าวันละ 10,000 บาท

เมื่อเวลา 19 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หมู่บ้านหนองสามขา ต.หนองบัว อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ติดกับเขื่อนลำปาว พบชาวบ้านซึ่งอยู่ในช่วงว่างเว้นการทำนา กำลังนำปลาที่หาได้จากการทอดแหที่เขื่อนลำปาวมาจำหน่ายให้กับพ่อค้า-แม่ค้าปลา และชาวบ้านที่มารอซื้อปลา ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน เฉลี่ยวันละ 10,000 บาทต่อราย ซึ่งชาวบ้านจะนั่งเรือหางยาวพร้อมกับแหประจำตัวลงไปหาปลาที่เขื่อนลำปาวโดยจะเริ่มออกจากบ้านตั้งแต่เวลาประมาณ 08.00 น. และจะจับปลาขึ้นมาในแต่ละวันประมาณ 300-500 กิโลกรัม ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นปลาขาวน้อย

นางประภักษร สีหวงษ์ อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 155 บ้านหนองสามขา หมู่ที่ 5 ต.หนองบัว อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งชาวบ้านที่หาปลาและจำหน่ายปลา กล่าวว่า ปกติช่วงเวลาฤดูแล้งของทุกปีปริมาณน้ำที่เขื่อนลำปาวจะลดลงอย่างมาก ทำให้ชาวบ้านอาศัยจังหวะวิกฤติแล้งนี้นำแหไปทอดหาปลาที่เขื่อนลำปาว โดยจะนั่งเรือหางยาวออกไปหาปลาตั้งแต่เช้าประมาณเวลา 08.00 น. และจะกลับบ้านประมาณเวลา 17.00 น. ของทุกวัน หรือตามปริมาณปลาที่หาได้หากวันไหนหาได้มากก็จะนำปลามาจำหน่ายเร็วขึ้น
สำหรับการจำหน่าย จะมีพ่อค้าแม่ค้าจากตลาดสดในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ และจังหวัดข้างเคียงเข้ามารับซื้อโดยปลาสดจะจำหน่ายกิโลกรัมละ 15 – 20 บาท ซึ่งขึ้นอยู่กับขนาดของตัวปลา หากขอดเกล็ดปลาแล้วผ่าท้องล้างให้สะอาดจะจำหน่ายกิโลกรัมละ 40-50 บาท โดยลูกค้ามักจะซื้อนำกลับไปทำกับข้าว เช่น ปลาทอด ปิ้ง ย่าง และบางรายนำไปทำปลาร้าถนอมอาหารเก็บไว้กิน ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในช่วงหน้าแล้งนี้เฉลี่ยวันละ 10,000 บาทเลยทีเดียว