วันอาทิตย์ ที่ 31 เดือนพฤษภาคม คศ.2020

ร้อยเอ็ด/… กุดจีกลิ้งเป้า..มันคืออะไร

ร้อยเอ็ด/…
กุดจีกลิ้งเป้า..มันคืออะไร…?????????
เมื่อเวลา 11.30 น. วันนี้ที่ 20 พ.ค.2563 ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นรายงานว่า ลุงสมาน..อายุ 67 ปีพร้อมภรรยานามว่าป้าสร้อย..ชื่อสกุลคำทองเทพ อายุ 64 ปี บ้านเลขที่ 2 บ้านภูเขาทอง ม.9 ต.คำผะอุง อำเภอโพธิ์ชัย จังหวัดร้อยเอ็ด ใช้โทรศัพย์ถ่ายคลิป วิ-ดี-โอ.ช่วงกุดจี่กลิ้งเบ้าไว้ (ลูกดินกลม ๆ ที่ห่อหุ้มไข่กุดจี่) ที่บริเวณทุ่งนาด้านตะวันออกหมู่บ้าน

ลุงสมาน คำทองเทพเล่าถึงตำนานกุดจี่กลิ้งเบ้า ว่าผู้เฒ่าโบราณกาลได้เล่าเป็นนิทานไว้ว่า หมาผ่านมาเจอกุดจี่สองตัวกำลังกลิ้งเบ้าผ่าเปลวแดดที่ร้อนระอุอยู่กลางท้องทุ่งนา เจ้าหมาเลยตะโกนถามกุดจี่ว่า จะไปไหน? ไม่ร้อนรึ กุดจี่เลยตอบเจ้าหมาไปว่า ไปช่วยรบที่กรุงลงกา(กรุงลงกา ในรามเกียรติ์)จะกลิ้งเบ้า (ก้อนดิน) ไปปิดรู ตัวแมงจี่หน่ายโม้ ที่กรุงลังกา กลัวตัวแมงจิหน่ายโม้ออกจากรูมาฆ่ามนุษย์ เจ้าหมา..งึดศรัทธา.. กุดจี่โดยถือว่ากุดจี่มีความสามารถมากกว่าตัวเอง เลยไม่กินแมงกุดจี่ตั้งแต่บัดนั้นมา..

ข้อเท็จจริงกุดืจี่กลิ้งเบ้า เกิดในช่วงฤดูฝนตัวแมงกุดจี่จะออกไข่ใต้กองขี้ควาย จากนั้นแมงกุดจี้จะกลิ้งก้อนขี้ควายที่ไข้ไว้ไปมาจนเป็นทรงกลมหมกไว้ใต้ดิน ผ่านไปสักระยะไข่ที่อยู่ข้างในจะเจริญเติบโตเป็นตัวหนอน จากหนอนกลายเป็นดักแด้ เจริญเติบโตเป็นกุดจี่ตัวเต็มวัย แล้วเจาะเบ้าออกมา มีบางภาคของไทยนิยมบริโภคกันนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น จี่ ย่าง ต้ม ทำแกงอ่อม แกงป่า ตำน้ำพริก

ดำเนิน พรมไชยา/รายงาน