วันเสาร์ ที่ 11 เดือนกรกฎาคม คศ.2020

มุกดาหาร ชาวบ้านท่าไค้หาปลาน้ำโขงสร้างรายได้วันละ 1000 – 5000บาท

มุกดาหาร ชาวบ้านท่าไค้หาปลาน้ำโขงสร้างรายได้วันละ 1000 – 5000บาท

มุกดาหาร/เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางถิน ทองเภา อายุ 56 ปี บ้านเลขที่ 82 หมู่ 6 บ้านท่าไค้ ตำบลนาสีนวน อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ชาวประมงหาปลาในแม่น้ำโขง กล่าวว่า ช่วงนี้ปลาน้ำโขงขึ้นเยอะ ส่วนมากจะเป็นปลาอีตู่ ปลาอีก่ำ ปลาคัง ปลาเคิง ปลาโจกเขียว และปลาขาว ซึ่งมีปลาหลากหลายชนิด และช่วงนี้มีทุกวัน ราคาไม่แพง ชาวบ้านจะออกหาปลาตั้งแต่เช้าไปจนถึง 5 ทุ่ม แล้วก็หยุด พอถึงตี 4 ก็เริ่มออกหาปลาใหม่ ส่วนเรื่องราคาจะไม่มีมาตรฐาน ถ้าปลาจับได้น้อยก็ต้องขึ้นราคา ถ้าจับปลาได้มากและเยอะราคาก็ถูกลง ถ้าใครสนใจปลาสด ๆ มาที่บ้านท่าไค้ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน ส่วนมากจะมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อไปจำหน่ายให้กับร้านอาหารและตลาดสดในภาคอีสาน และยังมีชาวบ้านในเขตจังหวัดมุกดาหาร มาหาซื้อเพื่อนำไปทำกับข้าว

สำหรับปลาในแม่น้ำโขงมีทั้งปลาเกล็ด และปลาหนัง แต่ที่ถือเป็นความนิยมในการกินปลาแม่น้ำโขงคือปลาหนังประเภทต่างๆ เช่น ปลาแข้ ปลาเคิง ปลาคัง ฯลฯ ซึ่งน่าจะถือว่าเป็นปลาเศรษฐกิจไปแล้ว เพราะต้องมีอยู่ในเมนูทุกแห่งของร้านอาหารริมโขง หรือในเขตที่หาปลาเหล่านี้มาได้ อีกทั้งเป็นที่ต้องการตามร้านอาหารบางครั้งต้องจองคิว หรือวางมัดจำกันทีเดียว
ระบบการจับปลาที่บ้านท่าไค้(จับปลาแม่น้ำโขง)ต้องใช้คิวในการรอเวลาวางตาข่ายหรือแหที่เรียกว่า การไหลมอง ซึ่งเป็นการใช้เทคนิคที่ต้องอาศัยความชำนาญอย่างมากและมีการผลัดเปลี่ยนคิวกัน ส่วนราคาปลาที่จับได้ก็ขึ้นอยู่ขนาดของปลา และชนิดของปลา สามารถเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามชาวประมงที่มีอาชีพหาปลาในแม่น้ำโขง แต่ละคนจะมีความรู้ และความชำนาญในการไหลมองกลางน้ำโขงเป็นอย่างดี เพราะเป็นอาชีพที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ

ไกรสมุทร นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร
081-0501177