วันเสาร์ ที่ 11 เดือนกรกฎาคม คศ.2020

“ไทยเที่ยวไทย” ห้วยตึงเฒ่าพร้อมต้อนรับนทท. ชมควายเผือกที่ไถ่ชีวิตจากโรงฆ่าสัตว์ สุดเชื่องมาให้นักท่องเที่ยวได้ขี่ ถ่ายภาพเซลฟี่ พร้อมชมฝูงแกะมากที่สุดในเชียงใหม่

“ไทยเที่ยวไทย” คลายล็อคเฟส 3 ต้องที่ “ห้วยตึงเฒ่า” เตรีนมพร้อมต้อนรับนทท. ชมควายเผือกที่ไถ่ชีวิตจากโรงฆ่าสัตว์สุดเชื่องให้นักท่องเที่ยวได้ ‘ขี่ ถ่ายภาพเซลฟี่” ชมฝูงแกะมากที่สุดในเชียงใหม่เกือบ 200 ตัว และ 12- 14 มิ.ย.63 จัดกิจกรรมร่วมดำนาปลูกข้าว มาทดลองใช้ชีวิตของชาวนา ฟรี

ไทยเที่ยวไทย อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่าอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า ตามพระราชดำริ ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ได้จัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นด้านการท่องเที่ยวหลังปลดล็อคเฟส 3 ที่หลายคนสามารถเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อน ได้มากขึ้นรวมไปถึง การกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยว การใช้จ่ายของประชาชนให้เพิ่มขึ้นล่าสุด พันเอก สุปกรณ์ เรือนสติ ผู้จัดการสำนักงานโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวฯ เผยว่าระหว่างวันที่ 12 -14 มิถุนายน 2563 ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวใน “อาร์มี่แลนด์” ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาร่วมปลูกข้าว ในแปลงด้านหลังครอบครัวหุ่นฟางข้าวคิงคองยักษ์ พร้อมเพื่อนหุ่นฟาง ที่มีบรรยากาศทุ่นนาดั่งเดิม มีกระต๊อย เขียงนา ขัวแตะ ที่ทอดตัวยาวไปตามทุ่งนา กับสภาพบรรยากาศติดดอยสุเทพ กิจกรรมนี้เปิดให้เข้าร่วมฟรี

พ่อแม่ผู้ปกครองต้องการนำบุตรหลานมาร่วมกิจกรรมการดำนาปลูกข้าว ใช้ชีวิตแบบชาวนา ซึ่งเป็นกิจกรรมแบบครอบครัว แต่ยังเน้นมาตรการเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย ตรวจวัดไข้ของผู้เข้าร่วม ตอนนี้ต้นกล้าข้าวเหนียวสันป่าตองได้เพาะปลูกไว้แล้ว

นอกจากนี้ทาง “อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า ตามพระราชดำริ” ได้ไถ่ชีวิตควายจำนวน 9 ตัว พร้อมลูกน้อยที่เกิดมาเป็นควายเผือก 1 ตัว มีความน่ารักและเชื่องสามารถเข้าไปเล่นใกล้ๆและสัมผัส ยืน ขี่ถ่ายภาพเซลฟี่ได้ แต่การถ่ายจะได้อนุญาติเฉพาะครอบครัว คู่รัก โดยไม่อนุญาตให้ถ่ายเป็นกลุ่ม หรือยืนใกล้ชิดกัน ขณะเดียวกันยังสามารถชมฝูงแกะที่มีมากที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่เกือบ 200 ตัว ที่อยู่ด้านหลังครอบครัวหุ่นฟางข้าวคิงคอง และจะมีน้องแกะ 4 – 5 ตัว มาให้ชมแบบใกล้ชิดบริเวณริมอ่างเก็บน้ำ เพื่อให้น้องๆ ได้ใกล้ชิดมากขึ้น อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวยังสามารถทำกิจกรรมต่างๆ พักผ่อน นั่งตามจุดที่จัดไว้รองรับหรือจะพักผ่อนริมหาดทรายขาว ที่เรียกว่าทะเลเชียงใหม่ ได้อีกด้วย แต่งดการลงเล่นน้ำ ตามมาตรการของรัฐบาลและจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมเปิดร้านอาหารรองรับเพิ่ม 17 ร้าน จาก 22 ร้านรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในแต่ละวันช่วงปกติ 1,000 – 1,500 คน ช่วงวันหยุดกว่า 3 พันคน โดยมีเจ้าหน้าที่ค่อยออกตรวจสอบตรวจตราอย่างต่อเนื่อง.

ทรงวุฒิ ทับทอง

Cr.ศิระ วีรตันตยาภรณ์