วันเสาร์ ที่ 11 เดือนกรกฎาคม คศ.2020
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

นครนายก-ชาวบ้านทำพิธีแห่นางแมวขอฝน หลังฝนไม่ตกพันธุ์ข้าวเสียหาย

นครนายก-ชาวบ้านทำพิธีแห่นางแมวขอฝน หลังฝนไม่ตกพันธุ์ข้าวเสียหาย

ตัวแทนของเกษตรกรที่ทำนาปลูกข้าว ในอำเภอปากพลี ร่วมใจกันทำพิธีแห่ขอฝนจากเทวดาตามความเชื่อ หลังจากหวานพันธุ์ข้าวไปแล้วฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาลทำให้เกิดความเสียหาย
ที่นครนายก ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ในตำบลท่าเรือและตำบลปากพลี อำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก หลังจากมีตัวแทนของเกษตรกรที่ทำนาปลูกข้าว ร่วมใจกันแต่งตัวสวยๆนำอุปกรณ์ ครกซาก หม้อ กาลามัง ขวดน้ำพลาสติก มาร่วมในพิธีแห่นางแมวเพื่อขอฝนกับเทวดา ตามความเชื่อที่มาตั้งแต่สมัยโบราณ

โดยทั้งนี้ชาวบ้านในอำเภอปากพลีนั้น ส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพเกษตรกรทำนาปีที่มีพื้นที่มากกว่า2พันไร่ โดยจะอาศัยน้ำฝนในการทำนาเป็นหลัก แต่ปีนี้ฝนกลับไม่ตกต้องตามฤดูกาลทำให้เมล็ดพันธุ์ข้าวที่หวานไปแล้วนั้นเกิดความเสียหายมากกว่า2ครั้งแล้ว สร้างผลกระทบอย่างมากต่อเกษตรกร ชาวบ้านจึงปรึกษากับผู้นำชุมชนว่าขอให้จัดทำพิธีแห่นางแมวขึ้นมาเพื่อเป็นการขอฝนจากเทวดา

แต่แมวที่ใช้ในพิธีที่อยู่ในกรงนั้นปรกติจะใช้แมวตัวจริง แต่ชาวบ้านเกิดความสงสารจึงขอใช้แมวปูนปั้นสีขาวแทน เพราะพิธีแห่นางแมวขอฝนนั้นจะต้องแห่ถึง3วันติดต่อกัน โดยนายสิทธิชัย อิ่มจิตร ตัวแทนชาวบ้านบอกว่าหลังจากเมื่อวานที่ได้มีการแห่นางแมวเป็นวันแรก เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ฝนก็ได้ตกลงมาจริงๆทำให้เกษตรกรและชาวบ้านในพื้นที่รู้สึกดีใจ วันนี้เลยร่วมใจกันแห่นางแมวเพื่อขอฝนจากเทวดาต่อไป
สัมภาษณ์นายสิทธิชัย อิ่มจิตร

สมบัติ เนินใหม่//รัชชานนท์ เนินใหม่ ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครนายก