แปลกแต่จริงที่มุกดาหาร ตำรวจเรียกรับเงินแล้วส่งคืนพระ ไม่เอาผิดตำรวจ แต่ให้กลับใจอย่าทำอีก

แปลกแต่จริงที่มุกดาหาร ตำรวจเรียกรับเงินแล้วส่งคืนพระ ไม่เอาผิดตำรวจ แต่ให้กลับใจอย่าทำอีก

มุกดาหาร/เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.63 ที่สำนักสงฆ์เทพนิมิต บ้านโคกตะแบง ตำบลดงเย็น อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร พระอาจารย์คำนวณ ฐิตญาโณ ประธานสำนักสงฆ์เทพนิมิต กรณีตรวจฉี่ลูกศิษย์เป็นสีม่วง และเรียกรับเงิน 40,000 บาท ที่ด่านตรวจหนองสูงใต้ อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
พระอาจารย์คำนวณ ฐิตญาโณ ประธานสำนักสงฆ์เทพนิมิต เปิดเผยว่า ที่ด่านหนองสูงใต้ลูกศิษย์พระอาจารย์โดนเยอะและบ่อยลูกศิษย์ที่ออกจากสำนักสงฆ์ไปโดนบ่อยเข้า คนนี้ก็มีสารเสพติด คนนั้นก็มีสารเสพติดและออกจากสำนักสงฆ์ ผลที่ตามมาที่สำนักสงฆ์มียาเสพติดหรือไม่ และก็เป็นที่ซ่องสุมของยาเสพติดหรือไม่ ชาวบ้านเดือดร้อนที่มาปฎิบัติธรรม สรุปการปฎิบัติธรรมเป็นฉากบังหน้าหรือไม่ นี่คือเป็นสิ่งที่พระอาจารย์เป็นกังวลใจ เพราะว่าโดนแล้วโดนอีกก็ไม่ได้พูดอะไร มันไม่มีหลักฐานที่จะพูดได้ ในวันนั้นก็ได้ไป แม้แต่พระก็ยังได้เสียเงินให้ตำรวจ ญาติโยมที่เข้าวัด เขาไม่มีเงิน เจ้าหน้าที่ ขนาดพระเขายังเอาเงินได้ และชาวบ้านจะขนาดไหน สิ่งที่เราจะพิจารณาว่า ถ้าเราไม่ทำแบบนี้ ต่อไปพระก็เดือดร้อน พระก็เสียเงิน อยากให้ตำรวจอย่าทำแบบนี้ อยากทำตัวให้เป็นตัวอย่างที่ดีต่อประชาชน แต่ไม่มีประสงค์หลัก จะให้ผู้บังคับบัญชามาไล่ออก อะไรไม่มี แค่แสดงสิทธิ์ของเราที่มีอยู่เป็นพื้นฐาน อยากให้ผู้หลักผู้ใหญ่มาดูแล ในสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่อยากให้พระถูกกระทำเหมือนอย่างเรา และอยากให้เจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติตัวแบบนี้ ก็ขอให้กลับใจ แล้วมาปฎิบัติในพุทธศาสนา ไม่ต้องการว่าให้ออกเพื่อสะท้อนสังคมนั้น

พระอาจารย์คำนวณ เปิดเผยอีกว่า ส่วนตำรวจที่หนองสูงใต้ได้มาขอโทษ และยอมรับว่าผิด และก็เอาเงินมาคืนให้ และขอว่าให้โอกาสได้ไหม พระอาจารย์ตอบว่า พุทธศาสนาให้โอกาสอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าไม่อยากให้ทำแบบนี้อีก สงสารเขา คนเขาหาเช้ากินค่ำ เงินได้วันละ 300 บาท ค้าขายก็ไม่ได้ถูกช่วงโควิด ก็มาเรียกเงินเขา 40,000 บาท ภาระเขาวันหนึ่งเขาหาไม่ได้หรอก ขนาดข้าราชการเงินเดือนเยอะยังไม่พอให้ ไม่สงสารเขาเหรอ ให้โอกาสแต่คุณอย่าทำอีก เจตนาของพระอาจารย์อยากให้กลับใจอย่าทำอีก ตำรวจมาขอโทษและก็คืนเงินให้ ทางสำนักพุทธศาสนาได้ลงมาตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่เป็นข่าวข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร หรือว่าเป็นเรื่องกุข่าวมาพร้อมกับเจ้าคณะตำบลดงเย็น
สืบเนื่องจากญาติโยมที่มาทำบุญที่สำนักสงฆ์เทพนิมิต เป็นชาวจังหวัดขอนแก่น โดยได้มาส่งญาติเพื่อปฏิบัติธรรม ชื่อว่านายสำเนียง มโนทัย อายุ 46 ปี และ นาย สุริยัน แสนเมือง อายุ 63 ปี เป็นชาว ต.โคกสี อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เมื่อส่งญาติเสร็จทั้ง 2 คน ได้ขับรถเพื่อจะกลับจังหวัดขอนแก่น โดยใช้เส้นทาง หนองพอก-หนองสูง เมื่อถึงด่านตรวจมีเจ้าหน้าที่ 6 นาย ได้ทำการขอตรวจสารเสพติด แยกบริเวณวัดภูจ้อก้อ โดยผลออกมพบปัสสาวะ นายสำเนียง มโนทัย เป็นสีม่วง ต่อมาได้ไปตรวจที่โรงพยาบาลหนองสูง ผลที่ออกมาก็เป็นเช่นเดิม แต่ไม่มีเอกสารยื่นยัน นายสำเนียง ถึงกับงง เพราะตัวเองไม่เคยข้องเกี่ยวกับยาเสพติด ที่ผ่านมาก็กินแค่ยาพวกโรคเบาหวาน โรคเก๊า ความดัน ต่อมาเจ้าที่ได้เรียกรับเงิน 40,000 บาท จึงได้ไปขอความช่วยเหลือจากพระอาจารย์คำนวณ ฐิตญาโณ พร้อมกับได้มีการต่อรองลดเหลือ 15,000 บาท และได้มีการจ่ายเงินกันที่ข้าง สภ.หนองสูง ในเวลา 19.00 น. วันที่ 21 มีนาคม 63
ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 6 นาย ได้เข้ามาขอโทษพระอาจารย์ที่สำนักสงฆ์เทพนิมิต และทางพระอาจารย์ไม่ติดใจอาความ และให้กลับใจอย่าทำอีกและให้เป็นคนดีต่อไป ขณะเดียวกันวันนี้ทางสำนักงานพุทธศาสนาได้ลงตรวจสอบหาข้อเท็จจริง พร้อมด้วยเจ้าคณะตำบลดงเย็น อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร

ไกรสมุทร นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร
080-0501177