วันเสาร์ ที่ 11 เดือนกรกฎาคม คศ.2020
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

จ.จันทบุรี ประชุมเตรียมพร้อมจัดงาน“ ๑๑ ทศวรรษ จวนเมืองจันท์”

จ.จันทบุรี ประชุมเตรียมพร้อมจัดงาน“ ๑๑ ทศวรรษ จวนเมืองจันท์”

อนุรักษ์มรดกด้านโบราณสถาน ฉลองจวนผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี 110 ปี เชิญชวนแต่งกายย้อนยุคร่วมงานวันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน 2563

บ่ายวันนี้ ( 19 มิ.ย.63 ) ที่ห้องประชุม 2 ศาลากลางจังหวัดจันทบุรี นายอลงกรณ์ แอคะรัจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี พร้อมด้วย นางสุจริตรา ศรีนาม นายกเหล่ากาชาดจังหวัดจันทบุรี ร่วมเป็นประธานในการประชุม คณะกรรมการจัดงาน“ ๑๑ ทศวรรษ จวนเมืองจันท์”เพื่อรำลึกถึงความสำคัญทางประวัติศาสตร์ จวนผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ส่งเสริมอนุรักษ์มรดกด้านโบราณสถานอันล้ำค่าของจังหวัดจันทบุรี และ ของประเทศให้คงอยู่สืบไป โดยการจัดงาน“ ๑๑ ทศวรรษ จวนเมืองจันท์”ฉลองจวนผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี 110 ปี กำหนดจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน 2563 แบ่ง ภาคเช้า พิธีตั้งศาล และ สักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ / พิธีทำบุญครบรอบ 110 ปี จวนผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เจริญพระพุทธมนต์ สวดชัยมงคลคาถา ถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ ส่วนภาคค่ำ เป็น งานเฉลิมฉลอง

บริเวณสนามหญ้า หน้าจวนมีการแสดงและสาธิตด้านศิลปวัฒนธรรมไทยในอดีต ขบวนศิลปวัฒนธรรมไทย ซุ้มอาหารไทย การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย มุมถ่ายภาพที่ระลึกสวยงาม นิทรรศการประวัติความสำคัญของจวนผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ทั้งนี้ จวนผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2453 โดยพระยาตรัง ภูมาภิบาล ( ถนอม บุญยะเกตุ ) สมุหเทศาภิบาลมณฑลจันทบุรี เป็นผู้ดำริสร้างขึ้น เดิมจัดเป็นบ้านพักสมุหเทศาภิบาลมณฑลจันทบุรี ต่อมา เมื่อยุบมณฑลแล้วก็ได้ใช้เป็นบ้านพักผู้ว่าราชการจังหวัดมาตราบเท่าทุกวันนี้ จวนผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีมีลักษณะเป็นเรือนไม้ 2 ชั้น แบบตะวันตก มีหน้ามุข ตกแต่งด้วยลวดลายฉลุไม้ ลายประกอบเป็นดอกไม้ หยดน้ำ หยาดน้ำฝน สำหรับเป็นช่องลมเหนือประตูหน้าต่างให้กระแสลมสามารถผ่านได้ทุกทิศทาง กันสาดหน้าต่างระบายชายด้วยลายฉลุหยดน้ำ ซึ่งนับเป็นอาคารที่มีความสมบูรณ์ ประณีต ด้านสถาปัตยกรรมระหว่างเรือนปั้นหยา และเรือนมะนิลา โดยจวนผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานจากกรมศิลปากรเรียบร้อยแล้ว สำหรับผู้ร่วมงาน“ ๑๑ ทศวรรษ จวนเมืองจันท์” เชิญชวนให้แต่งกายชุดไทยย้อนยุค

ภาพ/ข่าว จรัล บรรยงคเสนา ผู้สื่อข่าว จ.จันทบุรี
นาย พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก