วันอาทิตย์ ที่ 12 เดือนกรกฎาคม คศ.2020
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

อุทยานฯเกาะช้างจำกัดจำนวนคนเข้าเที่ยว ทุกแห่งรับนักท่องเที่ยวได้ไม่เกิน1,540คน

ข่าว / อุทยานฯเกาะช้างจำกัดจำนวนคนเข้าเที่ยว ทุกแห่งรับนักท่องเที่ยวได้ไม่เกิน1,540คน

วันที่ 30 มิ.ย.63 นายโกสิทธิ์ นิลรัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด เปิดเผยว่า ตามที่ทางกรมอุทยานฯกำหนดให้เปิดแหล่งท่องเที่ยวในเขตอุทยานฯเกาะช้าง ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.63 เป็นต้นไป ปัจจุบันเจ้าหน้าที่อุทยานฯเกาะช้างที่ประจำตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆทั้งบนบกและทางทะเล มีความพร้อมในการปฏิบัติ เป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุข พร้อมกันนี้ได้กำหนดจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว เข้าท่องเที่ยวในเขตอุทยานฯเกาะช้าง อาทิเช่น “น้ำตกคลองพลู” เข้าใช้บริการได้ครั้งละไม่เกิน 200 คน ต่อช่วงเวลา-“น้ำตกธารมะยม” เข้าใช้บริการได้ครั้งละไม่เกิน 100 คน ต่อช่วงเวลา- แหล่งดำน้ำ-ชมปะการัง “หมู่เกาะรัง” เข้าใช้บริการได้ครั้งละไม่เกิน 1,000 คน ต่อช่วงเวลา โดยภาพรวมแหล่งท่องเที่ยวในเขตอุทยานฯเกาะช้างทั้งหมด สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ไม่เกิน1,540 คน ต่อช่วงเลา ซึ่งตามจุดต่างๆจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำสิ่งที่ต้องปฏิบัติ และตรวจวัดอุณหภูมิไข้ ตามมาตรการท่องเที่ยวรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ “นิวนอร์มอล”

นายโกสิทธิ์ กล่าวว่า ปัจจุบันทางเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯเกาะช้าง ได้เตรียมความพร้อมให้บริการนักท่องเที่ยว และดูแลด้านความปลอดภัยจากโรคติดต่อ เพื่อสร้างความปลอดภัย แก่นักท่องเที่ยว มีมาตรการดังต่อไปนี้ 1. ก่อนเข้าบริเวณน้ำตก เขตอุทยานฯนักท่องเที่ยวจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย รับการตรวจวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ 2.สแกนคิวอาร์โค๊ต (QR CODE) เช็คอินผ่านแอปพลิเคชั่น“ไทยชนะ”เพื่อจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว และต้องมีการสแกนคิวอาร์โค๊ตเช็คอินและเช็คเอาท์ทุกครั้ง 3.จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าท่องเที่ยวในเขตอุทยานฯเกาะช้างทุกแห่ง ต่อช่วงเวลา และเมื่อนักท่องเที่ยวชุดแรกทยอยออกมาจำนวนกี่คน ก็จะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวชุดใหม่เข้าไปทดแทนกัน ตามจำนวนที่ออกมา เพื่อลดความแออัด และลดการกระจุกตัวในแหล่งท่องเที่ยว 4.ห้องน้ำสำหรับบริการนักท่องเที่ยวในบริเวณน้ำตกจะมีพนักงานคอยทำความสะอาดอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับมีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อเป็นระยะๆ เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยว ที่มาท่องเที่ยวในเขตอุทยานฯเกาะช้าง

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาอุทยานฯเกาะช้าง ยังมีข้อห้ามตามนโยบายของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชในการท่องเที่ยว เขตอุทยานฯอีกหลายข้อด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น ห้ามนำโฟม-พลาสติก-เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ เข้าไปในเขตอุทยานฯ-ห้ามทิ้งขยะ-ห้ามให้อาหารสัตว์ ซึ่งจะมีแผ่นป้ายรณรงค์ประชาสัมพันธ์ขนาดใหญ่มีข้อความทั้งภาษาไทยและภาษาต่างประเทศแจ้งให้ทราบ บริเวณทางเข้าน้ำตก และตามแหล่งท่องเที่ยวในเขตอุทยานฯเกาะช้างทุกแห่ง ขณะเดียวกันในปัจจุบัน ทางกรมอุทยานฯได้เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ลงทะเบียนจองเข้าอุทยานแห่งชาติแต่ละแห่งทั่วประเทศล่วงหน้า ผ่านแอป #QueQ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 25 มิ.ย.63 เป็นต้นไป โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปสอบถามข้อมูลได้โดยง่าย ก่อนที่จะตัดสินใจเดินทางไปท่องเที่ยว

ภาพ/ข่าว วรโชติ เกาะช้าง-วิเชียร ม่วงสี ทีมข่าวภูมิภาค /รายงาน