วันจันทร์ ที่ 10 เดือนสิงหาคม คศ.2020
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

ตราด เลี้ยงแคคตัส จากความชอบ เกิดเป็นรายได้ ที่ตอบโจทย์กับชีวิต

ตราด เลี้ยงแคคตัส จากความชอบ เกิดเป็นรายได้ ที่ตอบโจทย์กับชีวิต

“ทำในสิ่งที่รัก มักจะมีความสุข และมันจะมีความสุขยิ่งกว่าถ้าสิ่งที่รัก เลี้ยงเราได้” นี่คือจุดเริ่มของอาชีพ คุณสืบสกุล โกมลโรจน์ เจ้าของร้าน “ฤดูตราด” วัย 39 ปี เกษตรกรรุ่นใหม่อีกราย กลับมาเริ่มต้น ที่บ้านเกิดของตนเอง ใช้ชีวิตกับครอบครัว ดูแลพ่อแม่ ที่อายุเพิ่มขึ้น โดยหันมาเปิดร้านจำหน่าย แคคตัส ภายในคาแฟ่ เล็กๆ ในพื้นที่ อ.เขาสมิง จ.ตราด ด้วยความชอบ ส่วนตัว เกิดเป็นอาชีพ และสร้างรายได้ คุณสืบสกุล ได้เล่าให้ฟังว่า กว่า 10 ปี ที่สนใจ พืชชนิดนี้ และเริ่มเพาะเมล็ดเอง จนมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่วนสายพันธุ์ นั้น ตนเองชื่นชอบ แคคตัส สกุลแอสโตร แคคตัสไร้หนามที่มีลักษณะเป็นหัวกลม ๆ ความโดดเด่นจะอยู่ที่

ลาย และสกุลนี้ มีความท้าทายของผู้เพาะเลี้ยง ว่าลายที่ออกมาจะเป็นลายแบบไหน นอกจากนี้ยังมี ชนิดที่ตลาดกำลังนิยม คือตระกูลแอสโตร ยิมโน แมม ซึ่งปัจจุบันนี้ ตลาดแคคตัส กว้างขึ้น มีคนสนใจหันมาเลี้ยงพืชชนิดนี้มากขึ้น ส่วนราคานั้นก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ลาย และขนาด ความสมบูรณ์ รวมถึงระยะเวลาที่เพาะด้วยเช่นกัน สำหรับการดูแลเลี้ยงแคคตัส คุณสืบสกุล แนะนำว่า “ถ้าต้องการเลี้ยงแบบจริงจัง ควรมีโรงเรือนก็จะดี เพื่อกันฝนและกรองแสงบ้าง และควรเป็นพื้นที่ที่มีแสงเข้าถึงอย่างพอเพียง เพราะอย่างที่ทราบกันว่า แคคตัสเป็นต้นไม้ที่ต้องการแสงแดด แต่แดดจังหวัดตราด เป็นแดดที่แรง อาจจะทำให้ผิวแคคตัสไหม้ได้ และที่สำคัญ ควรต้องศึกษาพันธุ์ไม้นั้น ว่ามีลักษณะนิสัย ความชอบ ความต้องการของต้นไม้เป็นเช่นไร……
สำหรับใครที่สนใจอยากเลี้ยงแคคตัส สามารถมาเดินดูได้ที่ร้าน ฤดูตราด ที่นี่ ยังมีบริการด้านเครื่องดื่ม และเบเกอรรี่ ระหว่างรอเลือก และชม ต้นแคคตัส หรือ มาพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ คุณสืบสกุล บอกทิ้งท้ายว่า ยินดีต้อนรับทุกท่าน…./

สุนิสา สังข์ทอง ทีมข่าว จ.ตราด 098-2478946