วันอาทิตย์ ที่ 20 เดือนกันยายน คศ.2020
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

นายบุญช่วย น้อยสันเทียะ รองผู้ว่าฯมุกดาหาร ปฏิเสธการให้ข่าวกรณีคดีน้องชมพู่ เตือนอย่าแชร์ข่าวปลอม ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว

นายบุญช่วย น้อยสันเทียะ รองผู้ว่าฯมุกดาหาร ปฏิเสธการให้ข่าวกรณีคดีน้องชมพู่ เตือนอย่าแชร์ข่าวปลอม ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว

มุกดาหาร/เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมานายบุญช่วย น้อยสันเทียะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า จากที่มีกระแสข่าวทางสื่อโซเชียลมีเดีย กรณีคดีน้องชมพู่ โดยอ้างว่าตนเองให้สัมภาษณ์ว่า “เตรียมสร้างรูปปั้นน้องชมพู่ ทำสถานที่ท่องเที่ยวภูเหล็กไฟ” นั้น ขอชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า ทั้งหมดเป็นข้อมูลข่าวสารอันเป็นเท็จอย่างสิ้นเชิง

ซึ่งเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2563 ตนเองได้เป็นประธานประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน ที่ห้องดอกช้างน้าว ขั้น 2 ศาลากลางจังหวัดมุกดาหาร ซึ่งไม่ได้มีการให้สัมภาษณ์หรือให้ข่าวแก่ผู้สื่อข่าวในลักษณะดังกล่าวแต่อย่างใด ในการประชุมได้พูดถึงเรื่องการส่งเสริมการพัฒนาเรื่องการท่องเที่ยวเป็นหลักเท่านั้น เบื้องต้นทราบว่ามีบุคคลที่ไม่หวังดีบิดเบือนข้อมูลข่าวสาร สร้างกระแสให้เกิดความเข้าใจผิดในสังคม

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าวและขอความร่วมมือไม่ส่งหรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ซึ่งอาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ปี 2560 มาตรา 14 (1) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย แก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

ไกรสมุทร นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร
081-0501177