วันอาทิตย์ ที่ 20 เดือนกันยายน คศ.2020
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

สวนนงนุชพัทยา-กรมการเเพทย์เเผนไทย ลงนาม MOU วิจัยกัญชา-กัญชงทางการแพทย์

สวนนงนุชพัทยา-กรมการเเพทย์เเผนไทย ลงนาม MOU วิจัยกัญชา-กัญชงทางการแพทย์

สวนนงนุชพัทยา จับมือกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ลงนามความร่วมมือ โครงการวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์กัญชา และกัญชง เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้เชี่ยวชาญ ประชาชน และนักท่องเที่ยว ได้มาศึกษาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์
ในวันนี้ 8 ส.ค.63 ที่ห้องประชุมเก้าอารยธรรม บริษัทนงนุชพัทยาการ์เด้นดีไซน์ จำกัด อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี นายมรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก พร้อมด้วย นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุช พัทยา และนายเรวัต อารีรอบ ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ และยกเสาเอกอาคารโครง การ “วิจัยและพัฒนาสายพันธุ์กัญชา และกัญชง เพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ “ ระหว่าง กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กับ บริษัท นงนุชพัทยาการ์เด้นดีไซน์ จำกัด ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติ ร่วมเป็นสักขีพยานอย่างพร้อมเพรียง หลังจากเสร็จสิ้นในพิธีลงนาม ความร่วมมือ โครงการวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์กัญชา และกัญชง แล้วได้เดินทางไปกระกอบพิธียกเสาเอกก่อสร้างโรงเรือนปลูกต้นกัญชาและกัญชง อีกด้วย

นายมรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกกล่าวว่า สำหรับความร่วมมือการจัดทำโครงการ ปลูกกัญชาในสวนนงนุชพัทยาในครั้งนี้ เพื่อเป็นวัตถุดิบผลิตตำรับยาแผนไทย ที่มีกัญชาปรุงผสมอยู่ อีกทั้งเพื่อวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์กัญชาให้มีประสิทธิภาพในการนำมาเป็นส่วนผสม รักษาโรค
นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุช พัทยา กล่าวว่า โครงการนี้ทางสวนนงนุชพัทยาจะเป็นศูนย์วิจัย และเป็นแหล่งเรียนรู้กัญชาทางการแพทย์ เป็นตำรับยากัญชาที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งถือได้ว่าเป็นผลงานของคนไทยทุกคน และผู้สนใจสามารถเข้าชม เพื่อให้เกิดความรู้ และใช้กัญชาทางการแพทย์ อย่างปลอด ภัย ภายใต้กฎหมายปัจจุบัน

ภาพ/ข่าว นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล ทิพย์ศรี ผู้สื่อข่าว จ.ชลบุรี
นายพรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก