วันจันทร์ ที่ 26 เดือนตุลาคม คศ.2020
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

พังงา ฝนตกต่อเนื่องติดต่อกันหลายวันส่งผลให้แม่น้ำตะกั่วป่า เพิ่มสูงขึ้นและมีสีขุ่นเหลืองไหลท่วมพื้นที่การเกษตรสวนปาล์มน้ำมัน

พังงา ฝนตกต่อเนื่องติดต่อกันหลายวันส่งผลให้แม่น้ำตะกั่วป่า เพิ่มสูงขึ้นและมีสีขุ่นเหลืองไหลท่วมพื้นที่การเกษตรสวนปาล์มน้ำมัน และบ้านเรือนประชาชนขณะที่ทางเทศบาลเมืองตะกั่วป่า เร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่ป้องกันน้ำท่วมเขตเทศบาล

เมื่อวันที่12ต.ค 63

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากอิทธิพลของพายุดีเปรสชั่นได้ส่งผลเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องติดต่อกันหลายวันทำให้แม่น้ำตะกั่วป่า อ.ตะกั่วป่า ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำจากอำเภอกะปง ไหลลงสูทะเลได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยทางเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองตะกั่วป่าได้เร่งเดินเครื่องสูบน้ำจำนวน 3 จุดรอบเขตเทศบาลเมืองตะกั่วป่าเพื่อสูบน้ำออกจากคูคลองป้องกันไม่ให้น้ำเข้าท่วมในเขตเทศบาลเมืองตะกั่วป่า ซึ่งพบว่าระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นและมีสีขุ่นเหลืองเอ่อล้นไหลท่วมพื้นที่ราบลุ่มสวนปาล์มน้ำมัน บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ต่ำและถนนเข้าหมู่บ้านบริเวณหมู่ที่ 5 บ้านนาป่าตอ ต.โคกเคียน อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่งขณะนี้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ราบลุ่มต้องเก็บข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นไว้บนที่สูงเพื่อความปลอดภัยเพราะขณะนี้ในพื้นที่ยังคงมีฝนตกประกอบกับมวลน้ำที่ไหลจากอำเภอกะปงลงสู่แม่น้ำตะกั่วป่าเพื่อระบายออกสู่ทะเลมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทางด้าน นายจำเริญ ทิพยพงษ์ธาดาผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมป้องกันรับมือและลดผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว จึงขอให้กองอำนวยการป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยอำเภอกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านสาธารณภัย ดำเนินการแจ้งประชาชนในพื้นที่ติดตามข้อมูล สภาวะอากาศ และข่าวสารจากทาง ราชการอย่างใกล้ชิด พร้อมแจ้งเตือนให้ระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักฝนตกสะสม โดยพื้นที่ลาดเชิงเขาพื้นที่ลุ่มต่ำอาจได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากน้ำท่วมขัง รวมถึงดินถล่ม สำหรับประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งนักท่องเที่ยวที่ทำกิจกรรมชายทะเลหรือโดยสารทางเรือ ให้ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรง ชาวเรือผู้บังคับเรือ ผู้ประกอบการเดินเรือ ควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

ขนกวรรณ พรหมทองผู้สื่อข่าวพังงาโทร082-1569162