สตูล ทหารลุยพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมเร่งช่วยชาวบ้านขนของขึ้นที่สูงหนีน้ำและนำรถแม็คโคลงขุดสิ่งกิ่งขวางทางน้ำ ขณะมวลน้ำไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือน

สตูล ทหารลุยพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมเร่งช่วยชาวบ้านขนของขึ้นที่สูงหนีน้ำและนำรถแม็คโคลงขุดสิ่งกิ่งขวางทางน้ำ ขณะมวลน้ำไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือน

วันนี้ 13 ตุลาคม 2563 พ.อ.ทวีพร คณะทอง ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 5 สั่งการให้ ร.ท.ภูมินทร์ บุญรัตน์ ผบ.มว.ปล.3 ร้อย.ร.5021 พร้อมด้วยทหาร ลงพื้นที่ทำงานร่วมกับนพค.45 (ทหารหน่วยพัฒนา 45 ) และทหารชุดกองกำลังเทพสตรี (วังประจัน ) ตำรวจสภ.ควนโดน ท้องถิ่น ได้นำรถแม็คโคเร่งขุดลอกเองกิ่งไม้ไผ่ และเศษขยะที่ถูกน้ำพัดพามากีดขวางทางน้ำ อยู่ที่คอสะพาน ทำให้มวลน้ำเกิดการไหลช้า และไหลล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน
เนื่องจากสภาพอากาศท้องฟ้าในจังหวัดสตูล ยังมืดครึ้ม บางพื้นที่มีฝนตก ในขณะที่มวลน้ำจากตามภูเขาที่ได้สะสมกับน้ำฝนที่ตกมาหลายวัน ขณะนี้มวลน้ำจากฝายชลประทานดุสน ตำบลควนโดน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล มวลน้ำจำนวนมากได้ไหลเข้าสู่พื้นที่หมู่ที่ 2 บ้านสะพานเคียน ตำบลควนโดน อำเภอควนโดยน้ำได้ท่วมบริเวณถนนริมคลอง เช่นเดียวพื้นที่บริเวณสะพานโยง หมู่ที่ 1 ตำบลควนโดน

ร.ท.ภูมินทร์ บุญรัตน์ ผบ.มว.ปล.ที่ 3 ร้อย.ร.5021 พร้อมกำลังทหาร หมวดปืนเล็กที่ 3 กองร้อยทหารราบ 5021 ลงพื้นที่จุดที่กำลังจะโดนน้ำเข้าท่วม จึงได้เร่งขนเครื่องใช้ไฟฟ้าขึ้นที่สูง ทหารเร่งช่วยชาวบ้านจำนวน 5 หลังคาเรือน และเร่งประกาศเตือนญาติพี่น้องที่มีผู้ป่วยติดเตียง ย้ายไปอยู่ที่ปลอดภัย โดยคืนนี้มวลน้ำจากภูเขาจะไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่ราบลุ่มต่ำ
ทั้งนี้ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสตูล ประกาศเปิดเปิดศูนย์ป้องกันภัยและสาธารณภัยจังหวัดสตูลเป็นที่เรียนร้อย

เพื่อเปิดรับข้อมูลสถานการณ์น้ำท่วมหรืออุทกภัยในพื้นที่จังหวัดสตูล ล่าสุดยังไม่ได้รับรายงานความเสียหายในท้องที่ โดยให้นายอำเภอทั้ง 7 อำเภอสั่งการชุดปฏิบัติการเฝ้าระวังเหตุภัยพิบัติแต่จุด ลงพื้นที่เฝ้ามวลน้ำด่วน พร้อมกันนี้นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ลงพื้นที่อำเภอท่าแพ อำเภอละงู เพื่อเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำท่วมแต่ละจุด พร้อมเน้นย้ำให้ทุกหน่วยราชการดูแลประชาชนอย่างทั่วถึง

สำหรับพื้นที่สะพานคลองฉลุง ทางเทศบาลตำบลฉลุงได้ปักธงแดง เตือนเฝ้าระวังพื้นที่น้ำราบลุ่มมต่ำ โดยอำเภอที่จะเสี่ยงรับมวลน้ำต่อไป

นิตยา แสงมณี // ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสตูล