วันพุธ ที่ 21 เดือนตุลาคม คศ.2020
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

สระแก้ว- หนีตาย ” แม่ลูกอ่อนวัย 9 เดือน ย้ายลูกหนีน้ำกลางดึก

สระแก้ว- หนีตาย ” แม่ลูกอ่อนวัย 9 เดือน ย้ายลูกหนีน้ำกลางดึก

ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา พื้นที่อำเภอเมืองสระแก้ว โดยเฉพาะชุมชนติดกับลำคลองพระสะทึง เป็นพื้นที่ประกาศเตือนภัย จากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสระแก้ว ให้ประชาชนขนย้ายทรัพย์สินมีค่าขึ้นไว้บนที่สูง เพื่อเตรียมรับน้ำจากเขตอำเภอวังน้ำเย็นและเขาฉกรรจ์ หลังจากในพื้นที่ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องติดต่อกันมาหลายวัน
“อย่างเช่น หญิงสาวแม่ลูกอ่อนคนนี้ (เสื้อดำอุ้มลูก) ทำงานเป็นพนักงานแม็คโคร เช่าบ้านอยู่กับสามี พื้นที่หมู่ 6 บ้านใหม่ถาวร ตำบลสระขวัญ อำเภอเมืองสระแก้ว ซึ่งเป็นชุมชนติดลำคลองพระสะทึง โดยเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ได้ร้องความช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัยสว่างสระแก้ว อพยพลูกน้อยวัย 9 เดือนออกจากพื้นที่เสี่ยง เพื่อไปอาศัยอยู่กับญาติในอีกชุมชนหนึ่งที่ปลอดภัย โดยพนักงานสาวแม็คโคร ยอมรับว่า รู้สึกตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เตรียมตัวไม่ทัน แต่พอตั้งสติได้ รู้ข่าวว่าน้ำมาเร็วมาก เพราะห้องเช่าอยู่ติดคลอง จึงได้ติดต่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยในการขอกำลังให้ช่วยขนย้ายข้าวของเครื่องใช้ และขณะนี้ติดต่อญาติได้แล้ว จะพาลูกน้อยวัย 9 เดือนออกไปอาศัยอยู่ที่บ้านญาต

“เช่นเดียวกับครอบครัวนี้(สาวเสื้อกล้าม) อาศัยอยู่ในชุมชนบ้านใหม่ถาวร ตำบลสระขวัญ ได้ขอกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่างสระแก้ว ให้ช่วยขนย้ายรถเก๋ง 2 คันขึ้นไปไว้บนที่สูง หลังระดับน้ำในคลองพระสะทึง อยู่ห่างจากหลังบ้านไม่เกิน 100 เมตร เพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ก่อนจะขนย้ายตู้เย็น พัดลม ข้าวของเครื่องใช้ ไปไว้บนชั้น 2 ของบ้าน หญิงสาววัยรุ่นคนนี้ (สาวเสื้อกล้าม) เล่าว่า เมื่อวาน ตอนเย็น น้ำยังอยู่ชายๆบ้าน จนกระทั่งเมื่อเย็นนี้น้ำขึ้นมาเร็วมาก แค่เวลาไม่เกิน 2 ถึง 3 ชั่วโมง น้ำขึ้นหลายสิบเซ็นติเมตร คาดว่า ในช่วงเช้า น้ำจะขึ้นอีกไม่ต่ำกว่า 60 ถึง 70 เซนติเมตร
///เสียง/// ผู้ประสบภัย ต.สระขวัญ

“ส่วนเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างสระแก้ว ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้ทางศูนย์กู้ภัยสว่างสระแก้ว ได้รับแจ้งและกำลังมีการร้องขอกำลังเจ้าหน้าที่ ในการให้ช่วยขนย้ายทรัพย์สินสิ่งของ เคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียง หรือแม้แต่การอพยพเด็กอ่อน ขณะนี้กำลังได้รับแจ้งเข้ามาเรื่อยๆ โดยเฉพาะชุมชนรอบๆเขตเทศบาลเมืองสระแก้ว คาดว่า สถานการณ์น้ำในพื้นที่อำเภอเมืองสระแก้ว ที่ต้องรับน้ำต่อจากอำเภอวังน้ำเย็น เขาฉกรรจ์ ผ่านเขตอำเภอเมืองสระแก้ว ก่อนจะผ่านไปยังพื้นที่อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี จะหนักหนาสาหัสกว่าในรอบหลายๆปี เพราะปริมาณน้ำที่สะสม ประกอบกับฝนยังคงตกอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ คาดว่า ในคืนน้ำ ระดับน้ำในลำคลองพระสะทึง จะเพิ่มสูงขึ้นมากกว่า 70 เซนติเมตรอย่างแน่นอน.นายยุทธนาพึ่งน้อยผู้สื่อข่าวจังหวัดสระแก้ว