ศรีสะเกษ!!ปภ.ศรีสะเกษนำสื่อมวลชนจังหวัดศรีสะเกษตรวจสอบความพร้อมรับสถานการณ์มวลน้ำจากอ่างเก็บน้ำแนวชายแดนไทย–กัมพูชา

ศรีสะเกษ!!ปภ.ศรีสะเกษนำสื่อมวลชนจังหวัดศรีสะเกษตรวจสอบความพร้อมรับสถานการณ์มวลน้ำจากอ่างเก็บน้ำแนวชายแดนไทย–กัมพูชา ในช่วงวันที่ 18 – 19 ตุลาคม

นี้
เมื่อวันที่ 15 ต.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนสาธารณะหนองกว้าง ตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง จ.ศรีสะเกษ นายบุญประสงศ์ นวลสายย์ หน.สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษ ได้นำสื่อมวลชนจังหวัดศรีสะเกษ ตรวจสอบเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์มวลน้ำจากอ่างเก็บน้ำที่อยู่ติดกับแนวชายแดนไทย – กัมพูชา เทีอกเขาพนมดงรัก โดยมีนายกรวิชญ์ เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา ประธานคณะกรรมการประสานงาน อปพร.จังหวัดศรีสะเกษ นำสมาชิก อปพร.จังหวัดศรีสะเกษ จำนวน 20 คน พร้อมเรือท้องแบนและอุปกรณ์ชูชีพ จำนวน 2 ลำ ทำการฝึกซ้อมเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์มวลน้ำจากอ่างเก็บน้ำที่อยู่ติดกับแนวชายแดนไทย – กัมพูชา ในช่วงวันที่ 18 -19 ตุลาคม นี้ ขณะนี้ได้เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องมานานหลายวันติดต่อกัน ฝนที่ตกหนักได้ทำให้ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำมีระดับน้ำที่สูงขึ้นกว่าเดิม แต่ว่าน้ำยังไม่ได้ล้นสปิลเวย์แต่อย่างใด

นายบุญประสงศ์ นวลสายย์ หน.สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า จากการที่ได้ประเมินสถานการณ์น้ำของ จ.ศรีสะเกษของเช้าวันนี้ (15 ต.ค.63 เวลา 09.00 น.) พบว่า มีปริมาณฝนตก 60%ในพื้นที่ และมีปริมาณน้ำไหลหลากในพื้นที่ลุ่มต่ำบางพื้นที่ โดยเฉพาะ อ.ขุนหาญ ต.โนนสูง ต.สิ ต.บักดอง ต.พราน ต.กระหวัน แต่ว่ายังไม่กระทบบ้านเรือนที่อยู่อาศัยของประชาชน เส้นทางคมนาคมยังคงสามารถสัญจรไปมาได้ ส่วนปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำทั้ง 16 แห่งของ จ.ศรีสะเกษ ปรากฏว่า มีระดับน้ำที่ความจุเกิน100% มีจำนวนทั้งสิ้น 7 แห่ง ประกอบด้วย อ.ขุนหาญ คือ อ่างเก็บน้ำหนองสิ อ่างเก็บน้ำห้วยทา อ่างเก็บน้ำห้วยตะแบง และ อ.กันทรลักษ์ คือ อ่างเก็บน้ำห้วยด่านไอ ส่วน อ.เมืองคือ อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำคำ อ.ราษีไศล

คืออ่างเก็บน้ำห้วยน้ำเค็ม และ อ.ภูสิงห์ คือ อ่างเก็บน้ำห้วยติ๊กชู ด้านปริมาณน้ำในลำน้ำห้วยทับทัน ห้วยทา ห้วยขะยูง และลำน้ำมูล ยังต่ำกว่าตลิ่ง ส่วนเขื่อนราษีไศล ปริมาณน้ำ 75.16% ยกบานระบาย 7 บาน(2/0.15ม. 5/1.40ม.) เขื่อนหัวนา ปริมาณน้ำ 98.03% แขวนบานระบายน้ำแล้วทั้ง 14 บาน เพื่อให้มวลน้ำจากอ่างเก็บน้ำต่างๆสามารถไหลลงสู่ลำน้ำมูลต่อไป
นายบุญประสงศ์ นวลสายย์ กล่าวต่อไปว่า จังหวัดศรีสะเกษ มีเรือท้องแบนพร้อมอุปกรณ์ช่วยเหลือประจำการจังหวัดศรีสะเกษจำนวน 13 ชุด และเจ้าหน้าที่ อปพร.จังหวัดศรีสะเกษประจำทั้ง 22 อำเภอ จำนวนกว่า 100 นาย เมื่อมีสถานการณ์น้ำของจังหวัดศรีสะเกษมากกว่าปกติ เจ้าหน้าที่ อปพร. ก็จะสามารถเช้าช่วยเหลือได้ทันที

**************
ข่าว/ภาพ …. บุญทัน ธุศรีวรรณ