ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ติดตามสถานการณ์น้ำเขื่อนลำพระเพลิง

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ติดตามสถานการณ์น้ำเขื่อนลำพระเพลิง ล่าสุดให้เขื่อนลดการระบายน้ำ ออกจากเขื่อน เพื่อระบายมวลน้ำท่วมดิมที่ท่วมขังออกจากพื้นที่ก่อน และสั่งกั้นไม่ให้น้ำทะลักเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย พลตรี นำพล คงพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาภาค 5 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย ติดตามสถานการณ์น้ำ เขื่อนลำพระเพลิงเอ่อล้นลำน้ำสาขา ที่ บ้านบุโพธิ์ อำเภอปักธงชัย ซึ่งมีการระบายน้ำตามคลองสาขาทำให้มีบางจุด ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีการหยุดระบายน้ำ เพื่อให้มวลน้ำที่อยู่ในคลองสาขาได้ไหลผ่านในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองปักธงชัย ไปก่อน ซึ่งหน่วยทหาร กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 23 ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาภาค 5 ได้นำยุทโธปกรณ์เข้าดำเนินการขุดลอกวัชพืชกีดขวางทางน้ำ เพื่อให้น้ำไหลสะดวก จากนั้นจึงให้เขื่อนลำพระเพลิงค่อยๆ ระบายออกจากเขื่อนอีกครั้ง

เพื่อลดผลกระทบให้กับประชาชนที่อยู่ใกล้ลำน้ำลำพระเพลิง นอจากนั้นยังจะต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำเขื่อนลำพรนะเพลิงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากปริมาณน้ำกักเก็บมีมากถ้าหากระบายออกมามาก ก็จะล้นคลองสาขา ทำให้ส่งผลกระทบพื้นที่ชุมชน ซึ่งจังหวัดฯได้ตั้งวอร์รูม ศูนย์บัญชาการติดตามสถานการณ์น้ำที่ศาลากลางจังหวัด และให้ทุกอำเภอตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ติดตามด้วย เพื่อให้รายงานเรื่องฝนตกน้ำท่วมตลอดเวลา 24 ชั่วโมง เพื่อติดตามให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างทันท่วงที พร้อมกันนี้ได้มอบสิ่งของช่วยเหลือประชาชนได้รับผลกระทบน้ำท่วม 9 ครัวเรือน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 32 คน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนเบื้องต้น

/// ภาพ-ข่าว / อภิรักษ์ ศรีอัศวิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาคประจำ จ.นครราชสีมา