แม่งูสิงยาวกว่า3 ม. ซุกในกอหญ้าข้างรั้วบ้าน ไล่จับฉกสู้เจ้าหน้าที่ คาดหาที่อบอุ่นเพื่อวางไข่

แม่งูสิงยาวกว่า3 ม. ซุกในกอหญ้าข้างรั้วบ้าน ไล่จับฉกสู้เจ้าหน้าที่ คาดหาที่อบอุ่นเพื่อวางไข่

เมื่อวันที่ 14 ต.ค. 63 หน่วยกู้ภัยสว่างเมตตา ได้รับแจ้งว่ามีงูขนาดใหญ่ไม่ทราบชนิดเลื้อยเข้ามาหลบอยู่บริเวณสนามหญ้ามุมรั้ว บ้านเลขที่657/13 ต.หมื่นไวย อ.เมือง จ.นครราชสีมา เจ้าหน้าที่จึงรุดเดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเป็นบ้านจัดสรรชั้นเดียว มีกำแพงปูนรอบบ้าน จากนั้นเจ้าของบ้าน พาเจ้าหน้าที่ไปดูบริเวณจุดที่งูหลบซ่อนตัวอยู่ในสนามหญ้ามุมกำแพง เจ้าหน้าที่ต้องปีนกำแพงและใช้ไม้ที่มีความยาวเขี่ยเพื่อหาตัวงู ในบริเวณดังกล่าว ไม่นานก็พบงูเลื้อยออกมาพร้อมกับฉกสู้ จนเจ้าหน้าต้องถอยหลบ ก่อนจะเลื้อยแหวกหญ้าหนีไปด้านหลังของตัวบ้าน แต่ติดกำแพงปูและเป็นพื้นปูนซีเมนต์ทำให้งูหลบไปไหนไม่ได้ เจ้าหน้าที่จึงใช้อุปกรณ์เข้าจับ โดยใช้เวลาอยู่ประมาณ 10 นาที สามารถจับได้สำเร็จ

ด้านเจ้าของบ้านเล่าว่าก่อนหน้านี้เคยเห็นคาบงูอยู่บริเวณสนามหญ้าแต่ไม่แน่ใจว่าใช่คาบของงูตัวที่พบหรือไม่ เมื่อช่วงสายของวันนี้ สังเกตุเหตุฝูงนกพิราบบินลงมาเต็มบริเวณสนามหญ้า จึงเดินเข้าไปดูพบว่ามีงูกำลังสู้กับฝูงนก คิดว่าฝูงนกมารุมจิกงู แต่งูตัวใหญ่จึงมีนกพิราบบ้างตัวถูกงูกินและเลื้อยไปหลบบริเวณมุมกำแพง ตนตกใจจึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่

จากการตรวจสอบพบเป็นงูสิง เพศเมีย ความยาวประมาณ 2.3 ม. และกำลังตั้งท้อง สาเหตุคาดว่า แม่งูตัวนี้กำลังหาที่อบอุ่นเพื่อที่ในการวางไข่ เนื่องจากช่วงนี้มีฝนตกอย่างต่อเนื่องทำให้อากาศเริ่มเย็นและเปียกชื้น ไม่เหมาะในการวางไข่ เจ้าหน้าที่จึงนำแม่งูสิงตัวดังกล่าวใส่กระสอบเพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

/// ภาพ-ข่าว / อภิรักษ์ ศรีอัศวิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาคประจำ จ.นครราชสีมา