นครราชสีมา-ศาลเจ้าในโคราช ประกอบพิธีต้อนรับเทศกาลถือศีลกินเจ ประจำปี 2563

นครราชสีมา-ศาลเจ้าในโคราช ประกอบพิธีต้อนรับเทศกาลถือศีลกินเจ ประจำปี 2563 ขานรับมาตรการป้องกันโควิด-19 บริการอาหารเจตักใส่ถุงฟรี 2 มื้อ พร้อมออกร้านอาหารว่างแจกจ่าย เริ่ม 16-26 ตุลาคมนี้

บรรยากาศก่อนถึงเทศกาลถือศีลกินเจ ประจำปี 2563 ศาลเจ้าต่างๆ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ได้เตรียมความพร้อมจัดเทศกาลกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะที่ศาลเจ้าของมูลนิธิหลักเสียงเซี่ยงตึ๊ง สว่างเมตตาธรรมสถาน นครราชสีมา ซึ่งตั้งอยู่ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา คณะกรรมการมูลนิธิ และอาสาสมัครกู้ชีพกู้ภัย ได้ช่วยกันจัดเตรียมสถานที่ ทั้งทำความสะอาด กางเต็นท์ ติดตั้งป้าย ตกแต่งสถานที่ปะรำประกอบพิธี พร้อมทั้งพิธีอัญเชิญ องค์โป๊ยเซียนโจวซือ มายังบริเวณจุดสักการะ และพิธีการขึ้นเสาเทพยดาฟ้าดินในเทศกาลกินเจ

โดยนายรังสรรค์ อินทรชาธร รองประธานมูลนิธิฯ ในฐานะประธานจัดงานเทศกาลกินเจ เปิดเผยว่า ทางศาลเจ้าของมูลนิธิหลักเสียงเซี่ยงตึ๊งสว่างเมตตาธรรมสถาน จะจัดงานเทศกาลถือศีลกินเจทุกปี ซึ่งปีนี้ กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 16-26 ตุลาคม 2563 มีกิจกรรมไหว้เจ้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเวียนธูปเหมือนเดิม แต่ปรัปรูปแบบให้เป็นแบบ New Normal เพื่อเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และมีพิธีอัญเชิญเทพเจ้าทั้ง 12 องค์ แห่รอบเมืองนครราชสีมา พร้อมกับเปิดโรงทานให้ประชาชนได้มารับประทานอาหารเจฟรี บริการ 2 มื้อ ปรุงสำเร็จตักใส่ถุงไว้บริการผู้ที่ทานเจนำกลับไปรับประทานที่บ้านหรือที่ทำงาน มื้อเที่ยง 500 ชุด มื้อเย็น 500 ชุดให้ โดยงดเปิดบริการห้องอาหารเจในปีนี้ ส่วนแขกรับเชิญ องค์กรตระกูลแซ่และส่วนราชการต่างๆที่ประสานจองเข้ามาล่วงหน้า ทางมูลนิธิฯ จะจัดเป็นโต๊ะให้โดยเฉพาะ 2 เวลากลางวันและเย็นสำหรับที่ปรึกษา คณะกรรมการ กลุ่มสตรี เหล่าเสี่ยงสิ่ง และพนักงาน จะมีอาหารเจบริการ 3 มื้อเป็นการภายใน

รองประธานมูลนิธิฯ ระบุเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ ยังเปิดพื้นที่ให้ผู้มีจิตเป็นกุศล มาออกร้านอาหารว่างร่วมกับทางมูลนิธิฯ แจกจ่ายให้ประชาชนได้รับประทานอาหารกันอย่างเต็มอิ่มอีกด้วย แต่รูปแบบการแจกจ่ายทางมูลนิธิฯจะเป็นผู้กำหนดเพื่อให้เป็นไปตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ตามที่ส่วนราชการได้กำหนดไว้ คาดว่า จะมีประชาชนเข้ามาร่วมเทศกาลกินเจกันอย่างคึกคัก

ภาพ-ข่าว / อภิรักษ์ ศรีอัศวิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา