พังงาประกอบพิธียกเสาโกเต้งขนาดใหญ่

พังงาประกอบพิธียกเสาโกเต้งขนาดใหญ่
ผุ้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลเจ้าบุนเท่าก๋ง หมู่ 3 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่พร้อมใจกันสวมใส่ชุดขาวเข้าร่วมพิธียกเสาโก้เต้ง ขนาดใหญ่ ที่ชาวไทยเชื้อสายจีน หรือ ที่เรียกกันว่าฉ้ายอิ้ว ถือปฏิบัติมากว่า 100 ปี

ต่างนุ่งขาวห่มขาว ช่วยกันทำพิธียกเสาโกเต้ง เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง และครอบครัว ท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายลงมา โดยมีความเชื่อว่าผู้ที่ได้เข้ามาร่วมในพิธีดังกล่าว โดยจะมีร่างทรงเข้าทำพิธีปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไปจากบ้านเรือนประชาชน ก่อนถึงประเพณีถือศีลกินผักอย่างเป็นทางการ
สำหรับพิธียกเสาโกเต้งนั้นทำมาจากไม้ตะเคียนทอง ความยาว 15 เมตร ที่หน้าศาลเจ้านั้น ศาลเจ้าจะทำเพื่อประกอบพิธีอัญเชิญตะเกียง 9 ดวงขึ้นไปไว้ที่ยอดเสาโกเต้ง เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าพิธีถือศีลกินผักได้เริ่มขึ้นแล้ว ในช่วงงานเทศกาลกินผักนั้น พิธีถือศีลกินผัก ซึ่งในปีนี้ จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 17-25 ต.ค 2563 พิ ธีโก้ยเฉ่งอิ๋ว

หรือพิธีปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกจากบ้านของผู้ที่ร่วมถือศีลกินผัก พิธีอัญเชิญล่ำเต้า-ปักเต้า (เทพผู้ถือบัญชีเป็น-บัญชีตาย) พิธีไหว้พระสวดมนต์เป็นประจำในทุก ๆ คืน พิธีแห่พระรอบเมือง และการอัญเชิญเทพเจ้ามาประทับในร่างของม้าทรง และแสดงอิทธิฤทธิ์ด้วยการทรมานร่างกายในรูปแบบต่าง ๆ ตามความเชื่อเชื่อว่ารับทุกข์แทนผู้ที่ร่วมงานถือศีลกินผัก และเพื่อความเป็นสิริมงคลของบ้านเมือง ส่วนกิจกรรมที่สำคัญที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว และประชาชนคนทั่วไป คือ การแห่รอบเมืองของศาลเจ้าต่าง ๆ การหามเกี้ยวลุยประทัดของเหล่าฉายอิ้ว การข้ามสะพานสะเดาะเคราะห์ และการแสดงอิทธิฤทธิ์ของร่างทรง