พ่อเมืองโคราชทำงานรุกบัญชาการดับเพลิงไหม้ตลาดใหม่แม่กิมเฮงกลางเมืองโคราช ประสานทุกหน่วยงานเร่งช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบเหตุ

พ่อเมืองโคราชทำงานรุกบัญชาการดับเพลิงไหม้ตลาดใหม่แม่กิมเฮงกลางเมืองโคราช ประสานทุกหน่วยงานเร่งช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบเหตุ

พ่อเมืองโคราชทำงานรุกบัญชาการดับเพลิงไหม้ตลาดใหม่แม่กิมเฮงกลางเมืองโคราช ประสานทุกหน่วยงานเร่งช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบเหตุ

ความคืบหน้าเหตุเพลิงไหม้ตลาดใหม่แม่กิมเฮง ตลาดเอกชนตั้งอยู่ย่านใจกลางเขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา พล.ต.ต จิตรจรูญ ศีรวนิชย์ รอง ผบช.ภาค 3 พร้อม พล.ต.ต สุจินต์ นิจพาณิชย์ ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา พ.ต.อ สนธยา แต่แดงเพชร รอง ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา รักษาการ ผกก.สภ.เมือง นครราชสีมา และเจ้าหน้าที่กลุ่มงานตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 3 ได้ลงพื้นที่ตรวจหาร่องรอยที่เกี่ยวข้องกับสาเหตุเพลิงไหม้ เพื่อเก็บรวบรวมพยานหลักฐานนำส่งตรวจพิสูจน์ตามกระบวนการนิติวิทยาศาสตร์ ส่วนบริเวณรอบๆสถานที่เกิดเหตุได้ระดมกำลังอำนวยความสะดวกการจราจรและตั้งแนวป้องปรามบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่เกิดเหตุ ทั้งนี้นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายก ทน. ฯ พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ตั้งโต๊ะริมทางเดินเท้าให้บริการเยียวยา ช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอัคคีภัยลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ขอใช้พื้นที่ประกอบอาชีพชั่วคราว จากการตรวจสอบพบพื้นที่โซน 1 ขนาดประมาณ 1 ไร่ ด้านถนนสุรนารี ฝั่งตรงข้ามวัดสะแกได้รับความเสียหายถูกเพลิงเผาวอดรวมทั้งลุกลามไปยังอาคารพาณิชย์สูง 3 ชั้น จำนวน 2 คูหา ส่วนด้านถนนโพธิ์กลาง โครงสร้างอาคารถูกความร้อนทำให้หลังคาทรุดพังลงมาด้านล่าง พบผู้ประกอบการได้ทยอยมาร้องขอเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบทรัพย์สินตัวเอง ส่วนใหญ่เน้นค้นหาเอกสารรายชื่อลูกค้าและเงินสด

จากคำให้การของพยานแวดล้อม ซึ่งเป็นกลุ่มบุคคลอยู่ในช่วงเกิดเหตุเพลิงไหม้ ระบุตรงกันได้ยินเสียงดังคล้ายไฟฟ้าลัดวงจรที่แผงควบคุมระบบไฟฟ้าภายในจากนั้นพบเห็นต้นเพลิงเกิดขึ้นบริเวณด้านหลังร้านจอสดอกไม้สด ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามวัดสะแก ได้พยายามช่วยกันดับไฟทั้งหาน้ำมาสาดและใช้ถังเคมีฉีด เนื่องจากเปลวเพลิงได้ไหม้พวงหรีดที่ใช้โฟมและดอกไม้แห้งเป็นวัสดุหลัก จึงเป็นเชื้อไฟอย่างดีประกอบกับลมหนาวพัดกรรโชกด้วย ก่อนจะลุกลามอย่างรวดเร็วสุดวิสัยที่จะสามารถสกัดเพลิงได้ทันท่วงที เจ้าหน้าที่เก็บรวบรวมหาพยานหลักฐานที่จุดดังกล่าวค่อนข้างนาน เบื้องต้นน่าเชื่อต้นเพลิงเกิดขึ้นที่บริเวณดังกล่าวแต่ไม่สามารถยืนยันสาเหตุที่แท้จริงได้

ต่อมานายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ได้เรียกผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมห้องประชุมสำนักงาน ทน.นครราชสีมา เพื่อสรุปหาสาเหตุและข้อสรุปแนวทางเยียวยาให้ความช่วยเหลือ แต่ความเสียหายไม่เข้าหลักเกณฑ์การให้ความช่วยเหลือผู้ประสบเหตุกรณีใช้งบประมาณองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เนื่องจากไม่ใช่บ้านพักอาศัย โดยเป็นสถานที่ประกอบการค้า จึงสำรองเงินช่วยเหลือกรณีเครื่องมือ เครื่องใช้และทุนประกอบการอาชีพรายละไม่เกิน 11,000 บาท

นายปริญญา พัฒนะภูทอง ผู้อำนวยการตลาดใหม่แม่กิมเฮง เปิดเผยว่า ตลาดเอกชนแห่งนี้ได้เปิดดำเนินการเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2532 มีพื้นที่รวมทั้งสิ้น 8 ไร่ โซน 1 ซึ่งเป็นสถานที่ขายของใช้เบ็ดเตล็ดและสินค้าอุปโภค บริโภคได้รับความเสียหายจากเหตุเพลิงไหม้ โดยมีผู้ประกอบการทั้งสิ้น 72 ราย ได้รับผลกระทบทางตลาด ฯ มิได้นิ่งนอนใจหากหน่วยงานราชการได้คืนพื้นที่ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุเพลิงไหม้แต่บางส่วนมีปัญหาเรื่องโครงสร้างที่อาจไม่ปลอดภัย จะเร่งปรับปรุงโครงสร้าง เพื่อจัดแบ่งพื้นที่ขายโซน 3 ด้านหลังแผงขายอาหารสำเร็จรูป ซึ่งสามารถรองรับได้ทั้งหมด

ด้านนายสุรวุฒิ ฯ นายก ทน.นครราชสีมา กล่าวว่า ทน. ฯ ได้เตรียมกางเต็นท์ภายในวัดสะแกและพื้นที่ข้างตลาดสดเทศบาล 5 (ตลาดประตูไชยณรงค์) รองรับพ่อค้าแม่ค้าจำนวน 72 ราย ได้มีพื้นที่ประกอบอาชีพชั่วคราวและหากตำรวจอนุญาตให้ใช้พื้นที่บางส่วนได้ เราจะเร่งฟื้นฟู ช่วยผู้ประกอบการขนย้ายสิ่งของที่ถูกเพลิงไหม้ออก เพื่อปรับปรุงให้ทุกคนมีพื้นที่ขายโดยเร็ว

สืบเนื่องมาจากเหตุการ เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 1 ธันวาคม นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อมพล.ต.ต สุจินต์ นิจพานิชย์ ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา เดินทางไปตรวจสอบเกิดเหตุเพลิงไหม้ตลาดใหม่แม่กิมเฮง เขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา ซึ่งเป็นตลาดเอกชนขนาดใหญ่ตั้งอยู่ย่านใจกลางเมือง พบต้นเพลิงโหมลุกไหม้อย่างรุนแรงที่บริเวณร้านจำหน่ายดอกไม้ปลีกและส่งด้านถนนสุรนารี ฝั่งตรงข้ามวัดสะแก โดยมีนายสุรวุฒิ เชิดชัย นายก ทน. ฯ ระดมรถดับเพลิงจำนวนนับสิบคันเข้าฉีดน้ำสกัดเพลิงที่กำลังลุกลามเข้าไปในพื้นที่กลางตลาด ซึ่งเป็นร้านขายผ้า แผงขายอาหารและสินค้าอุปโภค บริโภค จึงเป็นเชื้อไฟอย่างดี เปลวเพลิงเผาทำลายโครงสร้างหลังคาจนถล่มลงมา และยังได้ลุกลามไปยังอาคารพาณิชย์ด้านทิศตะวันออกรวมทั้งมีเสียงระเบิดที่เกิดจากถังก๊าซหุงต้มตลอดเวลา เจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่งได้ช่วยกันอพยพพ่อค้าแม่ขายที่เป็นห่วงทรัพย์สินให้ออกมาด้านนอกและกระจายกำลังกั้นไทยมุงให้อยู่ในพื้นที่ปลอดภัย เพื่อความสะดวกในการปฏิบัติหน้าที่และป้องกันอันตรายจากเหตุไม่คาดคิด

เปลวเพลิงแดงฉานได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว ท่ามกลางลมหนาวพัดกรรโชก นายวิเชียร ฯ ผวจ.นครราชสีมา ได้บัญชาการดับเพลิงพร้อมประสานรถดับเพลิงขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) กองทัพภาคที่ 2 ค่ายสุรนารี และกองบิน 1 จำนวนรวมกว่า 30 คัน รวมทั้งกำลังอาสาสมัครกู้ภัยชุดผจญเพลิงของสว่างเมตตตาโคราชและฮุก.31 นครราชสีมา โดยให้เจ้าหน้าที่แต่ละภาคส่วนกระจายกำลังเข้าฉีดน้ำลักษณะตีวงล้อม เร่งควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดโดยเร็ว แต่การฉีดน้ำด้านในตลาดที่ยังมีเปลวไฟและควันไฟลอยคละคลุ้ง จึงเป็นอุปสรรคในการปฏิบัติหน้าที่ เจ้าหน้าที่ต้องสวมหน้ากากออกซิเจนเข้าไปผลัดเปลี่ยนกันฉีดน้ำใช้เวลากว่า 1.30 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงอยู่ในวงจำกัด พบความเสียหายเบื้องต้นอาคารพาณิชย์สูง 3 ชั้น จำนวน 2 คูหา ตั้งอยู่ด้านข้างเป็นร้านจำหน่ายเครื่องสังฆภัณฑ์และร้านขายดอกไม้ ส่วนพื้นที่ตลาดเป็นร้านจำหน่ายดอกไม้รวม 6 ร้าน แผงขายอาหารสด เนื้อสุกร ไก่ เนื้อวัว อาหารทะเล แผงขายข้าวเหนียวไก่ย่าง แผงจำหน่ายสินค้าอุปโภค บริโภค จำนวนนับร้อยแผงถูกเพลิงเผาวอด ประเมินมูลค่าความเสียหายมากกว่า 50 ล้านบาท

อำนาจ อภัยภักดี ข่าวภาพนครราชสีมา

%d bloggers like this: