วันจันทร์ ที่ 16 เดือนพฤษภาคม คศ.2022
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

พะเยา –ชาวบ้านพะเยาเร่งเกี่ยวข้าวนาปรังหวั่นพายุลูกเห็บ

พะเยา –ชาวบ้านพะเยาเร่งเกี่ยวข้าวนาปรังหวั่นพายุลูกเห็บ

วันที่ 17 เม.ย. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวบ้านในพื้นที่ตำบลท่าจำปี อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา เร่งเก็บเกี่ยวข้าวนาปรัง โดยจ้างรถเกี่ยวข้าวมาเกี่ยว หลังจากข้าวเริ่มแก่ มีสีเหลือง ที่เริ่มปลูกมาตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกที่เริ่มเกี่ยวข้าว โดยทั้งตำบลท่าจำปีและตำบลใกล้เคียงมีชาวบ้านทำนาปรังรวมกว่า 1,000 ไร่หวั่นพายุลูกเห็บจะทำให้ข้าวเสียหาย

นาย ทนงศักดิ์ ไชยรัตน์ ชาวบ้านที่ปลูกข้าวนาปรังเปิดเผยว่า ตนเองปลูกข้าวนาปรังทั้งสิ้น 13 ไร่ ทั้งหมดเป็นข้าวพันธุ์พิษณุโลก ซึ่งวันนี้ได้เวลาเก็บเกี่ยวแล้ว รวมทั้งเกรงว่าหากปล่อยให้นานกว่านี้ก็กลัวเรื่องสภาพอากาศที่ช่วงนี้มีพายุลูกเห็บในหลายพื้นที่หากตกลงในช่วงนี้ข้าวที่ปลูกไว้จะได้รับความเสียหายอย่างแน่นอน จึงต้องรีบเกี่ยวก่อนแม้ว่าจะยังไม่ทราบว่าจะขายได้ราคาเท่าไหร่
ขณะที่นายยืน คันทวี ชาวบ้านอีกรายบอกว่า ตนเองปลูกข้าวพันธุ์ ญี่ปุ่นทั้งสิ้น 13 ไร่ เช่นกัน ซึ่งรถเกี่ยวในวันนี้ เนื่องจากแก่เต็มที่แล้ว แต่ได้ทำสัญญาประกันราคาไว้แล้วที่กิโลกรัมละ 12 บาท ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องราคา แต่เป็นห่วงเรื่องสภาพอากาศมากกว่าเพราะในช่างนี้เป็นช่วงพายุฤดูร้อนทำให้มี ลม ฝน และลูกเห็บอาจทำให้ข้าวเสียหายจึงต้องรีบทำการเก็บเกี่ยว

%d bloggers like this: