วันจันทร์ ที่ 16 เดือนพฤษภาคม คศ.2022
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

พะเยา หนุ่มวัย 30ปีใช้เวลาว่างเพาะลูกไก่ซิลกี้อเมริกาขายสร้างรายได้เสริม

พะเยา หนุ่มวัย 30ปีใช้เวลาว่างเพาะลูกไก่ซิลกี้อเมริกาขายสร้างรายได้เสริม
เกษตรกรหนุ่มใช้เวลาว่างหลังจากการปลูกผักลอยฟ้าขายมาเพาะลูกไก่สายพันธุ์ซิลกี้อเมริกาและอีกหลายสายพันธุ์ขายสร้างรายได้เสริม

วันที่ 25 เมษายน 2563ผู้สื่อข่าวรายงาว่านายพรเฉลิม คำมี หนุ่มวัย 30ปีเกษตรกรหนุ่มหลังจากว่างเว้นงานประจำคือปลูกผักแบบลอยฟ้าหลากหลายชนิดขายก็เข้าดูแลไก่สายพันธุ์ต่างๆที่เลี้ยงไว้ในบริเวณบ้านมีทั้งไก่ซิลกี้อเมริกา ไก่มินิโคชิน ไก่ป่าหูยาว ไก่แจ้สวยงามที่ตนเองเพาะพันธุ์ขายซึ่งสามารถสร้างรายได้เสริมได้เป็นอย่างดี
คุณพรเฉลิมเล่าว่าได้เริ่มเลี้ยงไก่ซิลกี้อเมริกา เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ด้วยความชอบส่วนตัวที่ชอบไก่พันธุ์ซิลกี้อเมริกาเพราะเป็นไก่สวยงามมีขนปุกปุยลักษณะเหมือนน้องหมาพันธุ์พุดเดิ้ลนิสัยของไก่ซิลกี้ จะน่ารักเหมือนตัวเค้าคือเชื่องๆปล่อยให้อยู่ตรงไหนก็จะอยู่บริเวณนั้นไม่ค่อยดื้อไม่เดินไปทั่วเหมือนไก่บ้านทั่วไปซึ่งนำมาเลี้ยงเพื่อความเพลิดเพลิน โดยซื้อจากผู้เพาะเลี้ยงในประเทศไทย มาเลี้ยงไว้ดูเล่น ก่อนจะมาเพาะพันธุ์ไก่ขาย

เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมาโดยตนเองได้ศึกษาจากในยูทูปและสร้างที่ฟักไข่เองในราคาไม่แพงแบบง่ายๆ ซึ่งตนเองจะฟักไข่ในตู้ฟักซึ่งลูกไก่ออกจากแม่ไก่ได้ระยะเวลา 1 เดือนก็นำออกขายโดยจะโพสขายให้ลูกค้าในเฟสบุ๊คและไลน์เป็นหลักโดยขายให้กับลูกค้าตัวละ 100 บาทคนรู้จักที่แวะเวียนมาหาที่บ้าน ทุกคนต่างก็ชื่นชอบ และต้องการไก่ไปเลี้ยงบ้าง ก็เลยคิดว่าถ้าเราศึกษาเพิ่มเติมโดยซื้อพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์มาเลี้ยงขั้นตอนที่ยุ่งยาก ก็เลยตัดสินใจนำเข้าไข่ และมาฟักเอง ซึ่งช่วยให้ประหยัดต้นทุนและเวลาได้เยอะ” และเลี้ยงเพาะพันธุ์จำหน่ายลูกค้าให้การตอบรับดีมาก ซึ่งสามารถสร้างรายได้เสริมให้กับตนเองเดือนละ5,000-6,000บาทเลยทีเดียวและจะขยายพันธุ์ไก่สายพันธุ์ต่างๆที่ตนมีอยู่ออกไปเรื่อยๆซึ่งตอนนี้ตนเองมีไก่อยู่จำนวน 5คอกคอกละ20 ตัวโดยจะหมุนเวียนออกขายเพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับตัวเอง
ไก่ซิลกี้ เป็นสายพันธุ์ไก่ ที่มีขนนุ่มเป็นเหมือนเส้นไหม มีสีสวยงามและมีหลายสี เป็นไก่ที่มีผิวดำ, กระดูกดำ, มีขนหลากหลายสี ขนปุกปุยตัวกลม ทำให้ไก่ซิลกี้ ได้รับความนิยมของกลุ่มคนเลี้ยงไก่เพื่อความสวยงามอีกด้วย

%d bloggers like this: