วันพฤหัสบดี ที่ 29 เดือนกรกฎาคม คศ.2021
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

มุกดาหาร พระออกมาชี้แจงกรณีร้านวัสดุก่อสร้างกล่าวหาเบี้ยวค่าวัสดุก่อสร้าง

มุกดาหาร พระออกมาชี้แจงกรณีร้านวัสดุก่อสร้างกล่าวหาเบี้ยวค่าวัสดุก่อสร้าง

มุกดาหาร/เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 63 จากกรณีพระอาจารย์ เพชรน้ำหนึ่ง เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ธรรมวราราม บ.โนนน้ำคำ ต.หนองสูงเหนือ อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร ซื้อเครื่องมือช่างพร้อมวัสดุก่อสร้างโครงหลังคาพร้อมสังกะสี เอาไปทำพระอุโบสถ มูลค่ารวมประมาณ 5 แสนบาท และได้นำโฉนดที่ดินใบจริง 2 ใบรวมเนื้อที่แล้วประมาณ 1ไร่3 งาน มาวางไว้เป็นหลักประกันตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
พระอาจารย์ เพชรน้ำหนึ่ง เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ธรรมวราราม กล่าวว่า ไม่ได้ถือโทษโกรธร้านวัสดุก่อสร้าง คือเรานัดเขาจริงแต่เวลาที่ทำจริง ๆ แล้วมันทำไม่ได้ ในภาวะที่เศรษฐกิจไม่ดี ในช่วงที่นัดเราจ่ายไปก่อนแล้ว มันเป็นหนี้ทั้งหมด 350,000 บาท ค่าอุปกรณ์ต่าง ๆ และไปเอาร้านอื่น ๆ ด้วย เราก็ต้องแยกจ่าย ถ้าสมมุติเราจ่ายหมดคุณก็จะได้หมด ทางอาจารย์ก็ให้ลูกศิษย์ เอาโฉนดไปค้ำ 2 ใบ มูลค่าทรัพย์สินของร้านบิ้กดีโฮม จำนวน 350,000 บาท เขาบอกว่าไม่มีเงินที่จะใช้แล้ว เราก็ต้องไปเซ็นต์วัสดุร้านอื่น เราก็ค้างเหมือนกัน เขาก็ให้โอกาส เราไม่ได้เจตนาที่จะโกง หรือยักยอกทรัพย์ หรือฉ้อโกง แต่ทรัพย์ส่วนที่เราได้มา เราต้องยอมรับว่าต้องผ่อนชำระ หรือคิดดอกเบี้ยเราก็ยอม แต่มีผลเสียคือคุณได้โพสข้อความ ว่าทางเราเป็นพระจริงหรือเปล่า พระปลอมหรือเปล่า หลอกลวงหรือเปล่า ให้ชาวบ้านเอาโฉนดมาค้ำ โฉนดที่นาเขาไม่ทิ้งหรอก อาตมายืนยันทางเราไม่มีเจตนา แต่อาจารย์จะขอร้องเขา ให้เพลาเรื่องการโพส เพราะว่ามันเสียหายไปทั่วโลก แต่มันเหลือไม่มากนะ ประมาณ 200,000 บาท ดอกเบี้ยคุณก็ต้องคิด การค้าการขายมันต้องมีดอกเบี้ยบ้าง แต่ส่วนที่จะมายึดทรัพย์สินนั้นมันไม่ได้ เพราะว่าไม่ได้ทำนิติกรรมทางด้านกฎหมาย ถ้าคุณยึดจริงต้องไปโอนกันที่ที่ดิน เราไม่ได้ทำขายฝาก แต่เราค้ำเพื่อสร้างความมั่นใจ ความเชื่อมั่นว่าเราจะไม่จ่าย อย่างน้อยเราก็มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน

พระอาจารย์ เพชรน้ำหนึ่ง กล่าวต่อว่า อาตมาอยากขอเวลาทางร้านนิดหนึ่ง ช่วงโควิดขอฝากว่าเราไม่มีเจตนา แต่รัฐบาลห้ามเราจะทำอย่างไร ที่ผ่านมาจะทำผ้าป่าไปใช้หนีเขา แต่มันทำไม่ได้ จนกระทั่งน้อง ๆ เห็นใจสงสารก็เลยบริจาควัสดุมา ก็มาก่อเอาเองไม่คิดเงิน เพราะใจอยากให้เป็นวัด ไม่ได้สร้างมาเป็นของผู้ใดผู้หนึ่ง จะเอาไว้เป็นส่วนกลางทางพุทธศาสนา โดยวัดนี้ได้สนับสนุนจาก กองพันทหารสื่อสารที่ 1 รักษาพระองค์ หม่อมหลวงอัญชลิต ณ อยุธยา ก็บอกว่าอยากจะสร้าง แต่อยากฝากถึงเจ้าหนี้ที่โพสในลักษณะนี้ ขอร้องอย่าโพสเลยมันเสียหาย มันไม่คุ้ม อย่างอาตมาไปแจ้งความ มันก็จะมีคดีความทางแพ่งและอาญา เพราะฉะนั้น พ.ร.บ.คอมฯ มันมี อาตมาก็เข้าใจคงเป็นความใจร้อน เขาก็มีภาระของเขาเหมือนกันแต่ว่าขอเวลานิดกหนึ่ง ขอบิณฑบาตไว้นิดหนึ่ง เราจะผ่อนชำระ จะทยอยส่งเรื่อย ๆ แต่ว่าไม่อยากให้ออกมาพูดในลักษณะเสียหาย มันทำให้กระแสส่วนมากเขามอง พระอาจารย์เอาเงินไปใช้กิน ไปใช้หรือเปล่า จริง ๆ แล้ว อาตมาได้ซื้อที่สร้างอาคาร มาตรวจสอบได้เลย มีบัญชีรายรับรายจ่าย มีคณะกรรมการตรวจสอบ ขอแจ้งเจ้าหนี้ขอเวลาหน่อย เพราะช่วงนี้มันติดโควิด ส่วนเรื่องโพสขอให้หยุดการโพส

ไกรสมุทร นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร
081-0501177

%d bloggers like this: