วันอังคาร ที่ 21 เดือนกันยายน คศ.2021
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

พะเยา ขอโชค แมง4หู5ตา หลังถูกติดกันมาทุกงวด

พะเยา ขอโชค แมง4หู5ตา หลังถูกติดกันมาทุกงวด

วันที่ 15 สิงหาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายในบริเวณวัดป่าสักคำ บ้านหนองหวี หมู่ 8 ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมืองจังหวัดพะเยาได้มี ชาวบ้านทั้งในและนอกพื้นที่ ต่างพากันนำดอกไม้ธูปเทียนเข้ามาบูชากราบไหว้ รูปปั้น องค์แม่พระจันทร์เทวี วีรกษัตริย์ที่เคยสร้างเมืองพะเยา เพื่อขอ ให้ปกปักรักษาคุ้มครองและดลบันดาล ให้โชคลาภ พร้อมกับพากัน จุดไฟเผาถ่านเซ่นไหว้แมงสี่หูห้าตา ที่ตั้งอยู่บนแท่นหน้า องค์แม่พระจันทร์เทวี เพื่อขอโชคลาภ หลังจากที่ ได้มาขอ โชคได้โชคนำไปซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลถูกติดต่อกันมาหลายงวด และในวันนี้ก็มาขอโชคเพื่อจะไปซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดวันที่ 16 สิงหาคม63 นี้อีกครั้ง

จากการสังเกตพบว่า ชาวบ้านต่างพากันเข้ามา กราบไหว้ขอพรองค์แม่พระจันทร์เทวีและเสี่ยงทายเซียมซีบางคนก็ได้เลขที่เสี่ยงทายได้นำไปเสี่ยงโชคหลังจากนั้นก็ได้พากัน มาจุดไฟเผาถ่านจนแดงเซ่นแมงสี่หูห้าตา พร้อมกับขอโชค โดยการขอโชคแมงสี่หูห้าตา โดยจะใช้มือลูบๆถูๆ ปากและเอาหูแนบกับหูและปากแมงสี่หูห้าตา ฟังเลข จากแมงสี่หูห้าตาบอก ซึ่งก็มี บางคนได้ยินเลข 2 ตัว 3 ตัวบ้าง 2ตัว 82 -345 -809- ต่างพากันจดและจำ ไปซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลและเสี่ยงโชค อย่างอื่นด้วย

สำหรับ “แมงสี่หูห้าตา” หรือองค์ สี่หูห้าตา มีลักษณะเหมือนหมีสีดำตัวอ้วน หรือ ลักษณะคล้ายลิง มีหูสองคู่และตาห้าดวง รับประทานถ่านไฟร้อนเป็นอาหาร และถ่ายมูลเป็นทองคำ ซึ่งแมงสี่หูห้าตาภายในวัดป่าสักคำนี้ มีลักษณะคือนั่งชันขาหน้าอยู่บนแท่น ลำตัวยาวประมาณ 1 เมตร สีดำทมิฬ หางม้วน ใบหน้ามัดวงตา 5 ดวง และมีใบหูข้างละ 2 ใบหู บริเวณก้นจะมีมูลสีทองติดอยู่ และปากจะทาสีแดง เหมือนกินก้อนไฟอยู่ในปาก

พระครูไพศาลพนารักษ์ เจ้าอาวาสวัดป่าสักคำกล่าวว่า แมงสี่หูห้าตา ตามความเชื่อว่าพระอินทร์แปลงกายลงจากสวรรค์เพื่อมาช่วยเหลือคนยากไร้ เมื่อใครบูชาด้วยถ่านไฟแดงๆ พรที่ขอก็จะสมหวังตามที่ขอ ซึ่งการขอโชคลาภต้องถวายด้วยถ่านไฟแดงๆ เพราะตามตำนานมีความเชื่อว่า องค์สี่หูห้าตา กินถ่านไฟแล้วถ่ายออกมาเป็นทองและคนที่มาที่นี้ก็จะจุดไฟถวายด้วยถ่านไฟแดงๆ ให้ได้โชคลาภตามที่ขอ ซึ่งก็เป็นความเชื่อของชาวบ้านก็ไม่ได้ห้ามแต่อย่างใด

%d bloggers like this: