สุราษฎร์ธานี // ฝนหยุดแต่งานยังไม่จบ ผู้ว่าฯสุราษฎร์ เร่งเดินเครื่องดันน้ำออกทะเล เฝ้าระวัง 6 อำเภอรับมวลน้ำจากเมืองคอน.

สุราษฎร์ธานี // ฝนหยุดแต่งานยังไม่จบ ผู้ว่าฯสุราษฎร์ เร่งเดินเครื่องดันน้ำออกทะเล เฝ้าระวัง 6 อำเภอรับมวลน้ำจากเมืองคอน.

ข่าว : พจน์ คำจันทร์
ศูนย์ข่าวสุราษฎร์ธานี
ขอบคุณ : ปชส.จ.สฎ.

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2563 นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า สถานการณ์อุทกภัยล่าสุดในพื้นที่ ไม่มีฝนตก ระดับน้ำในแม่น้ำตาปี จากระบบโทรมาตรเขื่อนรัชชประภา ที่สถานี อ.พระแสง วัดได้ 11.93 เมตรสูงกว่าระดับวิกฤติ 1.80 เมตรระดับน้ำเพิ่มจากเมื่อวาน (5ธ.ค.63) 0.40 เมตรซึ่งรับมวลน้ำที่ไหล มาจากนครศรีธรรมราช โดยยังมีพื้นที่น้ำท่วมขัง 13 อำเภอมี อ.ชัยบุรี , พระแสง , เวียงสระ , เคียนซา ,บ้านนาสาร , บ้านนาเดิม , พุนพิน , เมือง , ดอนสัก , กาญจนดิษฐ์ , ท่าชนะ , ไชยาและอ.ท่าฉาง จำนวน 98 ตำบล 728 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับผลกระทบ 28,128ครัวเรือน 85,030 คน มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ชื่อนายบุญมา ราชบุรี อายุ 61 ปี ชาวบ้าน ต.สินเจริญ อ.พระแสง พลัดตกจมน้ำระหว่างออกไปดูระดับน้ำและหาปลา. บ้านพังเสียหายทั้งหลัง 1 หลังที่ ต.ช้างขวา อ.กาญจนดิษฐ์ เสียหายบางส่วน 439 หลัง อบต.และเทศบาลในพื้นที่เข้าช่วยเหลือ โดยมีพื้นที่คลี่คลายกลับสู่ภาวะปกติแล้ว 4 อำเภอ คือ อ.พนม , บ้านตาขุน , คีรีรัฐนิคม , วิภาวดี ส่วนพื้นที่เกาะไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด

นายวิชวุทย์ กล่าวว่า เครื่องผลักดันน้ำกรมชลประทาน 30 ชุดได้ติดตั้งที่สะพานคลองพุนพินและสะพานคลองศรีวิชัย อ.พุนพิน แห่งละ12 ชุด,ประตูระบายน้ำท่าโพธิ์ อ.ไชยา 4 ชุดและประตูระบายน้ำไชยา 2 ชุด ได้เดินเครื่องเร่งพร่องน้ำออกสู่ทะเลก่อนมวลน้ำจะลงมาถึง อ.พุนพิน ตามที่วางแผนไว้ โดยเขื่อนรัชชประภา ได้หยุดปล่อยน้ำก่อนหน้านี้แล้วเช่นกัน ซึ่งขณะนี้ต้องเฝ้าระวังมวลน้ำที่ไหลจาก จ.นครศรีธรรมราช กำลังผ่านพื้นที่ อ.พระแสงและอ.เคียนซา จะกระจายเป็นวงกว้าง โดยแจ้งเตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำตาปี เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่งพื้นที่ 6 อำเภอตั้งแต่ อ.พระแสง , เวียงสระ , เคียนซา , บ้านนาเดิม ,พุนพิน ถึง อ. เมือง ให้ยกของขึ้นที่สูงและอพยพอยู่ที่ปลอดภัย

ซึ่งได้กรม ปภ. ได้ส่งรถสูบส่งน้ำระยะไกลเดินทางไปปฎิบัติการสูบน้ำในพื้นที่บ้านเขาสามยอด ต.บ้านเสด็จ อ.เคียนซา ระยะทาง 1.5 กิโลเมตร จำนวน 1 คู่
ด้านการช่วยเหลือทางจังหวัดโดยสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดได้นำหญ้าอาหารสัตว์พระราชทาน ที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวฯถวายงานโดยกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จำนวน 9,750 ฟ่อน น้ำหนัก 195,000 กิโลกรัม ไปมอบช่วยสัตว์ที่ได้รับผลกระทบและกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้สนับสนุนถุงยังชีพ 10,000 ชุด โดยจังหวัดมอบให้อำเภอไปแจกจ่ายผู้ประสบอุทกภัย ซึ่งความเสียหายด้านสาธารณะประโยชน์และสิ่งสาธารณูปโภคต่างๆมูลค่าเบื้องต้นประมาณ 64 ล้านบาท อยู่ระหว่างการสำรวจเพิ่มเติม นายวิชวุทย์ กล่าวทิ้งท้ายด้วยความเป็นห่วงในสถานการณ์.

%d bloggers like this: