สุราษฎร์ธานี // น้ำท่วมเริ่มคลี่คลาย ผู้ว่าฯสั่งระดมสำรวจความเดือดร้อนและเร่งเยียวยาขณะเหล่ากาชาดจังหวัดฯนำถุงยังชีพช่วยผู้ประสบภัย.

สุราษฎร์ธานี // น้ำท่วมเริ่มคลี่คลาย ผู้ว่าฯสั่งระดมสำรวจความเดือดร้อนและเร่งเยียวยาขณะเหล่ากาชาดจังหวัดฯนำถุงยังชีพช่วยผู้ประสบภัย.

ศูนย์ข่าวสุราษฎร์ธานี
ที่มา : ปชส.จ.สฎ.

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2563 ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ฝนไม่ตกระดับน้ำในแม่น้ำตาปี ที่ อ.พระแสง วัดได้ 11.67 เมตร สูงกว่าระดับวิกฤติ 1.54 เมตร ระดับน้ำลดลงจากเมื่อวาน(6ธ.ค.63) 0.26 เมตร สถานการณ์คลี่คลายเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว 9 อำเภอ แต่ยังมีน้ำท่วมขังและน้ำล้นตลิ่งเหลือ 8 อำเภอมี อ.พระแสง ,เวียงสระ , เคียนซา , บ้านนาสาร , บ้านนาเดิม , พุนพิน , เมือง และ อ.กาญจนดิษฐ์ รวม 71 ตำบล 526 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับผลกระทบ 19,822 ครัวเรือน 62,380 คน
ทั้งนี้มีผู้เสียชีวิตเป็น 2 รายมีนายบุญมา ราชบุรี อายุ 61 ปี ชาวบ้านต.สินเจริญ อ.พระแสง สาเหตุออกไปดูน้ำและหาปลาพลัดจมน้ำเสียชีวิตในสวนปาล์ม เมื่อบ่ายวันที่ 4 ธ.ค.63 และ น.ส.โพธิ์ทอง แล่เพชร อายุ 60 ปี ชาว ต.ศรีบุญเรือง อ.เมือง จ.มุกดาหาร สาเหตุ ออกไปเก็บของจมน้ำเสียชีวิตบริเวณข้างบ้านเลขที่ 850 หมู่ 3 ต.ท่าข้าม อ.พุนพิน เมื่อสายวันที่ 5 ธ.ค.63

ด้านการให้ความช่วยเหลือ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้สนับสนุนถุงยังชีพ จำนวน 16,000 ชุด โดยนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมคณะ ตรวจเยี่ยมผู้ประสบภัยและมอบถุงยังชีพพื้นที่ประสบภัยและสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้จัดทำถุงยังชีพนำไปมอบแก่ผู้ประสบภัย ศูนย์ ปภ.เขต 11 สุราษฎร์ธานี สนับสนุนรถปฏิบัติการเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัย เรือท้องแบน รถผลิตน้ำดื่ม เครื่องสูบน้ำระยะไกล พร้อมเจ้าหน้าที่ ให้ความช่วยเหลือราษฎรที่ประสบภัย

ทหารจาก มทบ.45 กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 25 นพค.46 กองบิน 7 สนับสนุนกำลังพลยานพาหนะ ช่วยขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง และอพยพประชาชนผู้ประสบภัย พร้อมฟื้นฟูบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย และสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสุราษฎร์ธานี สนับสนุนหญ้าแห้ง 3,750 ฟ่อน และถุงยังชีพสำหรับสัตว์ 50 ถุง ไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย ขณะเดียวกันได้ขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจความเดือดร้อน ความเสียหายที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนได้รับการเยียวยาช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนต่อไป

ด้านนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวอีกว่า สถานการณ์ทั่วไปลุ่มน้ำตาปีขณะนี้ระดับน้ำพื้นที่ อ.พระแสง เริ่มคลี่คลายลดลง ส่วนพื้นที่ทางตอนล่างลงไปตลอดแนวแม่น้ำตาปีถึงปากอ่าวบ้านดอน จะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยในแนวริมฝั่งแม่น้ำตาปีเตรียมรับสถานการณ์น้ำท่วมในที่ราบลุ่มต่อเนื่อง ส่วนที่ อ.พุนพิน ยังต้องระวังช่วงน้ำทะเลขึ้นสูง ซึ่งจะเร่งผลักดันน้ำที่ลงมาออกทะเลให้มากที่สุด.

%d bloggers like this: