เชียงใหม่ สาวติดโควิด-19 ราย 50 ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว ชี้แจงจากกรณีที่เกิดขึ้นอย่างละเอียดให้กับผู้ที่สงสัยได้อ่าน ระบุทิ้งท้าย ปล.หนูเป็นโควิด-19ค่ะ ไม่ใช่โจรยิงกราด ขอบคุณที่อ่านจนจบค่ะ 5 มกราคม 2564 ทางด้านศบค.เชียงใหม่ ออกมาตรการเข้ม จำกัดเวลาสถานบริการ  สถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ด้านออกมาตรการเข้ม จำกัดเวลาสถานบริการ  สถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ

เชียงใหม่ สาวติดโควิด-19 ราย 50 ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว ชี้แจงจากกรณีที่เกิดขึ้นอย่างละเอียดให้กับผู้ที่สงสัยได้อ่าน ระบุทิ้งท้าย ปล.หนูเป็นโควิด-19ค่ะ ไม่ใช่โจรยิงกราด ขอบคุณที่อ่านจนจบค่ะ 5 มกราคม 2564 ทางงด้านศบค.เชียงใหม่ ออกมาตรการเข้ม จำกัดเวลาสถานบริการ สถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ด้านออกมาตรการเข้ม จำกัดเวลาสถานบริการ สถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ

จาก เฟซบุ๊คชื่อ AP AP เราอยากเป็นคนที่เธอนึกถึงแล้วเธอยิ้มได้ก็พอ ได้ออกมาโพสต์ข้อความวันนี้เมื่อ 09.53 น. วันที่ 5 ม.ค.64 ที่ผ่านมาระบุว่า หนูขออนุญาติชี้แจงเพิ่มเติมค่ะเนื่องจาก เป็นผู้ที่ติดเชื้อโควิด19 จริงๆค่ะ

-ไม่ได้ตอบใครหรือรับสายใครต้องขออภัยนะคะ

-ก่อนหน้านี้ใช้ชีวิตปกติ กินข้าวลำอย่างเก่าเลย ไม่มีอาการใดๆแสดงออกเลย

-ใครที่หนูแจ้งไปไม่ถึง หรือยังไม่ได้ได้ติดต่อไป สามารถไปตรวจหาเชื้อโควิดได้ฟรี ที่รพ. ลานนา และ รพ. นครพิงค์ โดยเเจ้งว่าคุณคือผู้ตกอยู่ในกลุ่มเสี่ยง

-หนูต้องออกมาขอโทษผู้ใหญ่ พี่ๆ เพื่อน น้อง รวมไปถึงเจ้าของกิจการ ทุกๆกิจการ ทุกพื้นที่ที่ ทุกสถานที่หนูได้ไปค่ะเพราะว่าตัวหนูเองไม่รู้จริงๆหนูไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ จนถึงวันที่3รู้สึกไม่สบายก็ไปตรวจค่ะ และทีมแพทย์ยังไม่ได้ระบุค่ะว่าติดมาจากไหน

-ไทมไลน์ 14วันของหนู มีละเอียดมากกว่าข่าวที่แถลงออกไปนะคะ ข้อมูลของหนูได้ย้อนไป14วัน จนถึง1เดือนค่ะ โดยการเข้าดูแชท ที่เคยคุยกับเพื่อน แม่ และแฟน ซึ่งหนูย้อนแชทไปอ่านหนูก็รู้แล้วว่าไปไหนทำอะไรบ้างหนูจะบอกแม่และแฟนตลอดพร้อมภาพประกอบ และรูปภาพที่ถ่ายไว้ในมือถือซึ่งเป็นคนชอบถ่ายภาพอยู่แล้วค่ะ หนูใช้ภาพ และเเชทตามที่บอกให้ปากคำ

กับทางกรมควบคุมโรคค่ะ ยืนยันว่าเป็นความจริงทั้งหมดค่ะ สถานที่ที่หนูไปก็ยอกทุกร้านค่ะ แต่ไม่ได้บองชุดที่ร้านใกเลยค่ะ ถ้าใครต้องการเพิ่มเติมแบบละเอียดสามารถติดต่อกับกรมควบคุมโรคได้เลยค่ะ หนูใช้เวลาหลายชั่วโมงตั้งแต่ทราบข่าวว่ามีผลเป็นบวก นั่งคุยไทม์ไลน์ของหนูกับกรมควมคุมโรคค่ะ คุยผ่านโทรศัพท์ เลยไม่สามารถรับสายใครได้

-วันที่3มกราคม รู้สึกคั่นเนื้อคั่นตัว ก่อนเข้าบ้านเลยแวะตรวจที่รพ.ค่ะ ทีแรกแพทย์แจ้งว่าเป็นไข้เลือดออก ตัวหนูเองได้ตรวจหาเชื้อไข้หวัดใหญ่ และโควิด19

-วันที่4มกราคม นอนอยู่บ้านทั้งวัน จนเวลา16.50 กรมควบคุมโรคโทรมาแจ้งว่าพบว่าผลเป็นบวกค่ะ (ซึ่งก็ยังไม่ได้เห็นเอกสารยืนยันนะคะ) ทีมแพทย์เข้ามารับที่บ้านค่ะและนำไรักษาตัวต่อที่รพ. นครพิงค์

-ปกติหนูเป็นคนเที่ยวอยู่แล้วค่ะ ชอบเที่ยว ดื่ม สังสรรค์กับเพื่อน และบุคคลที่อยู่ใกล้ตัวหนูที่ไปเที่ยวด้วยกันหนุได้เเจ้งครบทุกคนให้ไปตรวจแล้วค่ะ บางส่วนผลออกแล้ว ผลเป็นลบ ค่ะ

-หนูมีเพื่อนหลายกลุ่มค่ะ ซึ่งตัวหนูเองได้แจ้งกับคนที่ใกล้ชิดกับหนูทุกคน และการบอกต่อให้

-หนูมีอาชีพค้าขาย จริงค่ะ ทำกับที่บ้าน คนทำอาหารเป็นคุณพ่อ และแม่ค่ะ ส่วนตัวหนูเองไม่ได้เป็นคนปรุงอาหารแต่อย่างใดค่ะ และที่ไม่มีตลาดเมืองใหม่หรือร้านขายของสดในไทม์ไลน์ เพราะหนูมีร้านประจำมาส่งของที่บ้านค่ะ และเคลียร์บิลเป็นรายอาทิตย์ๆไป แม่หนูจึงไม่เดินทางไปที่ตลาดเมืองใหม่ค่ะ ส่วนตัวหนูเองไปขายที่ตลาดค่ะตามที่แจ้งค่ะ ระหว่างที่ขายหนูสวมหน้ากากตลอดเวลาค่ะ

-มีคนบอกว่าหนูทำงานเป็น PR /Entertain ใช่มั้ย เที่ยวขนาดนั้น เพราะไทม์ไลน์ของหนูมีแต่สถานบันเทิง ไม่ได้ทำงานประเภทนั้นค่ะ เพียงแค่หนูมีคนรู้จักเยอะเเยะมากมายเวลาไปเที่ยวก็เจอคนเยอะเเยะ

-ถามว่าทำไมในไทม์ไลน์ถึงไม่มีแฟนหนู แฟนหนูทำงานที่ต่างจังหวัดค่ะ เขาเป็นคนขยัน เก็บสะสมวันหยุดให้ได้นานที่สุดแล้วเขาจะถึงจะหยุด นับได้ก็58วันแล้วค่ะที่ไม่ได้เจอ เขาจึงไม่อยุ่ในไทม์ไลน์ ส่วนคนที่บอกว่าหนูติดมาจากแฟนหนุไม่เป็นความจริงค่ะ

-ส่วนการรักษาโรคโควิด-19 เป็นไปตามกระบวนการของทีมแพทย์ค่ะ ได้รักษาตัวอยู่ในห้องความดันลบค่ะ อยู่คนเดียว ไม่มีใครสามารถเข้ามาได้นอกจากจะต้องฉีดยาหรือ X-ray ทีมแพทย์จะสวมชุดแบบที่เราเคยเห็นค่ะ

-หมอได้ชี้แจงว่าการที่เราติดเชื้อนั้น ไม่ได้ติดง่ายขนาดนั้นหนูอาจจะติดจากเงิน จากพื้นที่บางจุดที่มีเชื้ออยู่ โดยทุกคนไม่สามารถรับเชื้อได้ทุกคน บางคนรับเชื้อมาแพร่สู่เรา แต่เขาก็อาจจะไม่เป็นค่ะ แต่หนูอาจจัได้รับเขื้อมาแล้วเป็น เพียงเพราะหนูเองอาจจะเป็นช่วงที่ภูมิต้านทานต่ำพอดี หนูจึงได้รับเชื้อ

-หนูยอมรับผิดค่ะ และหนูเองพูดความจริงทุกอย่างไปที่ไหนทำอะไรยังไงบ้าง

-และขอบคุณกำลังใจจากทุกคนค่ะ ขอบคุณจากใจจริงๆส่วนคนที่นำเรื่องไปพูดโดยที่ไม่รุ้ความจริง ไม่เป็นไรค่ะ วันนี้หนูได้รู้แล้ว ว่าใครเป็นยังไง โดยเฉพาะคนใกล้ตัวที่หนูและแม่ได้ซัพพอร์ต ให้ความช่วยเหลือมาโดยตลอด เขาได้นำเรื่องของหนูไปพูดต่อโดยไม่เป็นความจริงซึ่งมันเป็นเรื่องที่รู้สึกแย่มากค่ะ

ปล. หนูเป็นโควิด-19ค่ะ ไม่ใช่โจรยิงกราด

ขอบคุณที่อ่านจนจบค่ะ

5 มกราคม 2564

ทางด้านศบค.เชียงใหม่ ออกมาตรการเข้ม จำกัดเวลาสถานบริการ สถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ให้ถือปฏิบัติ โดยห้ามใช้สถานที่เพื่อให้บริการตั้งแต่เวลา 23.00 น. จนถึงเวลา 05.00 น. ของวันรุ่งขึ้น ประการที่ 2 ผู้ใช้บริการจะต้องลงทะเบียนผ่าน “ไทยชนะ” เท่านั้น ประการที่ 3 ให้จำกัดจำนวนผู้ใช้บริการให้เหลือ 75% ของมาตรฐานที่ สบค. กำหนดไว้ ประการที่ 4 การคัดกรองต้องให้เป็นมาตรฐานที่ ศบค. กำหนด นอกจากนั้นจะต้องมีการประชาสัมพันธ์ #ให้ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดงดเข้าใช้บริการ ประการที่ 5 ห้ามจัดให้มีการเต้น หรือยินยอมให้มีการเต้น ในส่วนของร้านอาหารประเภทปุฟเฟ่ที่ให้ลูกค้าดำเนินการเองให้งด โดยห้ามลูกค้าตักเอง ต้องจัดเป็นจานให้บริการ ในส่วนของร้านอาหาร ร้านข้าวต้ม #ห้ามใช้พื้นที่ในส่วนร้านอาหารบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตั้งแต่เวลา 23.00 น. เป็นต้นไป”

ทั้งนี้ทีมสอบสวนโรคสำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ได้เริ่มดำเนินการสอบสวนโรค และค้นหาผู้สัมผัสในสถานที่ต่างๆตามไทม์ไลน์ของผู้ป่วย ซึ่งเบื้องต้นได้ประสานกับเจ้าของสถานที่ไว้แล้ว และจะลงพื้นที่ในคืนวันที่ 4 ม.ค. 64 ที่ผ่านมา ทางด้านนายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เบื้องต้นเพื่อประสิทธิภาพในการสอบสวนโรคของทีมสอบสวนโรคจังหวัดเชียงใหม่ได้มีคำสั่งจังหวัดเชียงใหม่ที่ 2/2564 สั่งปิดสถานบริการซึ่งเป็นสถานที่ที่ผู้ป่วยรายที่ 50 ของเชียงใหม่ไปเที่ยวมาตามไทม์ไลน์ ได้แก่ ร้านท่าช้างคาเฟ่ ร้านวอร์มอัพคาเฟ่ ร้านพริตตี้คลับเชียงใหม่ ร้านอินฟินิตี้คลับ เชียงใหม่ และร้าน DC เชียงใหม่ พร้อมกันนั้นให้พนักงานร้านทั้งหมดกันตัวเพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน

พร้อมแจ้งประชาชนสามารถติดต่อสอบถามปัญหา สำหรับทุกคำถามเกี่ยวกับโรคติดต่อ covid-19 กับสำนักงานป้องกันควบคุมที่ 1 เชียงใหม่ โทร 053140772, 053140774 – 6 โทรสาร 053140770 และ 053140773.

ทรงวุฒิ ทับทอง

%d bloggers like this: