วัดสันมะเกี๋ยงชวนชม “เสือเย็น” หรือที่ทางภาคกลางเรียกกันว่า “เสือสมิง” นศ.มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่ ทำขึ้นมา เป็นศิลปะ ปฏิมากรรมการปั้นกระดาษสาในคอนเซ็ป “เสือเย็น” ในรูปแบบท่าทางต่างๆ ที่สวยงามหาชมได้ยาก นอกเหนือจากเดินทางมากราบขอพร ไอ่ไข่วัดสันมะเกี๋ยงแล้ว

วัดสันมะเกี๋ยงชวนชม เสือเย็น หรือที่ทางภาคกลางเรียกกันว่า เสือสมิง นศ.มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่ ทำขึ้นมา เป็นศิลปะ ปฏิมากรรมการปั้นกระดาษสาในคอนเซ็ป “เสือเย็น” ในรูปแบบท่าทางต่างๆ ที่สวยงามหาชมได้ยาก นอกเหนือจากเดินทางมากราบขอพร ไอ่ไข่วัดสันมะเกี๋ยงแล้ว

ที่วัดสันมะเกี๋ยง ต.สำราญราษฎร์ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีการนำไอ้ไข่ ของวัดสระสี่มุม จ.นครศรีธรรมราช มาให้ประชาชนทั่วไปได้สักการะกราบไหว้ แต่เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิส-19 ขึ้นมาอีกครั้ง ก็ทำให้บรรยากาศที่วัดสันมะเกี๋ยงแห่งนี้มีประชาชนเดินทางมาขอพรไอ่ไข่วัดสันมะเกี๋ยงบางตากว่าที่ผ่านมา ซึ่งทางวัดก็ได้จัดมาตรการให้มีการเว้นระยะ ตรวจวัดอุณหภูมิ มีเจลล้างมือไว้ฆ่าเชื้อตามจุดต่างๆ โดยที่ผ่านมานายภานุวัฒน์ คำวงศ์ใส กำนันตำบลสำราษราษฏร์ ได้จัดเจ้าหน้าที่เข้ามาทำการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโควิส-19 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงขอให้ประชาชนทั่วไปได้มั่นใจถึงความสะอาดปราศจากเชื้อไวรัศโควิส-19

ด้านพระครูปลัดทวีวัฒน์ อินฺทวณฺโณ ที่ปรึกษาเจ้าอาวาสวัดสันมะเกี๋ยงและผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสะเก็ด พระอารามหลวง เจริญพรว่า ทางวัดสันมะเกี๋ยงเปิดให้ศรัทธาประชาชนได้เดินทางมา กราบขอพรไอ่ไข่วัดสันมะเกี๋ยงตามปกติ แต่ผู้ที่มาก็ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย ตรวจวัดร่างกาย ล้างมือด้วยเจลฆ่าเชื้อ เว้นระยะห่าง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไว้รัส

นอกจากนั้นขณะนี้ทางวัดสันมะเกี๋ยงยังได้จัดแสดงผลงานศิลปะปฏิมากรรม ที่ทางนักศึกษามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่ ทำขึ้นมาเป็นศิลปะการปั้นกระดาษสาในคอนเซ็ป “เสือเย็น” ในรูปแบบท่าทางต่างๆ ที่สวยงามหาชมได้ยาก พร้อมจัดแสดงให้ผู้ที่สนใจได้ชมบริเวณศาลากลางวัด หลังจากที่กราบขอพรไอ่ไข่วัดสันมะเกี๋ยงแล้ว ก็สามารถเดินชมและถ่ายภาพ “เสือเย็น” กันได้

สำหรับ “เสือเย็น” เป็นเรื่องราวความเชื่อของคนล้านนา เล่ากันว่า ครั้งหนึ่งพ่อค้าโคต่างได้พาลูกหาบเข้าไปพักในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ขณะนั่งกินอาหารอยู่นั้นคนในหมู่บ้านได้เตือนด้วยความหวังดีว่า จงระวังที่จะเดินทางผ่านป่านี้เพราะมีเสือร้ายตัวหนึ่งคอยดักทำร้ายคนที่ผ่านไปมาเสมอ ‘’พ่อค้าพูดว่า ‘’ ทำไมไม่มีใครคิดฆ่าเสือร้ายตัวนี้ละ เมื่อมันเป็นภัยแก่คนเดินทางเช่นนี้ ” ก็ได้รับคำตอบว่า‘’ ไม่มีใครรอดเลยและหาไม่พบแม้แต่ซากศพ แล้วเสือตัวนั้นก็จะหายไปด้วยเสมอ เมื่อมันทำร้ายคนแล้ว ” ซึ่งที่จริงแล้วเสือเย็น ก็คือ เสือสมิงทางภาคกลาง แต่ทางภาคเหนือจะเรียกกันว่าเสือเย็น เป็นความเชื่อของคนโบราณ.

ทรงวุฒิ ทับทอง

%d bloggers like this: