รพ.ราชเวชเชียงใหม่ สร้างห้องความดันลบ แบบตรวจถาวรเพิ่ม รองรับตรวจโควิด-19 ของกลุ่มเสี่ยงสูง

รพ.ราชเวชเชียงใหม่ สร้างห้องความดันลบ แบบตรวจถาวรเพิ่ม รองรับตรวจโควิด-19 ของกลุ่มเสี่ยงสูง

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานที่ รพ.ราชเวช เชียงใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายแพทย์ ธัญ จันทรมังกร ผู้อำนวยการฝ่ายแพทย์ รพ.ราชเวช ได้เปิดเผยว่า ได้จัดทำห้องตรวจโรคระบบหายใจ (ห้องตรวจ ARI) ระบบแรงดันลบ จำนวน 2 ห้อง เพื่อรองรับผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงจาการติดเชื้อโควิด-19 ที่เข้ามาตรวจ โดยให้แยกจากผู้รับการตรวจด้านนอก ซึ่งเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำ เมื่อผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูง ไอ หรือ จาม ก็จะสามารถป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่เชื้อไปถึงผู้อื่นได้ โดยห้องตรวจระบบแรงดันลบที่สร้างเพิ่มขึ้นมาใหม่ จะดูดเอาอากาศไปบำบัดผ่านการกรอง โดยกระบวนการกรองความละเอียดสูง (Hepa Filter H14) และแสงยูวีก่อนที่จะปล่อยออกจากห้อง ภายในห้องก็จะถูกฆ่าเชื้อโดยใช้แสงไฟยูวีฆ่าเชื้ออีกครั้ง หลังจากการตรวจผู้ป่วยเป็นรายบุคคล ดังนั้นบุคลากรทางการแพทย์ก็ปลอดภัยไปด้วย

ห้องความดันลบฆ่าเชื้อโดยแสงไฟยูวี ห้องใหญ่สำหรับทีมแพทย์และหมอและพยาบาลจะมีโต๊ะเก้าอี้ทำงานแล้ว ยังมีห้องตรวจฆ่าเชื้อห้องเล็กอยู่ในห้องอีก 1 ห้อง สำหรับตรวจโรคโควิด-19 ตามกระบวนการตรวจเสมหะจมูกและคอ ที่สวมถุงมือยื่นเข้าไปตรวจ ส่วนห้องพักผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่ต้องพักรอการเคลื่อนย้าย ห้องนอนความดันลบฆ่าเชื้อดังกล่าวอยู่ใกล้ๆกัน มีเตียงนอนบริการให้ด้วย จากนั้นโรงพยาบาลจะแจ้งทางสำนักงานสาธารณสุขเชียงใหม่ และโรงพยาบาลนครพิงค์มารับตัวส่งต่อ

รพ.ราชเวช เชียงใหม่ แจ้งถึงการให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธีการ RT-PCR และเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อจากลำคอและโพรงจมูกในตู้ความดันลบ ช่วยป้องกันการฟุ้งกระจายของเชื้อโควิด-19 ทราบผลการตรวจภายใน 4 ชั่วโมง สำหรับผู้ที่เดินทางไปในพื้นที่เสียงระบาด “ร้านวอร์ม อัพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่” ระหว่างวันที่ 31 ธ.ค.2563 – 3 ม.ค.2564 ท่านสามารถเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ณ คลินิกคัดกรองโรคทางเดินหายใจ (ARI Clinic) บริเวณหน้าอาคารผู้ป่วยนอก รพ.ราชเวช เชียงใหม่

สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำให้สังเกตอาการ ทำการกักตัว หากมีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจ/รักษาทันที ถูกต้อง รวดเร็ว แม่นยำ และรู้ผลทันทีภายใน 4 ชั่วโมง กรณีซักประวัติแล้วไม่เข้าหลักเกณฑ์ในการตรวจ อาจต้องชำระค่าใช้จ่ายเอง

ผู้ที่เข้ามารับการตรวจโรคโควิด-19 และผู้ที่เข้ามารับการรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลราชเวช เชียงใหม่ โดยทางโรงพยาบาลราชเวช มีการตั้งจุดคัดกรอง ตรวจวัดไข้ด้วยเครื่องเทอร์โมสแกนตั้งแต่ด่านแรก เข้าประตูภายในอาคาร หากพบมีไข้ก็จะทำการสอบประวัติว่ามีความเสี่ยงหรือไม่ จากนั้นก็จะคัดแยก ออกมาตรวจนอกอาคาร ตามกระบวนการเข้าห้องกักตัว ตรวจเสมหะจมูกและคอ และนำตัวเข้าห้องความดันลบ เพื่อตรวจหาเชื้อซึ่งจะทราบผลภายใน 4 ชั่วโมงดังกล่าว.

ทรงวุฒิ ทับทอง

%d bloggers like this: