สุราษฎร์ธานี // ผวจ.สาธุ เจ้าอาวาสวัดดังร่วมตอบโต้ “โควิด-19” ยกวัดทำโรงพยาบาลสนาม ขณะที่สุราษฎร์ฯ สถานการณ์ดีขึ้นไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม .

ศูนย์ข่าวสุราษฎร์ธานี

วันที่ 17ม.ค.64 นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่าได้ท่องโซเซี่ยลและเห็นเฟสบุ๊คของพระอธิการทองสุข กิตติญาโณ เจ้าอาวาสวัดกรวด บ้านหนองสวน ต.กะแดะ อ.กาญจนดิษฐ์ สุราษฎร์ธานี ซึ่งได้โพสต์ออกประกาศยินดียกวัดให้เป็นโรงพยาบาลสนาม โดยมีศักยภาพสามารถรองรับผู้ป่วยได้ถึง 100 คน จะให้พระทั้งวัดจะย้ายไปอยู่ที่วัดอื่นก่อนจนกว่าจะรักษาผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 หายเรียบร้อย นายวิชวุทย์ จินโต จึงมอบหมายให้สาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี ประสานนายเชิด ทองสุข สาธารณสุข อ.กาญจนดิษฐ์ ให้ไปพบเจ้าอาวาส และสำรวจสถานที่พบว่ามีความเหมาะสม บรรยากาศดีมีความเป็นธรรมชาติ โดยมีศาลาปฎิบัติธรรมหลังใหญ่ อาคารที่พักหลายหลัง และบริเวณวัดกว้างขวางบรรยากาศร่มรื่นไปด้วยต้นไม้นานาชนิด

พระอธิการทองสุข กิตติญาโณ เจ้าอาวาสกล่าวว่า “ด้วยภาวะโควิด-19 ที่เกิดขึ้นอาตมาเห็นการทำงานของหน่วยงานราชการแล้วรู้สึกเห็นใจแล้วก็ประทับใจท่านผู้ว่าฯที่ท่านได้ช่วยปกป้องประชาชน และได้เห็นความทุกข์อีกอย่างหนึ่งก็คือการสร้างโรงพยาบาลสนามเป็นของยากหาสถานที่เหมาะสมก็ยากด้วย อาตมาคิดถึงเผื่อสถานการณ์ไม่ดีขึ้น หรือประชาชนเจ็บป่วยมากขึ้นจนโรงพยาบาลรับไม่ไหว เพราะว่าคนไข้ประจำที่รักษากันอยู่ก็เต็มโรงพยาบาลอยู่แล้วถึงขนาดต้องใช้เตียงเสริม ถ้าเกิดมีผู้ป่วยมากขึ้นต้องมีมาตรการรองรับว่าจะเตรียมตัวอย่างไร ซึ่งที่วัดกรวด เห็นว่ามีพื้นที่เหมาะสมเป็นวัดป่าอยู่ห่างไกลชุมชนบริเวณรอบวัดไม่มีบ้านคน และพระจำพรรษาก็น้อย ไม่ลำบากที่จะเคลื่อนย้ายพระไปอยู่วัดข้างเคียง จึงยินดีที่จะยกวัดให้เป็นโรงพยาบาลสนามจนกว่าผู้ป่วยจะหายกลับสู่ภาวะปกติ ด้วยความจริงใจ และยินดีที่วัดจะช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน พระอธิการทองสุข กล่าว

ด้านนายวิชวุทย์ กล่าวว่าได้รับทราบข้อมูลและขอน้อมรับในเจตนารมณ์ท่านเจ้าอาวาสวัดกรวดที่จะให้ใช้สถานที่วัดเป็นโรงพยาบาลสนามด้วยความยินดียิ่ง ซึ่งทางจังหวัดจะนำเข้าพิจารณาอยู่ในแผนของคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยทางจังหวัดไม่ประมาทแม้ว่าการแพร่ระบาดของโรคจะมีแนวโน้มลดลง แต่จำนวนติดเชื้อรายวันยังมีอยู่และขออนุโมทนาสาธุที่ท่านเจ้าอาวาสได้มีส่วนในการดูแลประชาชน .

ภาพ-ข่าว ปชส.จ.สฎ.

%d bloggers like this: