สงขลา/สะเดา ตำรวจสะเดาและทหารจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา8 คนลักลอบข้ามแดนมาจากประเทศมาเลเซียนายหน้านำมาซุกไว้ในสุสานมุสลิมรอเดินทางกลับประเทศเมียนมาคาดถูกลอยแพ

สงขลา/สะเดา ตำรวจสะเดาและทหารจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา8 คนลักลอบข้ามแดนมาจากประเทศมาเลเซียนายหน้านำมาซุกไว้ในสุสานมุสลิมรอเดินทางกลับประเทศเมียนมาคาดถูกลอยแพ

สงขลา/สะเดา ตำรวจสะเดาและทหารจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา8 คนลักลอบข้ามแดนมาจากประเทศมาเลเซียนายหน้านำมาซุกไว้ในสุสานมุสลิมรอเดินทางกลับประเทศเมียนมาคาดถูกลอยแพ เจ้าหน้าที่คัดกรองโควิดเข้มพบป่วย2คน ขณะที่วันนี้จ.สงขลาพบผู้ป่วยราบใหม่จำนวน 3 คน ซึ่งเดินทางมาจากประเทศมาเลเซีย

วันนี้ 17 ม.ค.64 เจ้าหน้าที่ ตำรวจ สภ.สะเดา จ.สงขลา ร่วมกับ ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่5 ซึ่งรับผิดชอบดูแลพื้นที่ชายแดนไทยมาเลเซีย จับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา 8 คน เป็นผู้ชายทั้งหมด
ขณะถูกนายหน้าคนไทยนำมาพักไว้ในกุโบร์ หรือ สุสานมุสลิมบริเวณป่าสวนยาง พื้นที่บ้านเคียนเภา หมู่4 ต.ปริก อ.สะเดา เพื่อรอเดินทางกลับไปยังประเทศเมียนมา

โดยแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาทั้ง8 คน ลักลอบเดินทางเข้ามาจากประเทศมาเลเซีย ผ่านทางริมรั้วชายแดนไทยมาเลเซีย บ้านด่านนอก ต.สำนักขาม อ.สะเดา เมื่อ2วันที่ผ่านมา หลังจากที่ทางการมาเลเซียประกาศภาวะฉุกเฉินจนถึงวันที่ 1สิงหาคมซึ่งต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างลำบากและตัดสินใจลักลอบหนีเข้ามายังฝั่งไทย
โดยบอกว่าต้องจ่ายค่าเดินทางให้กับนายหน้าคนไทย คนละ 3,300ริงกิต หรือคิดเป็นเงินไทย ราว27,000บาท เพื่อพาข้ามแดนมาจากประเทศมาเลเซียและส่งต่อไปยังประเทศเมียนมาทางจ.ระนอง
ซึ่งสภาพของแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาทั้ง8 คน เริ่มอ่อนแรงและหิวโซเพราะไม่ได้กินข้าวมาสองวันหลังจากที่ถูกนายหน้าคนไทยนำมาพักไว้ในสุสานเพื่อรอเดินทางต่อ แต่เจ้าหน้าที่เชื่อว่าจากสภาพแรงงานทั้ง8 คนน่าจะถูกลอยแพปล่อยทิ้งในป่า
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจคัดกรองโควิดพบว่ามี2 คนที่มีไข้ไอเจ็บคอถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลสะเดาเพื่อรอดูอาการ ส่วนที่เหลือถูกควบคุมไว้ที่ สภ.สะเดาและจะเร่งขยายผลไปยังนายหน้าที่พาแรงงานต่างด้าวกลุ่มนี้เข้ามา

อย่างไรก็ตามสถานการณ์โควิดใน จ.สงขลา ในวันนี้ทาง ศบค. ได้แถลงพบผู้ป่วยโควิดอีก3คนในกลุ่มแรงงานไทยที่เดินทางกลับมาจากประเทศมาเลเซียผ่านด่านพรมแดนสะเดา เป็นผู้หญิง 1ราย อายุ 52 ปี อาชีพแม่บ้าน เดินทางกลับจากประเทศมาเลเซีย ที่อยู่ อ.สะเดา จ.สงขลา ไม่มีอาการป่วย เมื่อวันที่13/1/64 เดินทางจากมาเลเซีย เข้าทางด่านสะเดา โดยรถตู้ เข้าSQ สะเดา (รร.M SOHO)
ชายไทย อายุ 30 ปี เป็นนักโทษ เดินทางกลับจากประเทศมาเลเซีย ที่อยู่ อ.สะเดา จ.สงขลา ไม่มีอาการป่วย
เมื่อวันที่13/1/64 เดินทางจากมาเลเซีย เข้าทางด่านเบตง จ.ยะลา โดยรถมินิบัส(ผู้โดยสาร13คน) เข้าSQ สะเดา( รร.M SOHO)

ชายไทย อายุ 27 ปี เป็นนักโทษ เดินทางกลับจากประเทศมาเลเซีย ที่อยู่อ.สะเดา จ.สงขลา ไม่มีอาการป่วย
เมื่อวันที่ 13/1/64 เดินทางจากมาเลเซีย เข้าทางด่านเบตง จ.ยะลา โดยรถมินิบัส(ผู้โดยสาร13คน) เข้าSQ สะเดา( รร.M SOHO) ซึ่งทั้ง 3ราย ถูกนำตัวรักษาต่อที่ โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ณ อำเภอนาทวี จ.สงขลา แล้ว
จากเดิมในจังหวัดสงขลา มีผู้ป่วย 2 คนซึ่งเป็นคนในพื้นที่ อ.หาดใหญ่

ภาพ/ข่าว มณีรัตน์ แก้ววิเชียร/พิภพ ประดิษฐ์ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสงขลา

%d bloggers like this: