(คลิบ) ปางช้างในเชียงใหม่ เจอโควิดรอบ 2 แต่ยังดูแลเลี้ยงช้างเป็นอย่างดีให้อาหารตัวหนึ่งวันละ 2 – 3 ร้อย ก.ก.

(คลิบ) ปางช้างในเชียงใหม่ เจอโควิดรอบ 2 แต่ยังดูแลเลี้ยงช้างเป็นอย่างดีให้อาหารตัวหนึ่งวันละ 2 – 3 ร้อย ก.ก.

ปางช้างในเชียงใหม่ เจอโควิดรอบ 2 แต่ยังดูแลเลี้ยงช้างเป็นอย่างดีให้อาหารตัวหนึ่งวันละ 2 – 3 ร้อย ก.ก.

สภาวะวิกฤติโควิด19 ในระลอกใหม่นี้ ได้ส่งผลกระทบต่อหลายๆ วงการ ที่เห็นได้อย่างชัดเจนที่สุดคือวงการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ผ่านมาจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวจีนและยุโรป พากันมาขี่ช้างล่องแพ ชมเส้นทางธรรมชาติของลำน้ำแม่แตงกันเป็นจำนวนมาก แต่หลังจากที่ covid รอบแรกระบาดได้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่เป็นอย่างมาก พอมาถึงรอบที่ 2 ก็ยังได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง บอบช้ำมาจากรอบแรก ที่กำลังจะได้ฟื้นตัวแต่ก็ต้องมาเจออีกรอบ ซึ่งรอบนี้ ผู้ประกอบการการท่องเที่ยว ถือว่าได้รับผลกระทบรุนแรงกว่ารอบแรกมาก เงินทุนก็ร่อยหรอเพราะใช้จ่ายเพื่อประทังกิจการให้อยู่ต่อได้ไปกันจนหมดแล้วในรอบแรก โดยเฉพาะการท่องเที่ยวช้างไทย ซึ่งมีค่าใช้จ่ายในการดูแลสูงมาก เพราะช้างเป็นสัตว์บกที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลก ช้างตัวหนึ่งกินอาหารเยอะมากในแต่ละวัน คิดเฉลี่ยก็คือประมาณ 10 % ของน้ำหนักตัวหรือประมาณ 200-300 กิโลกรัมถึงจะเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน

ที่ปางช้างแม่แตง อ.แม่แตงจ.เชียงใหม่ ก็ไม่แคล้วต้องประสบกับปัญหานี้เช่นกัน เมื่อขาดรายได้จากท่องเที่ยวไป ช้างจะอยู่อย่างไร ซึ่งทุกคนที่นี่ก็ยังพยายามที่จะช่วยกันในการดูแลช้างให้ได้อย่างดีที่สุด ควาญช้างก็ต้องไปช่วยกันตัดหญ้ามาเสริมจากที่สั่งซื้อประจำ เพื่อไม่ให้อาหารช้างขาดตกบกพร่อง

ลูกค้าน้อยลงหรือบางวันไม่มีลูกค้าเลย แต่ภารกิจในการดูแลช้างของปางช้างที่นี่ไม่ได้ลดน้อยถอยลงไปแต่อย่างใด ยังคงพาช้างเดินออกกำลัง พาลงเล่นน้ำ และที่สำคัญคือยังช่วยกันหาอาหารมาป้อนเขาให้ได้เหมือนเดิม ในยามค่ำคืนที่อุณหภูมิลดลงมากๆ ก็ต้องช่วยกันก่อกองไฟ หาผ้าห่มมาห่มให้ช้างเพื่อช่วยเพิ่มความอบอุ่น

ที่นี่ยังมีคลินิกช้างปางช้างแม่แตงซึ่งมี สพ.ญ.พนิดา เมืองหงส์ และทีมงานผู้ช่วยสัตวแพทย์ ทำงานด้วยความขยันขันแข็งช่วยดูแลสุขภาพของช้าง ซึ่งนอกจากจะดูแลช้างที่ปางช้างแม่แตงแล้ว คุณหมอและทีมงานยังช่วยดูแลรักษาช้างป่วยในเขตอำเภอแม่แตงทั่วๆ ไปด้วย โดยที่ไม่ได้คิดค่ารักษาแต่อย่างใด

/////เสียง สัตวแพทย์หญิง//////
อย่างไรก็ตาม คนเลี้ยงช้างตลอดจนถึงพนักงานทุกภาคส่วนในปางช้างแม่แตงแห่งนี้ ยังคงรอบรรยากาศการท่องเที่ยวของเชียงใหม่ ที่จะกลับมาคึกคักเหมือนเช่นเดิมอีกครั้ง.

ทรงวุฒิ ทับทอง

%d bloggers like this: