แม่นกน้อยเปิดช็อปร้าน “ซาวซื้อ” ขายสินค้าเคลื่อนที่พร้อมเปิดวงรับงานเดินสายแสดง

แม่นกน้อยเปิดช็อปร้าน “ซาวซื้อ” ขายสินค้าเคลื่อนที่พร้อมเปิดวงรับงานเดินสายแสดง

ข่าว แม่นกน้อยเปิดช็อปร้าน “ซาวซื้อ” ขายสินค้าเคลื่อนที่พร้อมเปิดวงรับงานเดินสายแสดง

////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
วันที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา11.00 น. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 555 หมู่ 17 บ้านหนองใส ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นบ้านนางอุไร ฉิมหลวง หรือแม่นกน้อย อุไรพร หัวหน้าวงหมอลำเสียงอิสาน ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด -19 ทำให้ต้องหยุดเดินสายแสดง แถมนายมัยกิจ ฉิมหลวง หรือพ่อหลอด สามีผู้สร้างตำนานต้องมาป่วยหนัก จนต้องประกาศขายบ้านตองห้า 70 ล้าน เพื่อนำไปใช้หนี้และสืบสานหมอลำ ซึ่งต่อมาได้มีการแสดงหมอลำออนไลน์ ขอมาลัยออนไลน์จากแฟนคลับ และมีหมอลำจากคณะต่างๆ มาให้กำลังใจ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
โดยบริเวณหน้าบ้านมีรถขายสินค้าเคลื่อนที่สีชมพู หรือช็อปสินค้า ชื่อร้านซาวซื้อ หรือ 20 bye มีรูปแม่นกน้อย อุไรพร ติดเป็นโลโก้ มีสินค้า แจ่วบอง น้ำปลาร้า ปลาแห้ง เขียดตากแห้ง กาแฟ ยาธาตุ เสื้อยืด และยังจะมีสินค้าอีกหลายอย่างแบรนด์ “นกน้อย อุไรพร” ซึ่งกำลังผลิต โดยช็อป “ซาวซื้อ” จะไปจอดตามตลาดสด หรือตลาดนัดต่างๆ โดยแม่นกน้อย และลูกวงเสียงอิสาน และบริเวณอาณาจักรเสียงอิสาน ได้ตั้งเวทีใหญ่ พร้อมเปิดการแสดงในคืนนี้ โดยล้อมรั้วและเก็บค่าผ่านประตู
แม่นกน้อย เปิดเผยว่า หลังโควิด-19 ระบาดรอบสอง ก็ได้ออกมาขายสินค้าทางออนไลน์เพื่อหารายได้ ซึ่งเป็นการช่วยเหลือตัวเองอย่างหยั่งยืน มีทั้งอาหารและผลิตภัณฑ์หลายอย่าง หลังจากนั้นก็ขยับไปขายตามตลาด มีแฟนคลับมาช่วยซื้อ ต่อมาได้คิดทำรถขายสินค้าเคลื่อนที่ หรือช็อปสินค้าแบรนด์แม่นกน้อย อุไรพร ซึ่งรถคันนี้เป็นรถคันแรก และกำลังจะสั่งทำเพิ่มอีก 20 คัน เพื่อให้ลูกหลานที่ไม่งานแสดง จะไปขายสินค้าตามตลาดสด ตลาดนัด เพื่อเป็นการหารายได้ช่วยตัวเอง ทำให้ยืนได้อีกครั้ง ทำให้สถานการณ์การเงินดีขึ้น
สำหรับ“ร้านซาวซื้อ เป็นความคิดของแม่นกน้อยและลูกวง ซึ่งแม่ไม่อายที่จะมาทำมาหากิน หันมาเป็นแม่ค้า ไม่ได้ฝืนความรู้สึก เพราะเป็นการช่วยเหลือตัวเองอย่างยั่งยืน ช็อปเคลื่อนที่มีผลิตภัณฑ์แบรนด์แม่นกน้อย ส่วนชื่อ “ซาวซื้อ” มี 2 นัยยะ อันดับแรก คำว่าซาว เป็นภาษาอีสานหมายถึงเลข 20 และซาวอีกนัยยะหนึ่งคือหยิบจับ รีบหยิบ รีบซื้อ หยิบได้หยิบเอา รีบซื้อเดี๋ยวหมดก่อน มาช่วยกันสนับสนุนสินค้าจากซ็อปซาวซื้อของแม่นกน้อยด้วยค่ะ ”

แม่นกน้อย เปิดเผยต่อว่า การเป็นหมอลำ ไม่จำเป็นต้องเป็นหมอลำตลอด สถานการณ์โควิดทำให้เรามาเป็นแม่ค้า หาเงินมาจุนเจือครอบครัว การแสดงออนไลน์ แม่นกน้อยยังเข้าไม่ถึง เป็นการแสดงแบบใหม่ ในส่วนความคิดแม่นกน้อย หมอลำคือรากหญ้า ต้องไปแสดงให้แฟนดู ล้อหมุนก็หมายถึงค่าใช้จ่าย แต่การแสดงทางออนไลน์ แสดงอยู่กับที่รายได้รับเต็มๆ ค่าใช้จ่ายไม่มาก มีคนบอกว่าแม่แสดงออนไลน์ แล้วรับมาลัยออนไลน์ เหมือนขอทาน ตนก็ไม่โกรธ รับฟังทุกคำติชม และคืนนี้จะเปิดการแสดงวงเสียงอีสาน เพื่อประกาศให้แฟนหมอลำรู้ว่า พร้อมรับงาน และเดินสายการแสดงแล้ว
ส่วนนายมัยกิจ หรือพ่อหลอดสามีผู้สร้างตำนาน ซึ่งป่วยหนักหลายโรค นอนอยู่ห้องไอซียู รพ.ศูนย์อุดรธานี แต่ได้ขออนุญาตหมอกลับมาพักผ่อนที่บ้าน แม่นกน้อย เปิดเผยว่า ตอนนี้พ่อหลอด เสียงดังได้แล้ว นั่นหมายถึงอาการดีขึ้น หลังขออนุญาตหมอมาพักอยู่ในบ้าน ก็ยังไม่ได้ไปหาหมออีกเลย และหลังจากที่ประกาศขายบ้านตองห้า 70 ล้าน เพื่อนำเงินมาพยุงวงเสียงอิสานนั้น มีคนติดต่อมามาก แต่ยังไม่มีใครมาซื้อ ซึ่งตอนนี้การเงินเสียงอีสานก็ดีขึ้นเพราะการขายสินค้าทางออนไลน์และตามตลาดของแม่นกน้อยและลูกวง
แม่นกน้อย ยังเปิดเผยต่อไปว่า นอกจากนี้ยังได้เปิดค่ายเพลง ซาวกู๊ด เพื่อรับสมัครนักร้องหมอลำหน้าใหม่ คนรุ่นใหม่ ผู้ที่สนใจไม่ต้องกลัวว่าร้องหมอลำไม่ได้ จะไม่ผ่าน โดยค่ายซาวกู๊ดจะมีผู้ฝึกสอนให้ ผู้สนใจสามารถส่งคลิปการร้องเพลง การแสดง และหมอลำผ่านทางติ๊กต๊อก ดังกล่าว

////////////////////
นายกฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี 0804141617

%d bloggers like this: