สุราษฎร์ธานี // ประมงพื้นบ้านอ่าวบ้านดอน ยิ้มได้..! ขอบคุณ ศรชล. และจังหวัด ช่วยแก้ปัญหาบุกรุกอ่าวบ้านดอน สำเร็จ .

สุราษฎร์ธานี // ประมงพื้นบ้านอ่าวบ้านดอน ยิ้มได้..! ขอบคุณ ศรชล. และจังหวัด ช่วยแก้ปัญหาบุกรุกอ่าวบ้านดอน สำเร็จ .

ไทเกอร์นิวส์ สุราษฎร์ธานี
ศูนย์ข่าวภาคใต้ตอนบน

วันที่ 7 เมษายน 2564 ที่วัดชลธาร ต.บางไทร อ.เมืองสุราษฎร์ธานี นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมนายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รอง ผวจ.สุราษฎร์ธานี นาวาเอกวศากร สุนทรนันท์ รองผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายถาวร พรหมฉิม นายอำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี ออกตรวจเยี่ยมการปฏิบัติการแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่สาธารณะบริเวณอ่าวบ้านดอน และขอบคุณเจ้าหน้าที่ประจำกองอำนวยการฯ และศรชล.ภาค 2 ที่ช่วยแก้ปัญหาการบุกรุกพื้นที่สาธารณะอ่าวบ้านดอนตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2563 เป็นต้นมาจนเป็นผลสำเร็จเกิดความเป็นธรรม และเสมอภาคทำให้ชาวประมงพื้นบ้านได้ทำมาหากินตามปกติ

จากนั้น นายวิชวุทย์ จินโต และคณะได้นั่งเรือตรวจการณ์ทัพเรือภาค 2 เดินทางไปดูจุดรื้อถอนขนำเฝ้าคอกเลี้ยงหอย จำนวน 89 หลังในเขต อ.เมืองสุราษฎร์ธานี ที่ได้ดำเนินการรื้อถอนออกทั้งหมดแล้วตามคำสั่งทางราชการ โดยได้พบมีบางส่วนไปปักเสาไม้ไผ่กลางทะเลทำหลำ หรือบ้านปลาเพื่อทำคอกล่อให้ปลาเข้าอาศัย จำนวน 49 จุด ในเขตพื้นที่รอยต่อ อ.เมือง กับอ.พุนพิน ซึ่งจะต้องดำเนินการรื้อถอนออกจากพื้นที่อ่าวบ้านดอนเช่นกันเนื่องจากกีดขวางทางเดินเรือ

โอกาสนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี และคณะได้เยี่ยมให้กำลังใจชาวบ้านจำนวนมากที่ออกมาจับหอยโดยวิธีธรรมชาติที่บริเวณหน้าอ่าวบ้านดอน ซึ่งชาวบ้านได้กล่าวขอบคุณศรชล. และทางจังหวัดฯ ที่ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาการบุกรุกทำให้ชาวบ้านได้ออกมาจับหอยขายเลี้ยงชีพได้ โดยจับหอยไฟไหม้ ได้วันละ 20-40 กิโลกรัม ขายได้กิโลกรัมละ 40 บาท และจับลูกหอยแครงขายได้กิโลกรัมละ 700 บาท ทั้งนี้ในวันที่ 18 เมษายน 2564 ที่จะถึงพลเรือเอกชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ จะเดินทางมาเป็นประธานในพิธีส่งมอบพื้นที่สาธารณะอ่าวบ้านดอน ให้กับจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อดำเนินการต่อไป .

รายงาน : เสือ เมืองคนดี
ที่มา : ปชส.สฎ.

%d bloggers like this: