เบตง ลาดตระเวนเข้มช่องทางธรรมชาติ หลังมาเลเซียประกาศล๊อกดาวน์ประเทศพรุ่งนี้

เบตง ลาดตระเวนเข้มช่องทางธรรมชาติ หลังมาเลเซียประกาศล๊อกดาวน์ประเทศพรุ่งนี้

เบตง เจ้าหน้าที่ ตชด. ชุดเฝ้าตรวจชายแดนลาดตระเวนเข้มป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองตามช่องทางธรรมชาติ ป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด19 หลังมาเลเซียประกาศล๊อกดาวน์ประเทศพรุ่งนี้
วันที่ 31พ.ค.64 จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศมาเลเซีย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อหลายพันคนต่อวัน จนทางการมาเลเซียต้องประกาศล๊อกดาวน์ประเทศอีกครั้ง เป็นเวลา 14 วัน เริ่มตั้งแต่ วันที่ 1-14 มิ.ย. 64 เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดภายในประเทศ ทางด้านอำเภอเบตง จ.ยะลา ซึ่งมีพรมแดนติดกับประเทศมาเลเซีย หน่วยงานความมั่นคง ทั้งทหาร ชุดป้องกันชายแดนที่ 4 ตำรวจ สภ.เบตง ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเบตง ตชด. ชุดเฝ้าตรวจชายแดน อส.อำเภอเบตง จึงต้องเพิ่มความเข้ม ออกลาดตระเวนตามแนวกำแพงตลอดแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย โดยได้จัดชุดลาดตระเวนทั้งที่เดินเท้า ตั้งด่านตรวจตามถนนเลียบชายแดน ลาดตระเวนด้วย รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ตลอด 24 ชม เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าเมืองโดยไม่ผ่านขั้นตอนการตรวจคัดกรองโควิด-19 และกักตัว 14 วัน ของกลุ่มแรงงานไทยและต่างด้าวในมาเลเซีย ซึ่งอาจเป็นกลุ่มเสี่ยงที่นำพาโควิด-19 สายพันธุ์อินเดียและแอฟริกาใต้เข้ามาแพร่ระบาดในพื้นที่อำเภอเบตง จ.ยะลา

ทั้งนี้ในพื้นที่ป่าเขาและตามช่องทางธรรมชาติที่ไม่มีกำแพง รั้วลวดหนามกั้น เจ้าหน้าที่ ตชด. ชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่4406 ทหาร ชุดป้องกันชายแดนที่4 ก็ได้เพิ่มความเข้มในการตรวจ โดยจัดชุดจรยุทธ์ เดินเท้า เข้าไปพักค้างแรมในป่า โดยเฉพาะบริเวณหลักเขตแดนที่ 54/199 ซึ่งอยู่ห่างจากถนนเลียบชายแดนไทยลึกเข้าไปในป่าประมาณ 2-3 กิโลเมตร ไม่มีรั้วลวดหนาม กำแพงคอนกรีตกั้น ชาวบ้านที่หาของป่าในพื้นที่อำเภอเบตง มักลักลอบใช้เส้นทางนี้เข้าไปหาของป่าในประเทศมาเลเซีย แต่หลักจากที่มีการระบาดของไวรัสโควิด19 ทางเจ้าหน้าที่ ตชด. ก็ได้เดินลาดตระเวนตลอด และจัดกำลังไปคอยดักซุ่ม พักแรมค้างคืน เพื่อป้องกันการใช้เส้นทางนี้ลักลอบเข้าประเทศ

โยธิน ประชามติรัฐ อ.เบตง จ.ยะลา รายงาน

%d bloggers like this: