วันศุกร์ ที่ 20 เดือนพฤษภาคม คศ.2022
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

(คลิป) 44 ปีสวนสัตว์เชียงใหม่ มุ่งมั่นพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ครบรอบ 44 ปี สวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์แห่งแรกของภาคเหนือ สวนที่เป็นมรดกสืบทอดมาจากบรรพบุรุษ (สวนสัตว์ห้วยแก้ว สู่ สวนสัตว์เชียงใหม่) 44 ปีสวนสัตว์เชียงใหม่ มุ่งมั่นพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

วันที่ 16 มิถุนายน 2564 นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วยผู้บริหาร พนักงานและลูกจ้าง ร่วมทำบุญเนื่องในโอกาสครบรอบ 44 ปี สวนสัตว์เชียงใหม่ ช่วงเช้าได้ทำการไหว้ศาลพระพรหม ศาลพ่อปู่ ศาลตายาย และวัดกู่ดินขาว สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมทั้งได้นิมนต์พระสงฆ์ 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคล สร้างขวัญ และกำลังใจให้กับพนักงานและลูกจ้างทุกคนของสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมกันนี้ได้มี ดร.ธนภัทร พงษ์ภมร และนายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ อดีตผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่, นายพุฒิธิพันธุ์ ชุมนุมพร้อม อดีตหัวหน้าฝ่ายบำรุงสัตว์ ให้เกียรติเข้าร่วมงานในครั้งนี้ด้วย

สวนสัตว์เชียงใหม่ ก่อตั้งเมื่อปีพุทธศักราช 2495 ที่ มิสเตอร์ฮาโรลด์ เมสัน ยังก์ ผู้บุกเบิกและเป็นผู้ริเริ่มในการใช้พื้นที่บริเวณเชิงดอยสุเทพในการเก็บรวบรวมและรักษาสัตว์ป่าที่ถูกล่าจากพราน พร้อมทั้งเปิดเป็นสวนสัตว์เล็กๆให้ชาวบ้านในพื้นที่โดยรอบได้เข้ามาชม เด็กๆในสมัยนั้นได้เข้ามาวิ่งเล่นและเข้ามาเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ป่าชนิดต่างๆ โดยมีชื่อที่เป็นที่รู้จักกันทั่วไปในเวลานั้น คือ สวนสัตว์ห้วยแก้ว จนกระทั่งปีพุทธศักราช 2518 เมื่อ มิสเตอร์ฮาโรลด์ เมสัน ยังก์ เสียชีวิตลง สวนสัตว์ห้วยแก้ว ก็ถูกโอนให้ไปอยู่ในความดูแลขององค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และได้เข้ามาอยู่ในสังกัดองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ภายใต้ชื่อ สวนสัตว์เชียงใหม่ ในลำดับต่อมา

พื้นที่ที่มิสเตอร์ฮาโรลด์ ได้เคยใช้เปิดเป็นสวนสัตว์ห้วยแก้วในครั้งนั้น ก็คือ พื้นที่ส่วนหน้าของสวนสัตว์เชียงใหม่ในปัจจุบันนี้นี่เอง จึงเป็นที่มาของการเปิดพื้นที่ส่วนแรกรับ ที่นำเสนอถึงความเป็นมา พื้นที่ส่วนหน้าของสวนสัตว์ในวันนี้ให้เป็นสวนหย่อมที่สมมุติฐานให้เป็นมรดกสืบทอดมาจากบรรพบุรุษ สวนที่มีความหมาย เพื่อสะท้อนภาพถึงความสำนึกและความตระหนักในความสำคัญของบุคคลเกี่ยวกับการอนุรักษ์ดูแลรักษาสัตว์ป่า ตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน

และเมื่อนักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสภายในสวนแห่งนี้ ก็จะพบกับความร่มรื่นสวยงาม ในพื้นที่มีร่มเงาของไม้ใหญ่ที่ยังยืนต้นอยู่คู่กับสวนมาตั้งแต่วันนั้น มีลานไม้ดอกที่เบ่งบานอวดโฉมอย่างงดงาม มีพื้นที่นั่งพักผ่อน มีพื้นที่ที่ให้เด็กๆ สามารถมาวิ่งเล่นได้ดังเช่นวันเก่าๆ มีพื้นที่ส่วนที่เป็นประติมากรรมของคุณปู่ยังก์(มิสเตอร์ฮาโรลด์ เมสัน ยังก์)เพื่อให้เราได้รำลึกถึงคุโณประการของท่านไว้ในความทรงจำ และมีส่วนที่เป็นสวนสัตว์เล็กๆ(มินิซู) ที่สะท้อนภาพจากวันที่สวนสัตว์ได้เริ่มต้นขึ้นจนได้รับการพัฒนาปรับปรุงเพื่อประโยชน์ของสังคมเรื่อยมาจนมาถึงปัจจุบัน
หากทุกท่านมีเวลามีโอกาสได้เข้ามาเที่ยวชมภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ อย่าลืมแวะมาชมความสวยงาม แวะมาซึมซับบรรยากาศของสวนจากบรรพบุรุษแห่งนี้ และถ่ายรูปแชร์กัน

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่งานประชาสัมพันธ์ 053 -221179, 053 – 358116
หรือ www.chiangmai.zoothailand.org ทุกวันเวลาราชการ.

ทรงวุฒิ ทับทอง

%d bloggers like this: