วันพุธ ที่ 22 เดือนกันยายน คศ.2021
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

กองปราบบุกจับแก๊งค์แอปเงินกู้ดอกเบี้ยโหดเบื้องหลังนายทุนจีน เผยลูกหนี้เสียหายกว่า 2 พันคน ทวงโหดหากไม่จ่ายจะประจานใช้ความรุนแรง

กองปราบบุกจับแก๊งค์แอปเงินกู้ดอกเบี้ยโหดเบื้องหลังนายทุนจีน เผยลูกหนี้เสียหายกว่า 2 พันคน ทวงโหดหากไม่จ่ายจะประจานใช้ความรุนแรง

วันนี้ (30 มิ.ย.64) เวลา 13:00 น. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผู้บังคับการกองปราบปราม นำหมายค้นศาลอาญาพร้อมกำลังตำรวจกองปราบปราบ กว่า 20 นาย เข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์สูง 4ชั้น ต.บางกระสอ อ.เมือง จ.นนบุรี ซึ่งตั้งอยู่ภายในหมู่บ้านจัดสรร ซอยรัตนาธิเบศน์ 28 และมีอีก 2 คูหา ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกันสำหรับใช้เป็นที่เก็บของ โดยจากการเข้าตรวจค้นอาคารที่ใช้ก่อเหตุพบ เครื่องคอมพิวเตอร์กว่า 130 เครื่อง และพนักงานอีกกว่า 30 คน ขณะกำลังให้บริการเงินกู้ออนไลน์ โดยคิดอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด พร้อมยึดสมุดบัญชีธนาคาร เอกสารรายชื่อลูกค้ากว่า 2,000 ราย จากการตรวจสอบพบว่า ชั้นที่ 1 ถูกจัดวางด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์และโต๊ะทำงาน ,ส่วนชั้น2และ3 จะถูกตบแต่งเป็นโซน มีอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ สำหรับไว้สอนงานให้กับพนักงานใหม่ ,และชั้น 4 มีอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และพนักงานทั้งชายและหญิง 7-8 คน ที่มีความชำนาญในการทวงหนี้กับลูกค้า

จากการสอบถามพนักงาน ระบุว่า ตนเองมีหน้าที่ในการทวงถามเงินกับลูกหนี้ที่มีการกู้ผ่านแอพลิเคชั่นจากบริษัท ถึงความพร้อมในการชำระเมื่อครบกำหนด โดยยืนยันว่าไม่มีการข่มขู่หรือใช้ความรุนแรงเพราะปัจจุบันส่วนใหญ่ไม่สามารถติดต่อลูกหนี้ได้ ขณะที่พนักงานอีกคน ระบุว่า ยังอยู่ในระหว่างฝึกงานติดตามทวงถามเงินจากลูกหนี้ โดยจะได้ค่าจ้างเดือนละ 10,000 บาท

ด้าน พล.ต.ต.สุวัฒน์ กล่าวว่า ตำรวจกองปราบปรามได้ติดตามพฤติกรรมของแก๊งค์ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหดที่มีนายทุนเป็นชาวจีน มานานกว่า 1 เดือน โดยได้มาจ้างคนไทย เช่าสถานที่และเปิดรับพนักงานทำหน้าที่ในการปล่อยเงินกู้ผ่านแอพลิเคชั่น ตลอดจนทวงถาม หากไม่ชำระหนี้ตามกำหนดหรือผิดเงื่อนไข ก็จะมีการประจานข้อมูลลูกค้าให้กับคนใกล้ชิดรับรู้เพื่อให้เกิดความอับอาย หรือบางครั้งก็จะใช้ความรุนแรงด้วยการส่งข้อความไปข่มขู่กับญาติ หรือคนรู้จัก เนื่องจากบริษัทจะมีข้อมูลพื้นฐานของผู้กู้เงิน และรายชื่อบุคคลในโทรศัพท์ของลูกหนี้ โดยการปล่อยกู้ดังกล่าวมีหลักฐานชัดเจนว่าคิดดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด ซึ่งเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายฐานคิดดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนดไว้

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบประวัติของนายทุนชาวจีนรายนี้ พบว่าจะตระเวนเช่าสถานที่ในจังหวัดชลบุรี ,เชียงรายเพื่อกระทำผิดมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยได้มาเช่าพื้นที่จังหวัดนนทบุรีเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา หลังจากนี้ตำรวจก็จะตรวจสอบเส้นทางการเงิน รวมทั้งประสานสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินหรือ ปปง. เพื่อตรวจสอบและดำเนินคดีฐานฟอกเงินด้วย

%d bloggers like this: