วันศุกร์ ที่ 22 เดือนตุลาคม คศ.2021
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

ตลาดคนรักใบด่างแห่งแรก ของเชียงใหม่ที่มีมูลค่าหลักร้อยไปถึงหลักแสนมาวางจำหน่าย

ตลาดคนรักใบด่างแห่งแรก ของเชียงใหม่ที่มีมูลค่าหลักร้อยไปถึงหลักแสนมาวางจำหน่าย

ผู้สื่อข่าวพาไปตลาดต้นไม้ใบด่าง ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้ เพราะมีราคาสูงกลายเป็นที่สนใจของใครหลายคน กับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลายคนใช้การจำหน่ายใบด่าง ที่หายากมาหา
รายได้ เพราะต้องตกงาน ว่างงาน เป็นงานเสริม นางสาวณิชานันนท์ คำชัยวงค์ เจ้าของร้านเพื่อป่าคาเฟ่ กล่าวว่า การเปิดตลาดนัดไม้ใบ @เพื่อนป่าคาเฟ่ บ้านฟ้ามุ่ย หมู่ที่ 1 ฟ้ามุ่ยซอย 5 ตำบลหนองจ๊อม อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ เป็นตลาดนัดรวมพลคนรักไม้ใบครั้งที่1@เพื่อนป่าคาเฟ่ ซึ่งตลาดนัดเล็กๆซื้อขายแลกเปลี่ยนไม้สะสมของทุกคนที่มีหัวใจสีเขียว โดยก่อนหน้านี้ เป็นจุดของคนปลูกไม้ใบจะเดินทางมาพูดคุยในห้วงสุดสัปดาห์ ซึ่งสามีของตนนายอาทิตย์ คำชัยวงค์ อาชีพสถาปนิก ชื่นชอบการปลูกต้นไม้ มีกลุ่มเพื่อนๆที่รักสิ่งเดียวกัน พบปะพูดคุยเรื่องต้นไม้ ในบรรยากาศสบายๆ ได้มาแลกเปลี่ยน
ต้นไม้ซื้อขายกัน ทำให้ลูกค้าที่เข้ามาเกิดความสนใจโดยเฉพาะไม้ใบด่าง จึงได้เปิดเป็นตลาดนัดขึ้นครั้งแรก ส่วนตอนนี้ก็กังวลกับสถานการณ์ของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีมาตรการตรวจวัดไข้ล้างมือ สแกนไทยชนะ รักษาระยะห่าง ซึ่งจะให้อยู่ในที่โล่ง อาการถ่ายเท สำหรับคนรักสีเขียว จะได้เยียวยาหัวใจทุกคนในสถานการณ์ตอนนี้ ได้เริ่มเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นครั้งแรกเริ่ม 10.30- 18.00 มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่กำหนดไว้ 10 เจ้า นำไม้ใบด่างที่หายาก หลายชนิดทั้งราคาถูกและแพงมาจำหน่าย อย่างกล้วยด่างที่ราคาหลักหมื่น เพียงแค่หน่อละ 2 หมื่นบาท บางต้นมีความแปลกหากยาก ส่วนจะเปิดอีกเมื่อไรต้องรอดูสถานการณ์จะเป็น 1 เดือนครั้งหรือ 2 ครั้ง ติดตามได้ทาง แฟนเพจ The Forest Friends Chiangmai เพื่อนป่าคาเฟ่ หรือโทรสอบถาม 097-9589696

ด้านนายกิตติคุณ วงศ์ไชยวณิชย์ เป็นอีกหนึ่งคนที่นำไม้ใบด่างมาว่างจำหน่าย กล่าวว่าตนเองมีอาชีพทำงานอยู่รัฐวิสาหกิจ ที่บ้านชื่นชอบปลูกต้นไม้ มีไม้ใบหายากหลายชนิด ตนเองได้เริ่มปลุกมา 3-4 ปี แต่มาจริงจังเป็นอาชีพเสริมในช่วง 1 ปีครึ่งที่ผ่านมา มีไม้ใบมาจำหน่ายตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักแสนบาท อย่าง 2 ต้นนี้ที่ปลูกดูแลยากมากให้ใบด่างมีราคา 1 แสน 2 หมื่นและ 1 แสน 5 หมื่นบาท ส่วนราคาแพงสุดไว้ที่บ้าน 6 – 7 แสนบาท ตอนนี้ตลาดไม้ใบเป็นที่นิยมมากขึ้น ส่วนใครที่สนใจจะนำไปปลูกเลี้ยงช่วยผ่อนคลาย อาจจะนำไปเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย เข้าไปที่เฟซบุ๊ค Moo Latte Kittikhun หรือ
โทรสอบถาม 088-9651466.

ทรงวุฒิ ทับทอง

Cr.หมานักข่าวเชียงใหม่

%d bloggers like this: