วันพฤหัสบดี ที่ 23 เดือนกันยายน คศ.2021
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

บุรีรัมย์ ไฟไหม้อาคารเรียนเก่า 2 ชั้นกลางดึก วอดหมดทั้งหลัง (มีคลิป)

เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารเรียนเก่าแก่ 2 ชั้น อายุกว่า 40 ปี  ของโรงเรียนบ้านนาศรีนวล ต.บุโพธิ์ อ.ลำปลายมาศ  จ.บุรีรัมย์  ต้นเพลิงชั้น 2 ก่อนลุกลามไปทั่วอาคาร ไม่สามารถดับได้ทัน เสียหายหมดทั้งหลัง ชาวบ้านเผยวินาทีไฟไหม้ รีบหาน้ำสกัดเพลิงหวั่นลามเข้าบ้านเรือน คาดสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร
วันที่ 27 กรกฎาคม 2564 กลางดึกที่ผ่านมา ร.ต.อ.สมจริง แตะกระโทก รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.ทะเมนชัย อ.ลำปลายมาศ รับแจ้งจากผู้นำชุมชน มีเหตุไฟไหม้อาคารเรียน โรงเรียนบ้านนาศรีนวล ต.บุโพธิ์ อ.ลำปลายมาศ จึงประสาน รถดับเพลิง อบต.ใกล้เคียง และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยในพื้นที่ ร่วมกันระงับเหตุ และรีบรุดไปที่เกิดเหตุ
ที่เกิดเหตุพบเป็นอาคารเรียน 2 ชั้น ไฟลุกไหม้ลุกลามไปทั่วอาคารแล้ว โดยมีรถน้ำดับเพลิงของ อบต.บุโพธิ์ และรถดับเพลิง อบต.ใกล้เคียง ระดมฉีดน้ำเพื่อควบคุมเพลิง แต่ไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ ทำให้อาคารเรียน 2 ชั้นเสียหายทั้งหมดใช้เวลากว่า 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามไปยังบ้านเรือนของชาวบ้านได้สำเร็จ เบื้องต้นไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่โครงสร้าง วัสดุ อาคารทั้งหลังถูกไหม้วอด รวมทั้งอุปกรณ์การเรียนการสอน

สอบถาม นางสาว อรุณรัต โสตะวง อายุ23 ปี บ้านเลขที่ 74 ม.6 ต.บุโพธิ์ ชาวบ้านผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า บ้านของตนเองอยู่ใกล้อาคารเรียนดังกล่าว ช่วงเกิดเหตุเห็นเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็วจากชั้น2 ของตัวอาคารเรียน จึงรีบแจ้งทางผู้ใหญ่บ้านทราบ จากนั้นตนและชาวบ้านรีบมาช่วยกันเอาน้ำมาฉีดสกัด เพื่อสกัดไฟไม่ให้ลุกลามมาบ้านตนเอง วินาทีที่เกิดเหตุตนเองรู้สึกกลัวมาก กลัวว่าไฟจะลามไหม้บ้านของตนเองและของชาวบ้านใกล้เคียง

สอบถาม นาย สมัย พรมจันทา อายุ 49 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 บ้านใหม่ไทยเจริญ รับปจ้งจากลูกบ้าน ก็รีบมาดู เห็นเพลิงกำลังไหม้ ซึ่งตนเห็นจุดเริ่มมาจากสายไฟบริเวณชั้น 2 ของตัวอาคารที่เป็นไม้  จากนั้นได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น 2 ครั้ง และไฟก็โหมลุกไหม้ตัวอาคารอย่างรวดเร็ว ไม่ถึง 10 นาที รถดับเพลิงหลายคันก็มาถึง รีบระดมสกัดเพลิง แต่เอาไม่อยู่ เรื่องจากช่วงเกิดเหตุทีกระแสลมแรง ประกอบกับ เป็นอาคารเก่าที่เป็นไม้ และยังมีหนังสือต่างๆ เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ก่อนเพลิงจะไหม้อาคารวอดทั้งหมด

 

ด้าน นาย ศักดิ์ศิริ บุตรเกิง ผู้อำนวยการ โรงเรียนบ้านนาศรีนวล ซึ่งมาดูที่เกิดเหตุ เล่าว่า อาคารเรียนหลังที่ถูกไฟไหม้นี้ เป็นอาคารเรียน 2 ชั้น ครึ่งไม้ครึ่งปูน จะเป็นห้องเรียนของ ชั้นอนุบาล เป็นหลัก และห้องเก็บของอื่นทั้งหมด 12 ห้อง ซึ่งอาคารหลังนี้ สร้างตั้งแต่ปี 2522 มีอายุ 42 ปี ถือว่าเป็นอาคารไม้เก่าแก่คู่โรงเรียน ช่วงเกิดเหตุ เป็นช่วงปิดเรียน ตามมาตการป้องกันโควิด แต่ช่วงกลางวันและกลางคืนก็มีคุณครูเวร ที่มาเฝ้าเวรอยู่ตลอด แต่ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง และยังประเมินความเสียหายยังไม่ได้

ทางเจ้าหน้าที่คาดว่า สาเหตุในเบื้องต้นน่าจะเกิดจาก กระแสไฟฟ้าช็อตหรือไฟฟ้าลัดวงจร ส่วนสาเหตุที่แท้จริง พรุ่งนี้ทางเจ้าหน้าที่วิทยาการ ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน จะเข้ามาตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ต่อไป

วาทิตย์ แสนธุปี/0957874787

%d bloggers like this: