วันเสาร์ ที่ 23 เดือนตุลาคม คศ.2021

ผวจ.ร้อยเอ็ด นำคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมศูนย์พักคอยเพื่อดูประชาชนในเขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ดพร้อมรับผู้ป่วย 44 เตียง ดูแล 24 ชั่วโมง

วันที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 11.00 น. นายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมศูนย์พักคอยเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ณ ศูนย์บริการสาธารณสุข 3 ชุมชนมั่งคงพัฒนา ตำบลในเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด โดยมี ดร.เอกภาพ พลซื่อ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด, นายบรรจง โฆษิตจิรนันท์ นายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด, ดร.วัฒนพงษ์ ชิตทรงสวัสดิ์ รองนายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด, นายแพทย์ปิติ ทั้งไพศาล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดร้อยเอ็ด, นายเริงวิทย์ ถนอมแสง นายอำเภอเมืองร้อยเอ็ด และผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมการตรวจศูนย์ในวันนี้
ทางด้าน ดร.วัฒนพงษ์ ชิตทรงสวัสดิ์ รองนายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด ด้านสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า.-สถานที่แห่งนี้เป็นศูนย์พักคอยของทางเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ด้วยความห่วงเป็นใยของเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ในการที่จะดูแลพี่น้องประชาชนในเขตเทศบาลอาจจะติดเชื้อเข้ามาและยังไม่มีที่รักษา โดยที่ทุกคนทราบว่าปัจจุบันโรงพยาบาลสนามตอนนี้จะเต็มตลอดอยู่แล้ว

และอีกอย่างที่ผมมองเห็นปัญหาก็คือว่า ถ้าเป็นคนในเขตเทศบาลที่มาจากต่างถิ่นหรือเป็นคนที่อยู่ในเขตเทศบาลอยู่แล้ว ซึ่งหากเกิดการป่วยขึ้นมาแล้วติดเชื้อแต่ไม่สามารถไปโรงพยาบาลสนามได้ ตรงนั้นจะเป็นปัญหามากๆ เขาไม่สามารถที่จะอยู่รักษาตัวที่บ้านได้ และไม่สามารถที่จะอยู่ข้างนอกได้เพราะกลัวจะเป็นการแพร่เชื้อ ก็จะสามารถใช้สถานที่ตรงนี้เป็นสถานที่กักตัวได้
โดยเราตั้งศูนย์แห่งนี้ขึ้นมา เพื่อจุดประสงค์ในการที่จะแก้ปัญหาให้กับชุมชนในเขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ซึ่งจะเป็นศูนย์พักคอยเพื่อรอเตียงของโรงพยาบาลสนามและเป็นการเฝ้าสังเกตอาการ โดยในศูนย์แห่งนี้ก็มีความพร้อมมากๆที่จะรองรับผู้ป่วย เพราะว่าเราจะมีการเเยกผู้ป่วยชาย – หญิงด้วย แบ่งเป็นฝั่งผู้หญิง 10 เตียง ฝั่งผู้ชาย 24 เตียง รวม 34 เตียง และอาจจะมีการขยายเพิ่มขึ้นอีก 10 เตียง หากผู้ใดจะขอเข้าใช้บริการสามารถติดต่อขอเข้ามาได้เลย ซึ่งเรามีทีมแพทย์ ทีมพยาบาล ประจำ ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งกลางวันกลางคืน มีการผลัดเปลี่ยนกันเข้ามา

ในส่วนของระบบในการดูแลรักษาผู้ป่วย ก็จะทำตามที่ระบบสาธารณสุขได้กำหนด จะไม่เข้ามาปะปนกับผู้ที่ติดเชื้อ โดยจะมีการป้องกันอย่างมาก ที่สำคัญทางชุมชนมั่นคงพัฒนาก็ให้ความสำคัญ ให้ความเข้าใจและให้ความร่วมมืออย่างดี อันนี้สำคัญมากหากมีความเข้าใจ ว่าเราจำเป็นที่ต้องเปิดศูนย์ตรงนี้ และศูนย์ตรงนี้จะไม่กระทบกับครัวเรือนและความเป็นอยู่ของทางชุมชนเลย ซึ่งทุกอย่างเป็นไปด้วยความราบรื่น โดยต้องขอขอบคุณทางชุมชนแห่งนี้ทั้ง 250 หลังคาเรือน ที่เข้าใจและได้มาช่วยกันในการเตรียมความพร้อมของศูนย์พักคอยแห่งนี้ด้วย
คาดว่าวันที่ 29 กรกฎาคม 2564 นี้ จะมีการเริ่มต้นใช้ และในส่วนของผู้ขอเข้าใช้ก็มีประสานเข้ามาประมาณ 6 ราย และคาดว่าหากมีการเปิดใช้แล้ว จะมีผู้ป่วยเข้ามีขอใช้บริการเรื่อยๆ เพราะช่วงนี้คือช่วงที่เราจะพาพี่น้องชาวร้อยเอ็ดกลับมารักษาที่บ้าน โดยทางเรามีความตั้งใจที่จะดูแลพี่น้องเต็มที่
และขอฝากถึงพี่น้องชาวร้อยเอ็ดตั้งแต่ขั้นพื้นฐานเลย คือต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างไม้ ล้างมือ เป็นสิ่งที่เราจะต้องทำและทำอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะได้รับการฉีดวัคซีนแล้วก็ตาม แล้วที่สำคัญคือวัคซีนตัวไหนก็ดีหมด วัคซีนที่ได้เร็วที่สุด คือวัคซีนดีที่สุด ถึงแม้ว่าวัคซีนทุกๆตัว หากฉีดแล้วก็สามารถติดเชื้อได้หมด แต่ถ้าใครที่ได้รับวัคซีนแล้ว ก็จะช่วยลดอาการที่รุนเเรงได้ อันนี้คือข้อดีของวัคซีนที่รวดเร็วที่สุดที่เราจะได้รับ

สมนึก บุญศรี/ร้อยเอ็ด/0817082129-ข่าว

Cr.สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดร้อยเอ็ด

%d bloggers like this: