วันจันทร์ ที่ 25 เดือนตุลาคม คศ.2021
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

ทัพภาค 3 แถลงผลการจับกุมยาเสพติด ตามแนวชายแดน ในพื้นที่ภาคเหนือ

ทัพภาค 3 แถลงผลการจับกุมยาเสพติด ตามแนวชายแดน ในพื้นที่ภาคเหนือ

วันที่ 4 สิงหาคม 2564 กองทัพภาคที่ 3/กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3 แถลงข่าวประชาสัมพันธ์ ประจำสัปดาห์ ครั้งที่ 144 ณ ศูนย์เสริมสร้างความปรองดองสมานฉันท์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3 ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก โดยมี พันเอก รุ่งคุณ มหาปัญญาวงศ์ โฆษกกองทัพภาคที่ 3/กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3 เป็นผู้แถลงข่าวฯ มีสาระสำคัญดังนี้

ตามที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ได้มีนโยบายให้มีการบูรณาการงานด้านการข่าวเพื่อความมั่นคงของพลเรือน ตำรวจ ทหาร และทุกภาคส่วน ในการดำเนินการ สกัดกั้น ปราบปราม และจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดอย่างจริงจัง ตั้งแต่พื้นที่แนวชายแดน จนถึงพื้นที่ตอนในของประเทศ นั้น มีการจับกุมที่สำคัญ ดังนี้

เหตุการณ์ที่ 1 ภายหลังจาก กองกำลังผาเมือง ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าวว่า จะมีขบวนการลักลอบขนยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศไทย โดยใช้การเดินเท้ามาตามแนวป่าในเขตพื้นที่ ตำบลแม่อาย อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่จึงจัดกำลังจาก กองร้อยทหารพรานที่ 3306 ทำการลาดตระเวนไปในจุดที่คาดว่า กลุ่มผู้ลักลอบขนยาเสพติดจะผ่านมา จนกระทั่งเวลาประมาณ 17.00 น. ของวันที่ 30 กรกฎาคม 2564 ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังลาดตระเวนมาถึงบริเวณช่องทางคอกวัวใหม่ บ้านนามะอื้น ตำบลแม่อาย อำเภอแม่อาย ได้พบ กลุ่มบุคคลประมาณ 4 – 5 คน เดินสะพายเป้มาตามแนวเขา เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตนพร้อมกับส่งสัญญานให้หยุดเดินเพื่อจะทำการตรวจค้น แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้ทิ้งเป้แล้ววิ่งหลบหนีพร้อมกับใช้อาวุธปืนไม่ทราบขนาดและชนิดยิงใส่ฝ่ายเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องยิงตอบโต้
จากการปะทะกันนานประมาณ 5 นาที เหตุการณ์ได้สงบลง โดยเจ้าหน้าที่ทุกคนปลอดภัย เมื่อตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่ากลุ่มขบวนการลำเลียงยาเสพติดเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ จำนวน 1 คน (ไม่ทราบชื่อและสัญชาติ) ข้างๆตัวมีอาวุธปืนยาวไทยประดิษฐ์ จำนวน 1 กระบอก ปลอกกระสุน AK-47 จำนวน 3 นัด และพบกระสอบดัดแปลงเป็นเป้ จำนวน 2 ใบ ภายในเป้บรรจุ ยาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวนทั้งสิ้น 100,000 เม็ด เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดของกลางพร้อมทั้งแจ้งพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เหตุการณ์ที่ 2 เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลาประมาณ 09.40 น. ขณะที่เจ้าหน้าที่จาก กองร้อยทหารพรานที่ 3306 กองกำลังผาเมือง จำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ กำลังลาดตระเวนตรวจพื้นที่รับผิดชอบมาตามทางถนนในพื้นที่ บ้านห้วยหก ตำบลแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ได้พบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ สีน้ำเงิน สวนทางมาโดยผู้ขับมีท่าทางมีพิรุธ เจ้าหน้าที่จึงส่งสัญญาณให้หยุดรถแล้วทำการตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบ ยาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (เฮโรอีน) น้ำหนักประมาณ 0.48 กรัม และยาเสพติดให้โทษ ประเภท 2 (ฝิ่น) น้ำหนักประมาณ 5 กิโลกรัม ซุกซ่อนอยู่ใต้เบาะรถ เจ้าหน้าที่จึงจับกุมตัวชายผู้ขับพร้อมนำของกลางส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

ทรงวุฒิ ทับทอง

%d bloggers like this: