วันพุธ ที่ 22 เดือนกันยายน คศ.2021
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

(มีคลิป) อบจ.เชียงใหม่ บันทึกข้อตกลงความร่วมมือ จัดซื้อรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัยไวรัสโคโรน่า 2019 จำนวน 2 คัน รถตรวจผลแลปเคลื่อนที่ 1 คัน

อบจ.เชียงใหม่ บันทึกข้อตกลงความร่วมมือ จัดซื้อรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัยไวรัสโคโรน่า 2019 จำนวน 2 คัน รถตรวจผลแลปเคลื่อนที่ 1 คัน

วันที่ 5 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หอประชุมสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ(MOU) ระหว่างองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่กับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เกี่ยวกับการจัดหา “รถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัย โควิด – 19” สำหรับใช้ในการตรวจหาเชื้อเชิงรุก เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

นายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร นายกอบจ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้ในจังหวัดเชียงใหม่กำลังประสบปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในหลายอำเภอ โดยภูมิประเทศของจังหวัดเชียงใหม่เป็นภูเขาและพื้นที่สูง ทำให้การเดินทางเข้าตรวจเชิงรุกและการรอผลใช้เวลานาน ทางอบจ.เชียงใหม่ได้มีแนวคิดแก้ไขปัญหานี้อย่างเร่งด่วน เพื่อให้การตรวจเชิงรุกทราบผลเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งปัญหาหลักมาจากการเดินทางไกลที่จะต้องนำตัวอย่างลงมาตรวจที่แลปในเมืองหรือโรงพยาบาลประจำอำเภอ ที่ต้องใช้เวลาเกิน 24 ชั่วโมง ทำให้เป็นความร่วมมือระหว่าง กองช่างของอบจ.เชียงใหม่ กับ คณะเทคนิคการแพทย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รวมถึง คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ช่วยกันออกแบบตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัย โควิด – 19 จำนวน 2 คัน คันละ 1 ล้านบาท และ รถตรวจผลแลปเคลื่อนที่อีก 1 คัน ในราคา 4 ล้านบาท รวมงบประมาณทั้งหมดเป็นเงิน 6 ล้านบาท

ด้านนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ปัจจุบันจังหวัดเชียงใหม่พบการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 คลัสเตอร์ใหม่ในทุกวัน โดยขณะนี้ศักยภาพการตรวจคัดกรองเชิงรุกสามารถทำได้วันละประมาณ 10,000 คนต่อวัน และในระยะหลังคลัสเตอร์ต่างๆ เริ่มเจอในพื้นที่ห่างไกลตัวเมืองมากขึ้น ทำให้การตรวจเชิงรุก จะต้องใช้เวลาในการขนส่งจากพื้นที่ตรวจลงมาที่แลป ประมาณ 6-7 ชั่วโมง ทำให้การทราบผลต้องใช้เวลาพอสมควร แต่อย่างไรก็ตามทางสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พยายามจะไม่ให้เกิน 24 ชั่วโมงหลังจากรับการตรวจ

แต่เมื่อมีรถตรวจแลปเคลื่อนที่ เข้าไปประกบกับรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัย จะทำให้สามารถทราบผลการตรวจได้เร็วมากขึ้น นั้นหมายถึงสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้เร็วมากยิ่งขึ้นภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ถือว่าเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมการแพร่ระบาดได้ดียิ่งขึ้นต่อไป.

ทรงวุฒิ ทับทอง

%d bloggers like this: