วันจันทร์ ที่ 16 เดือนพฤษภาคม คศ.2022
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

(มีคลิป) ที่นี่บนดอยสุเทพ สายหมอกละอองฝน ป่าดิบชื้น คนที่ชอบเดิน – วิ่ง สไตล์เทรล ต้องได้มาสัมผัสกับธรรมชาติ วิถีชาวเขา เปิดเส้นทางใหม่ จากผาดำหน้าพระตำหนักภูพิงค์ฯ ถึงน้ำตกศรีสังวาลย์

ที่นี่บนดอยสุเทพ สายหมอกละอองฝน ป่าดิบชื้นของคนชอบเดิน-วิ่ง สไตล์เทรลที่คุณต้องสัมผัส กับบรรยากาศและวิถีชาวเขา สำหรับกลุ่มเดิน-วิ่งเทรลเปิดเส้นทางใหม่ จากผาดำหน้าพระตำหนักภูพิงค์ฯ ไปถึงน้ำตกศรีสังวาลย์ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นเส้นทางป่าดิบเขาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงอากาศเย็นสบาย ก่อนจะแวะไปจิบกาแฟที่น้ำตก หรือจะเลือกชมวิถีชีวิตของชาวสวน “ม้ง” ระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร มีหลากหลายบรรยากาศให้ได้สัมผัส

วันนี้ทีมข่าวพาไป วิ่งเทรลเส้นทางใหม่ จากหน่วยพิทักษ์ผาดำ ก่อนถึงพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ไปจนถึงน้ำตกศรีสังวาลย์ ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตรเศษ บอกได้เลยว่าเส้นทางแห่งนี้ หากใครได้มาสัมผัสจะบอกฟินสุดๆ กับสภาพพื้นป่าดิบชื้น อากาศเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาจะมีหมอกลง ละอองฝนโปรยปราย แดดออก
อากาศที่เย็นสลับกันไป อีกหนึ่งมนต์เสน่ห์ ของการวิ่งเทรลจากจุดนี้ ในช่วง 4 กิโลเมตรแรก เป็นการเดินลงเขาที่ลาดชันและลื่นเป็นส่วนใหญ่ หากโชคดีหมอกไม่ลงหนามากนัก จะสามารถมองเห็นแนวผาดำ ทอดตัวเป็นแนวยาวดำทะมึนขวางบ้านปงกับหมู่บ้านภูพิงค์เอาไว้ ความที่มีขนาดมหึมาของหน้าผาสีดำทะมึนทำให้มนุษย์นอบน้อมต่อพื้นที่แห่งนี้และเชื่อกันว่ามีเจ้าพ่อผาดำ พิทักษ์รักษาพื้นที่แห่งนี้อยู่

ระยะทางอีก 1 กิโลเมตรเศษ ใกล้จะถึงน้ำตกศรีสังวาลย์ เป็นป่าเต็งรังอันอุดมไปด้วยเห็ดและต้นตึง เมื่อออกจากเส้นทางหน่วยพิทักษ์ผาดำ จะเจอกับถนนดินแดงที่รถยนต์ใช้สัญจรได้ เส้น
ทางหนึ่งไปบ้านปง อีกเส้นทางหนึ่งไปบ้านม้งดอยปุย จากตรงนี้เดินลงเขาอีก 50 เมตร ก็จะพบกับน้ำตกศรีสังวาลย์ น้ำตกขนาดกลางสูงสามชั้น มีพื้นที่แอ่งให้เล่นน้ำคลายร้อนหรือจะแคมป์
ปิ้งบนโขดหิน อุปกรณ์การต้มกาแฟ เพื่อพักจิบกาแฟ ฟังเสียงน้ำตก เล่นน้ำผ่อนคลายความเหนื่อย

เส้นทางขากลับ เราใช้เส้นทางถนนดินแดงที่ชาวม้งขนพืชไร่จากสวน เข้าไปในเมือง เส้นทางนี้จะเชื่อมต่อไปจนถึงปากทางเข้าสวนน้ำตก ของบ้านม้งดอยปุยระยะทางจะมากกว่า 20 กิโลเมตร เส้นทางนี้เราจะเจอรถมอเตอร์ไชค์ของชาวบ้านที่มาจอดหาเห็ดเป็นระยะๆ นับเป็นความบังเอิญที่เราเดินมาได้ประมาณ 2 กิโลเมตร ได้พบกับชาวบ้านกำลังขุดดินทำสวนอยู่แถวนั้น เป็นเส้นทางลัดผ่านสวนของเขาที่จะส่ฝามารถร่นระยะทางไปได้กว่าครึ่ง เส้นทางดังกล่าวจะผ่านสวนของพี่น้องม้งดอยปุยหลากหลายสวน ทั้งสวนซาโยเต้, สวนแก้วมังกร, สวนเงาะ ที่กำลังเริ่มปลูก สวนมะเขือเทศ ดูเหมือนพวกเขาจะไม่ปลูกผลผลิตซ้ำกัน แต่สิ่งที่ได้แลกมาคือ ความลาดชันดันดอยกันตลอดระยะทางขากลับประมาณ 8 กิโลเมตรจะไปโผล่ตรงยอดสุด ณ ทางแยกขึ้นผากลอง เลี้ยวซ้ายเดินลงเขาเข้าสู่บ้านม้งดอยปุย โดยจะมาโผล่ทางออกที่ทางเข้าสวนน้ำตกของบ้านม้งดอยปุยพอดี

เป็นอีกหนึ่ง เส้นทางดี บนดอยสุเทพแห่งนี้ เหมาะแก่การท่องเที่ยวนักวิ่งเทรลที่ชื่นชอบธรรมชาติ หากมีเวลาไม่มาก ทางเลือกที่หนึ่งนำรถมาจอดหมู่บ้านภูพิงค์แล้วเดินไปหน่วยพิทักษ์ผาดำหรือ นำรถมาจอดที่บ้านม้งดอยปุย แล้วเดินไปหน่วยพิทักษ์ผาดำ หากอยากเสพธรรมชาตินานๆ หรือจะเลือกมาตั้งแค้มปิ้งกางเต๊นท์ที่ลานกางเต๊นท์สวนสน เช้าๆ ออกเดิน ก็ได้บรรยากาศ
การท่องเที่ยวอีกแบบหนึ่งดีเลยทีเดียว ระยะทางไปกลับประมาณ 15 กิโลเมตร ซึ่งเส้นทางจากบ้านม้งดอยปุยจะโชคดีที่ขาเดินกลับเจอกับบะแก้ว เพื่อนชาวม้งที่ทำไร่แถวนั้น ได้แนะนำเส้นทางที่สามารถร่นระยะไปได้ครึ่งหนึ่ง สำหรับเส้นทางที่เดินเป็นวงกลม จากหน่วยพิทักษ์ผาดำในพื้นที่บ้านภูพิงค์ อำเภอเมือง – น้ำตกศรีสังวาลย์ในพื้นที่บ้านปง อำเภอหางดง – บ้านม้งดอยปุย อำเภอเมือง เป็นเส้นทางเดินที่สามารถเดินมาบรรจบกันได้อย่างลงตัวในระยะทาง 15 กิโลเมตร.

ทรงวุฒิ ทับทอง

Cr.หมานักข่าว ผู้เฒ่าเต่าเจียงใหม่

คลิป อ้ายคำ ง้างฟ้า

%d bloggers like this: