วันจันทร์ ที่ 25 เดือนตุลาคม คศ.2021
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

สุราษฎร์ธานี // 3 สมาคมใน จ.สุราษฎร์ฯ รวมพลังยื่นหนังสือต่อ รมว.ท่องเที่ยวฯ เปิดเขาสก-เขื่อนฯ และขอสนับสนุนวัคซีนโควิด เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ด้านรัฐมนตรีเด้งรับเตรียมเสนอ ศบค. จัดวัคซีนชุดใหญ่ให้ 3 แสนโดส .

ไทเกอร์นิวส์ สุราษฎร์ธานี
ศูนย์ข่าวภาคใต้ตอนบน

รายงาน : พจน์ คำจันทร์

เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2564 นายพิริยะ ธานีรณานนท์ และนายปัญญา แสงสุริยัน ที่ปรึกษาของ
• นางลัฐกา ศรีสวัสดิ์ สมาคมโรงแรมและท่องเที่ยวจังหวัดสุราษฎร์ธานี
• นายกฤษณะ รักกะเปา นายกสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวเขาสก
• นายสมเชาว์ โกศล นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยทั้งหมดได้เข้ายื่นหนังสือต่อนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อขอเสนอเปิดแหล่งท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาสก อ่างเก็บน้ำเขื่อนรัชชประภา และขอรับการสนับสนุนวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ประชาชน ในโอกาสเดินทางมาตรวจราชการดูแหล่งท่องเที่ยวชุมชนเพื่อเตรียมความพร้อมหลังวิกฤตโควิด-19 ในพื้นที่ อ.บ้านนาเดิม และ อ.พุนพิน โดยมีนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี และคณะให้การต้อนรับ นายพิริยะ กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลได้มีนโยบายเปิดประเทศภายใน 120 วัน เพื่อกระตุ้นด้านเศรษฐกิจท่องเที่ยว โดยได้เปิดการท่องเที่ยวนำร่องระยะที่ 1 ที่ จ.ภูเก็ต ระยะที่ 2 ที่ จ.สุราษฎร์ และมีแผนขยายไปยัง จ.กระบี่ และ จ.พังงา ผู้ประกอบการท่องเที่ยวเห็นว่าสถานที่ท่องเที่ยวบริเวณเขตอุทยานแห่งชาติเขาสก อ.พนม และบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนรัชชประภา เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ ปัจจุบันมีความปลอดภัยสูง และมีความเหมาะสมในการรองรับขยายเส้นทางการท่องเที่ยวต่อเนื่องจาก จ.กระบี่ และ จ.พังงา ได้เป็นอย่างดี เป็นการสนับสนุนนโยบายของรัฐบาล อันจะส่งผลดีต่อการเพิ่มมูลค่าด้านการท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ได้อีกทางหนึ่ง “จึงขอเสนอให้รัฐบาล พิจารณาเปิดการท่องเที่ยวบริเวณเขตอุทยานแห่งชาติเขาสก อ.พนม และบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนรัชชประภา อ.บ้านตาขุน และขอความอนุเคราะห์รัฐบาลได้จัดสรรวัคซีนโควิด-19 เพื่อฉีดให้แก่ประชาชนในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี จำนวน 50,000 คน เพื่อจะได้มีภูมิคุ้มกันหมู่ และมีความปลอดภัยในการรองรับเปิดการท่องเที่ยว ” นายพิริยะ กล่าว

ด้านนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การเสนอเปิดแหล่งท่องเที่ยวเขตอุทยานแห่งชาติเขาสก อ.พนม และบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนรัชชประภา อ.บ้านตาขุน มีความเป็นไปได้สูง เนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักของนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ ซึ่งสามารถเชื่อมโยงกับพื้นที่แหล่งท่องเที่ยว จ.พังงา และ จ.กระบี่ ได้ โดยจะนำข้อมูลเสนอต่อ ศบค.และรัฐบาลพิจารณาต่อไป ส่วนวัคซีนที่เสนอขอมาเพื่อให้ฉีดกับประชาชน จำนวน 50,000 คน เพื่อรองรับการเปิดท่องเที่ยวอาจจะไม่เพียงพอตนจึงจะเสนอจัดสรรมาให้เพิ่มเป็น 150,000คน เพื่อจะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชนได้อย่างเต็มที่

ขณะที่นายปัญญา แสงสุริยัน ที่ปรึกษาทั้ง 3 สมาคมฯ กล่าวว่า ขอเสนอให้ภาครัฐจัดสรรวัคซีนฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบนให้ได้ 80 เปอร์เซ็นต์ของประชากร เนื่องพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบนทั้งฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามัน เป็นเส้นทางสำคัญในการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ ที่จะสามารถเลือกเดินทางไปพักผ่อนท่องเที่ยวในช่วง 15 วันเป็นวงจรหมุนเวียนไปตามจังหวัดต่างๆได้สะดวก “เนื่องจากทั้ง 2 ฝั่งทะเลอ่าวไทยและอันดามัน ฤดูมรสุมไม่ตรงกันจึงสามารถท่องเที่ยวได้ทั้งปี อาทิ เส้นทางเริ่มต้นที่ จ.ชุมพร มายังเกาะเต่า เกาะพะงัน เกาะสมุย ข้ามไปยังเกาะพีพี เกาะลันตา ไร่เล จ.กระบี่ เขาหลัก เกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่ จ.พังงา จ.ภูเก็ต เขาสก เขื่อนรัชชประภา จ.สุราษฎร์ธานี เป็นต้น เพื่อจะได้มีความปลอดภัยทั้งเจ้าบ้าน และเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับแขกที่มาเยือน ” นายปัญญา กล่าว .

%d bloggers like this: